กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 06-09-2012, 00:39
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,749 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default นอนไม่หลับ

ถาม : ...................................
ตอบ : (หัวเราะ)...เรื่องนอนไม่หลับไม่ใช่เรื่องใหญ่ พระพุทธเจ้าเคยแยกแยะ บุคคลที่นอนไม่หลับ มีอยู่ ๕ ประเภท

ประเภทที่ ๑ หญิงผู้ครุ่นคิดถึงชาย
ประเภทที่ ๒ ชายผู้ครุ่นคิดถึงหญิง
ประเภทที่ ๓ โจรร้ายที่มุ่งหมายต่อทรัพย์ คิดจะขโมยเขา ขืนหลับเดี๋ยวขโมยไม่ได้...ใช่ไหม ?
ประเภทที่ ๔ พระราชาผู้ขยันออกประกอบพระราชภารกิจ อย่างในหลวงของเรา ตี ๒ ตี ๓ พระองค์ท่านยังไม่ได้บรรทมเลย
ประเภทที่ ๕ ภิกษุผู้เห็นภัยในวัฏฏสงสาร ลุกขึ้นเจริญภาวนาเพื่อหวังความหลุดพ้น

บุคคล ๕ ประเภทนี้จะไม่ค่อยได้นอนกับเขา เพราะฉะนั้น..อย่าคิดมาก ยิ่งคิดมากก็ยิ่งนอนไม่หลับ

ถาม
: ...
ตอบ : อ้อ... โรคหัวใจไม่มีปัญหา...ยิ่งต้องพักผ่อนเยอะ แสดงว่าเป็นผลจากการที่เราพักผ่อนน้อยเสียด้วยซ้ำไป เอาอย่างนี้ รู้จักต้นไมยราบไหม ?

ถาม
: ต้มกินใช่ไหมคะ ?
ตอบ : ต้มกิน...กินแทนน้ำ เพียงแต่เป็นน้ำร้อนเท่านั้นเอง เอาไมยราบทั้งต้นทั้งรากสัก ๔ - ๕ ต้น ล้างสะอาดแล้วใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด ทิ้งไว้ให้เย็นก็กินได้ วันหนึ่งกินน้ำไปกี่แก้ว ก็เปลี่ยนเป็นน้ำไมยราบแทน ไม่มีกลิ่น นอกจากมีสีอยู่หน่อยหนึ่ง แล้วก็ระวังนะ จะหลับในที่ทำงานเลย ... (หัวเราะ)... อย่าเผลอ

เพราะว่าพวกนี้ จะช่วยผ่อนคลายประสาท ไม่ใช่ยากล่อมประสาทอย่างพวกแวเลี่ยม แต่เป็นสมุนไพรธรรมชาติ ร่างกายขับออกได้หมด ไม่อันตราย ไปกิน... อย่าดื้อ... ดื้อเดี๋ยวต่อไปจะให้กินไม้หน้าสาม จะได้หลับสนิท..! มีของง่ายไม่ทำ แสดงว่าอยากทรมานต่อ คนไม่ค่อยหลับกับอีกคนหลับไม่ค่อยตื่น เลยคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๔๕

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 06-09-2012 เมื่อ 03:19
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 113 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 22:51



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว