|
พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) |
![]() |
|
คำสั่งเพิ่มเติม |
#1
|
||||
|
||||
![]()
เมื่อครู่ที่ถามว่า เวลามีคนมาสนใจเรา แล้วควรจัดการอย่างไร ? ของอย่างนี้ถ้าเราไม่ไปตบมือร่วมกับเขา ก็ไม่มีปัญหาหรอก จะมีปัญหาตรงที่ไปตบมือร่วมกับเขา หรือเขาตบมือข้างเดียวแต่เราดันยื่นหน้าเข้าไป ฉะนั้น..ที่บอกว่าตบมือข้างเดียวไม่ดัง แต่ถ้ายื่นหน้าเข้าไปก็ดังสนั่น..!
ต้องรู้จักระมัดระวังตัวเอง กฎเกณฑ์ระเบียบวินัยต่าง ๆ พระพุทธเจ้าท่านสอนไว้หมดแล้ว ถ้าเราเอาไปปฏิบัติ โอกาสที่จะผิดพลาดก็มีน้อย ยกเว้นวาระกรรมใหญ่มาถึงจริง ๆ ไม่สามารถที่จะต้านทานได้ เห็นแล้วก็มืออ่อนตีนอ่อน แต่ประเภทนั้นก็นาน ๆ ถึงจะเจอสักที ถาม : ถ้าเขามาแผนสูง ชวนไปนั่นไปนี่ ชวนไปวัด ? ตอบ : ต้องมีเส้นแบ่งที่ชัดเจน อย่าให้ล้ำเส้น ล้ำเส้นเมื่อไรเป็นเรื่องทันที ผู้หญิงกับผู้ชายจะอยู่ร่วมกันโดยไม่มีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้อง ความเป็นไปได้เกือบจะเป็นศูนย์ ยกเว้นท่านเหล่านั้นมีความมุ่งมั่นและกำลังใจสูงจริง ๆ ตัวอย่างในพระไตรปิฎกที่ชัดเจนที่สุด ก็คือพระมหากัสสปะหรือปิปผลิมาณพ กับนางภัททกาปิลานี ไม่ใช่ว่านางภัททกาปิลานีไม่สวยนะ ขนาดนางงามจักรวาลยังสู้ไม่ได้ แต่ท่านตั้งใจอยู่แล้วว่าจะบวช ท่านจะไม่อยู่รองรับสิ่งต่าง ๆ ที่เป็นทุกข์เป็นโทษในการดำเนินชีวิตของฆราวาส
__________________
........................ เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 22-07-2016 เมื่อ 14:11 |
สมาชิก 181 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#2
|
||||
|
||||
![]()
นางภัททกาปิลานีท่านเห็นทุกข์เห็นโทษ ตอนที่นางให้ทาสนำเมล็ดถั่วเมล็ดงามาตากที่หน้าบ้าน มีนกกามาจิกกินตัวหนอนก็บังเกิดความสลดใจ "แค่เอาเมล็ดพืชมาตากเท่านั้นเอง ยังทำให้สัตว์ตายไปตั้งเท่าไรก็ไม่รู้ และต้องทำอย่างนี้เดือนแล้วเดือนเล่า ปีแล้วปีเล่า เฉพาะเรื่องฆ่าสัตว์อย่างเดียว ก็ไม่รู้ว่าตายไปตั้งเท่าไร" ท่านมองทะลุยาวไปไกล ตัดสินใจทันทีว่าอย่างไรก็จะไม่แต่งงาน
แต่คนใช้กลับไปแปลงสาส์น ตอนแรกนางภัททกาปิลานีเขียนจดหมายบอกทางฝ่ายชายไปว่าไม่แต่ง แต่คนใช้เปลี่ยนข้อความในจดหมายไปว่า ให้ยกขันหมากมาสู่ขอ ฝ่ายพระมหากัสสปะก็เช่นเดียวกัน คนใช้ลักลอบเปลี่ยนแปลงข้อความในจดหมาย สรุปแล้วทั้งสองต้องแต่งงานแบบตกกะไดพลอยโจน หลังจากแต่งงาน พระมหากัสสปะและนางภัททกาปิลานีนอนหันหลังให้กันเป็นปี ๆ พวกเราขนาดอยู่กันคนละที่ คนละบ้าน ยังตะกายไปหา แต่ท่านนอนหันหลังให้กันเป็นปี ๆ ได้ ต้องดูว่าความมั่นคงของใจขนาดไหน ? ถ้าอยากรู้ว่ายากลำบากแค่ไหน ก็ต้องถามน้องแถวว่า สามารถทนนั่งมองคริสปี้ครีมได้นานเท่าไร เรื่องเหล่านี้ สมัยก่อนช่วงอาตมาเป็นฆราวาสเผชิญมาเยอะมาก ที่รอดมาได้ด้วยความมั่นคงของใจอย่างเดียว ว่าเราจะต้องบวช ถ้าไม่มีตัวนี้ก็เสร็จเหมือนกัน เขาให้แมวไปนอนเฝ้าปลาย่าง แล้วมีกติกาว่าห้ามกิน เป็นไปได้ที่ไหนเล่า ยกเว้นว่าแมวบ้าตัวนั้นตั้งใจว่าจะไม่กินเอง..! พระครูธรรมธรเล็ก สุธมฺมปญฺโญ เทศน์ช่วงเย็น ณ บ้านอนุสาวรีย์ วันอาทิตย์ที่ ๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๓
__________________
........................ เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 22-07-2016 เมื่อ 14:12 |
สมาชิก 187 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]() |
ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
|
|