กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 07-06-2010, 02:19
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,749 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default ที่มาของพระพุทธรูป

ถาม : พระพุทธรูปปางนี้กับปางนั้นต่างกันอย่างไร ?
ตอบ : เขาเรียกปางปฐมเทศนา ปางปฐมเทศนาจะเป็นตอนที่ท่านโปรดปัญจวัคคีย์ทั้ง ๕ จะสังเกตว่า รูปพระสงฆ์ที่ฐานจะมี ๕ องค์ ซึ่งปกติถ้าเราทำจะต้อง ๒ ข้างเท่ากัน แต่องค์นี้ข้างหนึ่ง ๒ ข้างหนึ่ง ๓

สมัยแรก ๆ การสร้างรูปเคารพในพุทธศาสนา ส่วนใหญ่จะสร้างเป็นธรรมจักรอย่างเดียว มายุคหนึ่งที่ทางกรีกเขาเรืองอำนาจขึ้นมามาก พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ตีเข้ามาถึงเอเชียไมเนอร์ ได้อินเดีย และได้อีกหลายเมืองเป็นเมืองขึ้น ต่อมาถึงยุคหลัง ๆ อย่างพระยามิลินทร์หรือที่เขาเรียกว่า พระเจ้าเมนันเดอร์ พระองค์ท่านเคารพพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมาก

คราวนี้ตามแบบของชาวกรีก เขาเคารพและนับถือใคร เขาจะสร้างอนุสาวรีย์ให้ เมื่อเขามาเคารพพระพุทธเจ้า ก็อยากจะสร้างรูปเคารพขึ้นมาบ้าง ก็เริ่มสร้างเป็นพระพุทธรูปขึ้นมา

ถ้าเราสังเกตจะเห็นว่าพระพุทธรูปในยุคแรกที่เขาเรียกว่า ปางคันธารราษฎร์ คือยุคกรีก หน้าตาจะออกเป็นฝรั่ง องค์นี้เป็นศิลปะที่เขาเรียกว่าคุปตะ จะเป็นยุคหลังมาหน่อย

ถาม : ..................................
ตอบ : ถ้าหากถามว่า เรียกยุคไหน สมัยไหน เขาเรียกว่า “สมัยคุปตะ” แล้วพวกยุคต่าง ๆ ที่เขาแบ่ง ๆ กัน ก็จะมีอย่างปัลลวะ นี่จะเป็นมอญโบราณ แล้วก็ทวารวดี ทวารวดีนี่สังเกตได้ว่า ลักษณะของพระนั้นคิ้วจะต่อกันและพระโอษฐ์แบะ ถ้าหากว่าเป็นพระยืน ชายจีวรจะเป็นรูปตัวยู จำได้ง่ายมาก แล้วก็จะมาถึงยุคของเชียงแสน สุโขทัย อู่ทอง อยุธยา แล้วก็ยังมีศิลปะที่ออกไปทางพวกขอม เรียกว่าสมัยลพบุรี

ถ้าหากว่าพวกขอมนี่มีลักษณะของเครื่องทรง ที่สวมศีรษะซึ่งเรียกว่า “เทริด” จะเป็นลักษณะเหมือนกับมงกุฎทรงเตี้ย ๆ อยู่ในลักษณะเหมือนกับหมวก

เราต้องค่อย ๆ แยก ค่อย ๆ จำไป จริง ๆ แล้วก็คือพระพุทธเจ้าองค์เดียวกัน เพียงแต่ว่าใครมีประเพณีความเชื่อถืออย่างไร หรือว่าเห็นว่าอย่างไหนสวย ก็ทำอย่างนั้นขึ้นมา

ถาม : แล้วท่าทางของแต่ละองค์ที่ปรากฏนั้น ใครเป็นคนกำหนดครับ ?
ตอบ : ลักษณะที่เขาคิดว่า ในตอนนั้นพระพุทธเจ้าแสดงท่าทางแบบนั้นในโอกาสอย่างนั้น แล้วเขาชอบแบบนั้น เขาก็ทำขึ้นมา เช่นว่า ปางลีลา ต้องย่างพระบาทนำไปข้างหนึ่ง อีกข้างหนึ่งกำลังยกเผยส้นพระบาทขึ้นมาอย่างนี้ แล้วก็ยกพระหัตถ์ประทานพรข้างหนึ่ง เหล่านี้เป็นต้น

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนสิงหาคม ๒๕๔๔

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 17-12-2014 เมื่อ 12:25
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 98 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 02:14



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว