|
พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) |
![]() |
|
คำสั่งเพิ่มเติม |
#1
|
||||
|
||||
![]()
ถาม : อ่านเจอใน...(ไม่ชัด)...หลวงพ่อท่านพูดถึงเรื่องของการก่อสร้างสถานปฏิบัติธรรม ว่าต้องมีมุมให้ถูกต้อง มุมมหาทุกขตะ มุมมหาเศรษฐี ขอถามเป็นอย่างไรครับ ?
ตอบ : เขาให้เอาโบสถ์เป็นหลัก ตามตำราของหลวงพ่อโบสถ์ต้องหันหน้าไปทิศตะวันออก แต่ละทิศจะมีผลต่อเจ้าอาวาส อย่างเช่นว่า ทิศด้านตะวันออกเฉียงเหนือจะเป็นมุมของพระโมคคัลลาน์ ตะวันออกเฉียงใต้เป็นมุมของพระสารีบุตร แล้วก็ตะวันตกเฉียงเหนือจะเป็นมุมของมหาเศรษฐี ตะวันตกเฉียงใต้จะเป็นมุมมหาทุกขตะ เป็นต้น จำแค่ ๓ ทิศก็พอ ถ้าหากว่าหันทิศเหนือ ขวามือก็คือตะวันออก มุมทะแยงคือตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออกเฉียงใต้ แล้วก็ตะวันตกเฉียงเหนือนะใช้ได้ มุมที่เหลือนอกจากนั้นใช้ไม่ได้ เพราะว่าจะเป็นมุมมหาโจร มุมมหาทุกขตะ มุมกาลกิณี มุมมรณะ มุมปาราชิก ถาม : คือว่าสถานปฏิบัติธรรมที่ต้องสร้าง หรือว่าเป็นบ้านก็ได้ ? ตอบ : จำเพาะวัด แล้วก็ที่มีผลก็คือ มีผลต่อตัวเจ้าอาวาส ไม่ได้มีผลต่อพระลูกวัด มีผลต่อเจ้าอาวาส อย่างเช่นว่า ถ้าอยู่มุมมหาทุกขตะนี่ จนตายชักเลย เงินทองไม่เข้าวัด และขณะเดียวกันถ้าหากอยู่มุมปาราชิกก็มีสิทธิ์โดนอาบัติหนัก ขาดความเป็นพระได้ อยู่มุมมรณะก็ตายเร็ว อยู่มุมมหาโจรนี่ ถ้าโจรไม่เข้าวัด ก็พวกในวัดนั่นแหละจะเอาซะเอง..! ถาม : อย่างนี้ถ้าจะสร้างสถานปฏิบัติธรรมก็ต้อง..? ตอบ :กำหนดเอาเลยว่า เราคิดจะสร้างโบสถ์ตรงจุดไหน แล้วตัวผู้ที่เป็นเจ้าอาวาสก็เตรียมกุฏิเอาไว้ในด้านที่ดี ๆ อย่างถ้าหลวงพ่อของเรา ท่านนิยมมุมมหาเศรษฐี ถาม : ตะวันตกเฉียงเหนือ ตอบ : ก็จะเป็นตะวันตกเฉียงเหนือ แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย วสันต์วิษุวัต : 07-07-2010 เมื่อ 03:00 |
สมาชิก 134 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#2
|
||||
|
||||
![]()
ถาม : อย่างนี้ถ้าจะสร้างสถานที่ปฏิบัติธรรมในบ้าน ก็ต้องสนใจหน่อยไหมครับ ?
ตอบ : ก็สนใจในเรื่องของการตั้งหิ้งบูชาพระดีกว่า ให้หันหน้าพระไปทางทิศเหนือหรือว่าทิศตะวันออก ถ้าหากว่าหันทิศอื่นจะเก็บเงินไม่อยู่ ถาม :พระประธานหันหน้าไปทางตะวันออก นั่นคือหน้าโบสถ์ ? ตอบ : ด้านหน้าโบสถ์เลยจ้ะ ด้านหน้าโบสถ์นั่นมุมมหาโจร หลังโบสถ์เป็นปาราชิก คือว่าตะวันออกเป็นโจร ตะวันตกเป็นปาราชิก ถ้าหากว่าใต้เป็นกาลกิณี เหนือเป็นมรณะ ที่เหลือบอกไปแล้ว ถาม : พระโมคคัลลาน์ แปลว่าอย่างไรครับ ? ตอบ : ถ้าหากว่าอยู่ ก็ฝึกฤทธิ์ ฝึกอภิญญาได้ง่าย มุมพระสารีบุตรก็เข้าถึงธรรมได้ง่ายอย่างนี้ ถาม : แล้วถ้าอยากได้ทั้งสองอย่าง สร้างตรงไหนดี ? ตอบ : ก็สลับกันอยู่ ...(หัวเราะ)... อยู่ตรงนี้ ๓ เดือน แล้วย้ายไปอยู่โน้น ๓ เดือน ถาม : วัดจากกึ่งกลางที่ดินหรือวัดจากกึ่งกลางโบสถ์ครับ ? ตอบ : เอาโบสถ์เป็นหลัก ให้อยู่ภายใน ๙๐ องศาของทิศนั้น ถ้ายังอยู่ในเขต ๙๐ องศานั้นก็ถือว่าใช้ได้ ถาม : แต่ต้องเป็นเจ้าอาวาส ? ตอบ : ตัวเจ้าอาวาสจ้ะ สำคัญที่เขาไม่รู้ตำราแล้วก็อยู่ผิด อย่างของอาตมาตอนนี้ถ้าย้ายไปอยู่วัดท่าขนุน ก็จะเป็นมุมมหาทุกขตะ แต่ว่าเราไม่ใช่เจ้าอาวาส..! ก็ไม่ต้องไปสนใจ สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ ณ บ้านอนุสาวรีย์ เดือนสิงหาคม ๒๕๔๔ แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 03-07-2010 เมื่อ 05:15 |
สมาชิก 139 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#3
|
|||
|
|||
![]()
ขออนุญาตนำไปเผยแพร่ในเว็บพลังจิตครับ
|
สมาชิก 53 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ตั้มศักดิ์ ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#4
|
|||
|
|||
![]()
ขออนุญาตนำไปเผยแพร่เป็นธรรมทาน ในเว็บผลบุญครับ
|
สมาชิก 50 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ กาแฟ ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]() |
ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
|
|