กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) > เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน > เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน ปี ๒๕๖๘ > เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน เดือนตุลาคม ๒๕๖๘

Notices

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า เมื่อวานนี้, 17:23
พิชวัฒน์'s Avatar
พิชวัฒน์ พิชวัฒน์ is offline
สมาชิก - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Aug 2014
ข้อความ: 588
ได้ให้อนุโมทนา: 3,308
ได้รับอนุโมทนา 28,141 ครั้ง ใน 1,076 โพสต์
พิชวัฒน์ is on a distinguished road
Default เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน วันจันทร์ที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๘

เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน วันจันทร์ที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๘


ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 17 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ พิชวัฒน์ ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า วันนี้, 00:07
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,258
ได้ให้อนุโมทนา: 160,505
ได้รับอนุโมทนา 4,511,240 ครั้ง ใน 36,870 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันจันทร์ที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๘ วันนวมินทรมหาราช คือวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ ๙ อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเรา

กระผม/อาตมภาพนำคณะญาติโยมผู้บวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ รุ่นที่ ๗/๒๕๖๘ ภาวนาพระคาถาเงินล้านตั้งแต่ตี ๓ พร้อมกับจารพระพุทธรูปต่าง ๆ ที่ญาติโยมได้ถวายมาในงานกฐิน แล้วเอาเข้าพิธีภาวนาพระคาถาเงินล้านในครั้งนี้ด้วย กว่าจะจารครบถ้วนสมบูรณ์ก็ใช้เวลาไปเป็นชั่วโมง

เสร็จสรรพจากงานภาวนาพระคาถาเงินล้านแล้ว วันนี้ทางวัดท่าขนุนงดบิณฑบาต เนื่องเพราะว่าที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิจัดงานวันนวมินทรมหาราช ได้นิมนต์พระเพื่อทำการใส่บาตรถวายพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยนิมนต์พระวัดท่าขนุน ๓๐ รูป ประกอบกับยังอยู่ในช่วงงานบวชบวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติด้วย กระผม/อาตมภาพจึงให้ประกาศหยุดการบิณฑบาต ๒ วัน เนื่องเพราะว่าวันรุ่งขึ้น ก็คือวันที่ ๑๔ ตุลาคมนั้น จะเป็นงานทำบุญถวายหลวงปู่สายทุกเดือนนอกพรรษา ซึ่งเป็นวันที่พระวัดท่าขนุนของเราหยุดการบิณฑบาต ให้ญาติโยมทั้งหลายไปใส่บาตรที่วัดแทน

เมื่อฉันเช้าร่วมกับบรรดาญาติโยมผู้ปฏิบัติธรรมทั้งหลายแล้ว กระผม/อาตมภาพก็เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอทองผาภูมิ ท่านนายอำเภอชาคริต ตันพิรุฬห์ มาต้อนรับกระผม/อาตมภาพและคณะ ซึ่งวันนี้ตัวกระผม/อาตมภาพต้องทำหน้าที่ประธานสงฆ์ ในการสวดพระพุทธมนต์พิธีบำเพ็ญกุศลวันนวมินทรมหาราช

โดยที่พระเดชพระคุณพระครูวรกาญจนโชติ, ดร. เจ้าคณะอำเภอทองผาภูมินั้น ท่านพยายามจัดพระครูสัญญาบัตร พระมหาเปรียญผู้ทรงสมณศักดิ์ เป็นชุด ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในหลวงรัชกาลที่ ๑๐ วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ตลอดจนกระทั่งถึงวันพ่อแห่งชาติ หรือว่าวันนวมินทรมหาราช บรรดาพระครูสัญญาบัตรและมหาเปรียญ ตลอดจนกระทั่งพระฐานานุกรมผู้ทรงสมณศักดิ์จะได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกงาน
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #3  
เก่า วันนี้, 00:09
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,258
ได้ให้อนุโมทนา: 160,505
ได้รับอนุโมทนา 4,511,240 ครั้ง ใน 36,870 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

แต่ด้วยความที่กระผม/อาตมภาพนั้นไม่ทราบว่าไปติดหวัดจากผู้ใด แล้วก็เจ้ากรรมเถอะ วันนี้ไมค์ทุกตัวดังหมด ยกเว้นตัวที่กระผม/อาตมภาพใช้งานอยู่ ดังนั้น...ในช่วงให้ศีล จึงต้องตะเบ็งเสียงให้ดัง เพื่อที่จะได้ยินทั่วถึงกันทั้งหอประชุม ปรากฏว่าให้ศีลยังไม่ทันจะจบดี ซุ่มเสียงก็หายหมดแล้ว ครั้นจะมอบหมายให้พระครูสุตกาญจนวัฒน์, ดร. เจ้าอาวาสวัดวังปะโท่ ท่านดำเนินการแทน ท่านเองก็ไม่ถนัดในงานพิธีหลวงแบบนี้ จึงต้องฝืนใจขึ้นบทสวดด้วยเสียงแหบ ๆ ทำเอาคนอื่นตามกันแทบไม่ไหว

ครั้นเห็นว่าไปไม่รอดจริง ๆ กระซิบบอกพระครูสุตกาญจนวัฒน์, ดร. ท่าน ก็ยังไปพลาดในช่วงสุดท้ายอีก ก็คือการยถา ฯ สัพพี ฯ โดยปกติแล้วงานหลวงหรืองานของส่วนราชการ ก็ต้องมีการสวดสัพพีฯ ๓ จบ แต่ท่านพระครูตัดเหลือจบเดียว ไม่สามารถที่จะห้ามหรือเปลี่ยนแปลงได้ เรื่องพวกนี้ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละรูปแต่ละท่าน

ดังที่กระผม/อาตมภาพเคยเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา ตลอดจนกระทั่งเล่าให้ญาติโยมทั้งหลายฟัง ว่าในช่วงที่เป็นพระใหม่ ๒ พรรษาแรก กระผม/อาตมภาพออกงานทุกงานที่ขวางหน้า ก็คือนอกจากไปตามคิวกิจนิมนต์ของตนเองแล้ว ยังต้องไปแทนพระพี่พระน้องอีกเป็นจำนวนมาก

เนื่องเพราะว่ากระผม/อาตมภาพนั้นไปเป็นนาคอยู่ที่วัดท่าซุง ๓๗ วัน นอกจากการถวายการรับใช้พระเดชพระคุณหลวงพ่อฤๅษีฯ วัดท่าซุง ในแต่ละช่วงของการลงรับแขกแล้ว เวลาที่เหลือก็คือซ้อมท่องขานนาคและพิธีกรรมต่าง ๆ ในการอุปสมบท แต่ด้วยความที่เป็นคนความจำดี ใช้เวลา ๒ วันก็มีความคล่องตัวทุกอย่าง เวลาที่เหลือจึงใช้ในการท่องบทสวด ๗ ตำนาน ๑๒ ตำนาน ว่ากันจนครบถ้วนสมบูรณ์ ดังนั้น เมื่อบวชเสร็จก็สามารถที่จะออกงานได้เลย เพียงแต่ว่าต้องมีรุ่นพี่แนะนำว่าแต่ละงานใช้บทอะไรบ้าง

ขนาดนั้นก็ยังมีการทิ่มผิด เนื่องเพราะว่าในตอนฉันเพลของวันหนึ่ง กระผม/อาตมภาพถึงคิวที่จะต้องให้พรญาติโยม ก็ปรากฏว่าส่วนใหญ่ได้ยินรุ่นพี่ท่านขึ้นบทสัพพะโรคะวินิมุตโตไปเลย กระผม/อาตมภาพก็ขึ้นไปด้วยความมั่นใจ ผลปรากฏว่าหลวงพ่อเจ้าคุณอนันต์ (พระราชภาวนาโกศล วิ.) ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นพระอนันต์ พทฺธญาโณ ไม่ได้เป็นแม้แต่พระฐานานุกรมของหลวงพ่อฤๅษีฯ วัดท่าซุง ท่านบอกว่าวันนี้มีเจ้าภาพถวายภัตตาหารให้กับญาติผู้ล่วงลับไปแล้ว ถ้างานลักษณะอย่างนี้ เมื่อยถาฯ สัพพีฯ แล้ว ต้องขึ้นบทอะยัญจะ โขด้วย
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #4  
เก่า วันนี้, 00:11
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,258
ได้ให้อนุโมทนา: 160,505
ได้รับอนุโมทนา 4,511,240 ครั้ง ใน 36,870 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

โดยปกติค่านิยมทั่ว ๆ ไปก็คือ ถ้าอยู่ต่อหน้าศพ เราจะขึ้นเต็มบทตั้งแต่ อะทาสิ เม อะกาสิ เม ญาติมิตตา สะขา จะ เม แต่ถ้าหากว่าเป็นงานทำบุญอัฐิ หรือว่าเจ้าภาพนำมาแต่รูปผู้ตาย เราก็จะขึ้นตรงอะยัญจะ โข ทักขิณา ทินนา เป็นต้นไป ด้วยความที่กระผม/อาตมภาพไม่ทราบว่าวันนี้มีเจ้าภาพ ก็เลยขึ้นบทสัพพะโร ว่าจบไปเลย

ยังดีที่หลวงพ่อเจ้าคุณอนันต์ท่านเมตตาบอกไว้ จึงทำให้คิดว่าเราจะต้องออกงานจนกว่าจะรู้ ว่าแต่ละงานเขาใช้บทสวดอะไร บทให้พรอย่างไร มีพิธีกรรมพิธีการอย่างไร จึงกลายเป็นมือปืนรับจ้าง ก็คืออยู่ในลักษณะที่ว่า ถึงไม่ใช่คิวนิมนต์ของตนเอง แต่พระพี่พระน้องท่านใดให้ไปแทนก็ไปทันที ไม่ได้ไปเพราะหวังปัจจัยไทยธรรม แต่ไปเพื่อศึกษาว่าแต่ละงานนั้น ใช้บทสวดอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานแต่ง งานศพ เหล่านี้เป็นต้น จนกระทั่ง ๒ พรรษาผ่านไป มั่นใจว่าตนเองรู้ครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว ก็เริ่มโบ้ยภาระให้กับรุ่นน้องที่มีใจทางนี้ไปแทนบ้าง

เมื่อมีการศึกษาขั้นตอนต่าง ๆ ไม่ว่าจะงานหลวง งานราษฎร์ จนกระทั่งมั่นใจตัวเอง ก็สามารถที่จะให้คำแนะนำ ตลอดจนกระทั่งกระทำได้ถูกต้อง เพียงแต่ว่าท่านที่มีประสบการณ์น้อยก็อาจจะมีความผิดพลาดได้ เพียงแต่ว่าความผิดพลาดในลักษณะนี้ พระเรามักจะรู้กันเอง ญาติโยมไม่รู้ เพราะว่าฟังออกน้อยมาก มักจะฟังขลัง ๆ ไปว่าเป็นบาลีเท่านั้น

เมื่อรับปัจจัยไทยธรรมต่าง ๆ และให้พรเรียบร้อยแล้ว กระผม/อาตมภาพก็นำพระภิกษุทั้งของวัดตนเองและวัดอื่นร่วมกันบิณฑบาต เพื่อที่จะถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสร็จจากการบิณฑบาตแล้วยังต้องกลับมาเพื่อที่จะนำผู้ปฏิบัติธรรมได้ปฏิบัติธรรมในช่วงสาย เป็นช่วงสุดท้ายก่อนจะปิดโครงการ

ครั้นเมื่อปิดโครงการแล้วก็ยังต้องเตรียมการในการทอดผ้าป่า เพื่อสมทบกองทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ซึ่งเป็นกองทุนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงตั้งขึ้น แล้วเงินต้นก็น่าจะหมดไปนานแล้ว ได้แต่อาศัยบรรดาวัดวาต่าง ๆ ที่พอมีกำลัง จัดทอดผ้าป่าแล้วส่งเงินเข้าไปสู่กองทุนแบบนี้ทุกปี จึงพอที่จะยืนหยัดลากถูมาจนถึงปัจจุบันนี้ได้
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
  #5  
เก่า วันนี้, 00:13
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,258
ได้ให้อนุโมทนา: 160,505
ได้รับอนุโมทนา 4,511,240 ครั้ง ใน 36,870 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ครั้นเสร็จจากการทอดผ้าป่า โดยความร่วมมือของทางเทศบาลตำบลทองผาภูมิ นำโดยท่านนายกศราวุธ ศรีทันดร ตลอดจนกระทั่งชุมชนทั้ง ๓ ชุมชนรอบวัดท่าขนุน ก็คือ

ชุมชนคุณธรรมวังท่าขนุน นำโดยนางสาวบุญสนอง บุญยงค์ประธานชุมชน

ชุมชนคุณธรรมริมฝั่งแควน้อย นำโดยประธานชุมชนก็คือนางพนอ จันทจิตร

และชุมชนคุณธรรมพัฒนาทองผาภูมิ นำโดยนางมณี เทพวงศ์ ประธานชุมชน


ตลอดจนกระทั่งได้รับความเมตตาจากคณะรวมใจภักดิ์ของท่านอาจารย์วิชชุ อารมณ์ดี รวบรวมปัจจัยร่วมทอดผ้าป่ามาเฉพาะคณะของตน ๓๐,๐๐๐ บาท และญาติโยมผู้บวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ รุ่นที่ ๗/๒๕๖๘ นี้ รวบรวมกันมาอีก ๒๐,๐๐๐ กว่าบาท จึงทำให้กองทุนผ้าป่าของปีนี้นั้นค่อนข้างที่จะอุดมสมบูรณ์อยู่สักหน่อย

ครั้นเสร็จสรรพเรียบร้อย ก็มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของทางวัดนับเงิน กระผม/อาตมภาพขึ้นรถได้ ก็ให้น้องเล็ก (นางสาวจิราพร ซื่อตรงต่อการ) ขับพาลงยังตัวเมืองกาญจน์ เพราะว่าถ้าขืนช้า รถจะมากมายมหาศาลประดังกันเข้ากรุงเทพฯ เหตุที่ต้องรีบเข้ากรุงเทพฯ เพราะว่าตัวกระผม/อาตมภาพและน้องเล็ก ต่างก็สุขภาพชำรุดไปตาม ๆ กัน โดยเฉพาะของน้องเล็กนั้น มีอาการชาแล้วร้าวลงขา ไม่สามารถที่จะยืนหรือเดินได้นาน ต้องรีบหาหมอก่อนเป็นอันดับแรก ตัวของกระผม/อาตมภาพเองนั้น ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าไปติดหวัดจากใครจนซุ่มเสียงหายหมด

ในเมื่อต่างคนต่างต้องหาหมอ แล้วในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ ถ้าออกผิดจังหวะก็มีหวังติดตายกันอยู่กลางทาง เพราะว่าในช่วงผลาญงบประมาณนี้ ถนนทุกสายโดนซ่อมหมด โดยเฉพาะบรรดาถนน ๒ เลน ๔ เลน มักจะโดนปิดเหลือเลนเดียวเท่านั้น ถ้าต้องคลานตามรถใหญ่ ก็เป็นอันว่าสวัสดี หมดอนาคตแน่นอน

กระผม/อาตมภาพถึงขนาดยอมที่จะไม่ฉันเพล บอกให้น้องเล็กวิ่งยาวไปจนกว่าจะขึ้นทางด่วนพิเศษสาย M ๘๑ หรือที่เรียกกันว่ามอเตอร์เวย์บางใหญ่ - กาญจนบุรี ขึ้นไปได้แล้วค่อยรู้สึกว่ามีอนาคตหน่อย เพราะว่าจะต้องไปพักรอหาหมอที่วัดอุทยาน อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี ในระหว่างที่วิ่งมาก็ต้องฝ่าฝนที่ตกหนัก ทำเอาอาการไข้หวัดกำเริบขึ้นมาอีกรอบหนึ่ง ก็ได้แต่หวังว่าจะถึงมือหมอก่อนที่จะสิ้นชีวิตเสียก่อน

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้



พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันจันทร์ที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 2 คน ( เป็นสมาชิก 1 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
ยอดไผ่

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 00:21



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว