กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะ เรื่องราวในอดีต และสรรพวิชา > เรื่องธรรมะ และการปฏิบัติ > ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ

Notices

ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 14-10-2024, 04:01
เรียน เรียน is offline
สมาชิก - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Feb 2014
ข้อความ: 5
ได้ให้อนุโมทนา: 0
ได้รับอนุโมทนา 325 ครั้ง ใน 23 โพสต์
เรียน is on a distinguished road
Default ทุกข์เพราะกลางวันไม่ตื่น กลางคืนไม่หลับ

หนูเป็นทุกข์เพราะมีอาการง่วงกลางวันและนอนไม่หลับกลางคืนมากค่ะ ไม่ว่าจะนอนกี่ชั่วโมง กลางวันก็ง่วงมากอยู่ดี ต้องดื่มกาแฟดำวันละหลายแก้ว ก็ยังไม่ค่อยตื่น ต้องดื่มเครื่องดื่มชูกำลังด้วย ไม่อย่างนั้นเมื่อความง่วงกำเริบจะทรมานมาก หาวติดต่อกันหลายที หาวจนขากรรไกรจะค้าง ยิ่งตอนสวดมนต์และนั่งกรรมฐาน อาการง่วงยิ่งหนัก พยายามมีสติ สนใจแต่ลมหายใจ ก็ยังง่วง ลุกขึ้นยืน เปลี่ยนอิริยาบถ ก็ไม่หายง่วง พยายามค้นหาวิธีแก้ถีนมิทธะจากอินเตอร์เน็ต ก็ไม่มีวิธีไหนได้ผล

แต่พอกลางคืน กลับนอนไม่ค่อยจะหลับ หลับไปได้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือ ๑ ชั่วโมง ก็รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาเอง พอจะนอนต่อกลับนอนไม่หลับ พยายามนอนภาวนาดูลมหายใจ หวังจะให้มันตัดหลับไป กลับไม่ได้ผล ลุกขึ้นมานั่งภาวนาก็ยิ่งไม่ง่วง

อาการเหล่านี้ทำให้หนูเสียสุขภาพและภาวนาไม่ได้ค่ะ จะแก้อย่างไรคะ
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 24 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เรียน ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า 16-10-2024, 02:48
สุธรรม's Avatar
สุธรรม สุธรรม is offline
ผู้ตรวจการณ์เว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
ข้อความ: 5,062
ได้ให้อนุโมทนา: 284,214
ได้รับอนุโมทนา 854,777 ครั้ง ใน 13,218 โพสต์
สุธรรม is on a distinguished road
Default

ถาม : หนูเป็นทุกข์เพราะมีอาการง่วงกลางวันและนอนไม่หลับกลางคืนมากค่ะ ไม่ว่าจะนอนกี่ชั่วโมง กลางวันก็ง่วงมากอยู่ดี ต้องดื่มกาแฟดำวันละหลายแก้ว ก็ยังไม่ค่อยตื่น ต้องดื่มเครื่องดื่มชูกำลังด้วย ไม่อย่างนั้นเมื่อความง่วงกำเริบจะทรมานมาก หาวติดต่อกันหลายที หาวจนขากรรไกรจะค้าง ยิ่งตอนสวดมนต์และนั่งกรรมฐาน อาการง่วงยิ่งหนัก พยายามมีสติ สนใจแต่ลมหายใจ ก็ยังง่วง ลุกขึ้นยืน เปลี่ยนอิริยาบถ ก็ไม่หายง่วง พยายามค้นหาวิธีแก้ถีนมิทธะจากอินเตอร์เน็ต ก็ไม่มีวิธีไหนได้ผล

แต่พอกลางคืน กลับนอนไม่ค่อยจะหลับ หลับไปได้ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือ ๑ ชั่วโมง ก็รู้สึกตัวตื่นขึ้นมาเอง พอจะนอนต่อกลับนอนไม่หลับ พยายามนอนภาวนาดูลมหายใจ หวังจะให้มันตัดหลับไป กลับไม่ได้ผล ลุกขึ้นมานั่งภาวนาก็ยิ่งไม่ง่วง

อาการเหล่านี้ทำให้หนูเสียสุขภาพและภาวนาไม่ได้ค่ะ จะแก้อย่างไรคะ ?
ตอบ : ใช้ไมยราบ (แบบสีม่วงแดง) ทั้งต้นทั้งราก ล้างสะอาดสัก ๗ - ๘ ต้น ต้มน้ำ ๑ หม้อจนเดือด ทิ้งให้เย็น ดื่ม ๑ แก้วก่อนนอนสักชั่วโมง ถ้ากลางวันยังง่วงแปลว่าติดกาแฟจะลงแดง..!
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 52 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 17:04



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว