กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 10-03-2011, 04:56
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,750 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default ฝึกมโนมยิทธิแล้วเห็นไม่ชัด

ถาม : หนูฝึกมโนมยิทธิ แล้วเห็นไม่ชัดเลยค่ะ ?
ตอบ : ไม่จำเป็นต้องชัด

จำไว้ว่ามโนมยิทธิจริง ๆ แล้ว มีแบบเดียวก็คือ ชัดเจนแจ่มใสเหมือนอาทิตย์ยามเที่ยง เพราะว่าเราขอบารมีพระพุทธเจ้าท่านช่วย

ถ้าหากว่าเป็นพระปัจเจกพุทธเจ้า ท่านจะเห็นชัดเจนแจ่มใสแบบพระจันทร์วันเพ็ญ คือจะมีเงามัวอยู่บ้าง แต่ว่าก็สว่างสดใส
ถ้าเป็นพระอัครสาวก จะเห็นชัดเจนเหมือนกับแสงคบไฟดวงใหญ่
ถ้าหากว่าเป็นพระอรหันตสาวกทั่ว ๆ ไป จะเห็นชัดเจนเหมือนกับแสงเทียนดวงน้อย
ถ้าเป็นผู้ที่ทรงฌานโลกีย์อย่างพวกที่ได้อภิญญา ได้สมาธิ จะเห็นเหมือนกับแสงยามโพล้เพล้ใกล้ค่ำ

คราวนี้เราขอบารมีพระสงเคราะห์ก็จะชัดอย่างนั้น แต่เนื่องจากว่ากำลังใจของเราก่อนที่เราจะใช้มโนมยิทธิ ครูฝึกจะสอนให้เราตัดร่างกายเสียก่อน ตัดความเกาะในโลก ตัดความอยากในร่างกายเพื่อให้จิตใจผ่องใส ทีนี้ถ้าเรายังตัดไม่ได้จริง ๆ ก็จะไม่ค่อยผ่องใส ไม่ค่อยชัดเจน ถ้าความรู้สึกบอกว่าตรงหน้าเราคือพระพุทธเจ้า ถึงไม่เห็นเลยก็ขอให้น้อมจิตกราบลงไปตรงนั้น

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 31-08-2015 เมื่อ 12:58
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 106 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า 10-03-2011, 04:57
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,750 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default

อาตมาเองบางวันป่วยหนัก ๆ ร่างกายแย่ เรื่องของฌานสมาบัติถ้าร่างกายเจ็บป่วย หิว กระหายมาก ๆ เหนื่อยมาก ๆ จะไม่เอากับเราเลย บางวันป่วยหนัก ๆ ตั้งใจกำหนดเต็มที่เห็นยอดเกศเแหลม ๆ นิดเดียวเอง นิดเดียวก็นิดเดียว ให้ถือว่าพระพุทธเจ้าอยู่ตรงนั้น เราก็น้อมใจกราบลงไป

คราวนี้สำหรับพวกเรา ความรู้สึกแรก ๆ เหมือนกับหลับตาคลำของ เขาส่งของมาให้ชิ้นหนึ่ง เขาถามว่าเป็นอย่างไร ? เราก็บอกตามสภาพว่า ลักษณะอย่างนี้น่าจะเป็นปากกา หรือไม่ก็อาจจะเป็นเศษไม้อันหนึ่ี่ง ตอบไปตามความมั่นใจของเรา ถ้าครูฝึกเขายืนยันว่าถูก ความมั่นใจของเราเพิ่มขึ้น ๆ จิตก็จะเริ่มนิ่ง

แหม..แรก ๆ ใจเต้นตึ้กตั้ก ๆ จะถูกหรือเปล่า ? พอตอบไปตอบมา เออ..เราก็เก่งนี่หว่า แม่นเหมือนกัน ใจก็ชักจะนิ่ง พอนิ่งตอนนี้ภาพจะเกิด เพราะจิตนิ่งแล้วก็เหมือนกับน้ำที่นิ่ง พอน้ำไม่กระเพื่อมเราชะโงกดูเห็นหน้าตัวเองชัดไหม ? พอภาพเกิดขึ้นเราก็ไปตั้งใจมองให้ชัด ภาพก็หายไป เพราะว่าจิตเราต้องไปถึงสถานที่นั้น เราจึงจะเห็นภาพได้

ตอนนี้เรานึกถึงบ้าน คนที่ได้อภิญญาสมาบัติ คนที่ได้มโนมยิทธิจะเห็นเราอยู่ที่บ้านแล้ว เราต้องไปที่บ้านเราถึงเห็นบ้านนั้น แต่ที่เราเห็นบ้านนั้นเพราะความเคยชินของเรา จึงนึกออก บอกได้ไหมว่าเราเห็นด้วยตา ? ไม่ใช่หรอก..แต่ทำไมถึงชัด ? นั่นแหละ..คือการเห็นแบบมโนมยิทธิ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 31-08-2015 เมื่อ 13:00
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 97 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #3  
เก่า 10-03-2011, 04:58
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,750 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default

เมื่อเราไปถึงตรงนั้นเราถึงจะเห็น พอเราเห็นภาพ เราก็ไปเพ่งเพื่อจะเอาให้ชัด พอเราเพ่งเราต้องใช้อะไร ? สายตา..ใช่ไหม ? การที่เรานึกถึงตาก็คือเรานึกถึงตัวเอง เท่ากับเราดึงจิตกลับมา เราดึงออกมาจากตรงนั้นแล้วเราจะเห็นอะไรได้ ? ภาพก็หายวับไป ในเมื่อหายวับไป เราก็เอาใหม่ ตั้งท่าทำใหม่ พอไปถึงเห็นอีก ก็เพ่งอีก ก็หายอีก บางคนติดอยู่ตรงนี้เป็น ๑๐ ปีก็มี

ขอให้เราทำความเข้าใจว่า ก่อนหน้านี้แค่เราคลำ ๆ โดยไม่ต้องเห็น แค่ความรู้สึกอย่างเดียวก็แม่นแล้ว รถมาสีอะไรบอกได้หมด คนนั่งมากี่คนบอกได้หมด เห็นไม่เห็นก็ช่างเถอะ เราพอใจของเราแค่นี้ ถ้าทำใจสบาย ๆ อย่างนี้ได้ภาพจะอยู่ได้นานเท่าที่เราต้องการ สำคัญอยู่ตรงจุดนี้เอง

เพราะฉะนั้น..แรก ๆ ก็เหมือนกับเราหลับตาคลำของ ตอนแรกก็บอกว่ากิ่งไม้ ปรากฏว่าผิด คลำไปคลำมามีปลอกอยู่หน่อยหนึ่ง มีที่กดอยู่นิด จริง ๆ คือ ปากกา พอครูฝึกเขายืนยันว่าใช่ ต่อไปคลำใหม่ก็ตอบว่าปากกา คลำอีกครั้งก็ตอบว่าปากกา ต่อไปก็จะยิ่งแม่น ยิ่งคล่องตัวขึ้นเรื่อย ๆ

ในเมื่อเราไม่เห็นแต่ตอบได้ถูกต้อง ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเห็นก็ได้ ถ้าเราวางกำลังใจอย่างนี้ ภาพก็จะเริ่มปรากฏชัดและตั้งอยู่ได้นาน


สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ

ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนมีนาคม พุทธศักราช ๒๕๔๕

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 31-08-2015 เมื่อ 13:01
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 105 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 13:12



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว