ในเมื่อปฏิเสธไป จึงทำให้การจำหน่ายเหรียญหลวงปู่สาย เพื่อหาทุนในการสร้างหอพักหญิงนักเรียนบ้านไกลนั้นไม่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งต้องมาจัดคอนเสิร์ต "หนึ่งเสียงล้านดวงใจ" ในการรวบรวมปัจจัย เพื่อที่จะร่วมสร้างหอพักหญิงในครั้งนี้ โดยการเชิญน้องต้นข้าว สุปรียา มาทำการร้องเพลง แต่เมื่อหักค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แล้ว ก็ยังได้เงินไม่เพียงพออยู่ดี
เนื่องเพราะว่าหลังจากที่กระผม/อาตมภาพสร้างหอพักชาย ในนามของชมรมรักษ์ธรรมรักษ์ไทย วัดท่าขนุน จนสำเร็จเรียบร้อยไปแล้ว อาจจะเป็นเพราะว่าทางโรงเรียนไม่มีประสบการณ์ในการก่อสร้าง ไม่รู้ว่าขั้นตอนต่าง ๆ ยุ่งยากขนาดไหน และไม่รู้ว่าเรื่องของเงินนั้นหายากขนาดไหน จึงได้ดำเนินการไปด้วยความหวังดี ปรารถนาดี อยากให้เด็กนักเรียนที่จบชั้นประถมศึกษาแล้ว ได้มีโอกาสเรียนให้สูงยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้เปิดทางชีวิตให้เขาเหล่านั้นได้กว้างไกลยิ่งขึ้น จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นมา
จนกระทั่งท้ายที่สุด ตอนนี้ก็เริ่มเทอมที่สอง และเริ่มเข้าสู่หน้าแล้งแล้ว ถ้าหากว่าไม่รีบก่อสร้างหอพัก ก็จะเสร็จไม่ทันในการรับนักเรียนปีการศึกษาใหม่ ถ้าเป็นเช่นนั้น เด็กนักเรียนบ้านไกลก็จะตัดสินใจมาเรียนน้อยลง เพราะไม่สะดวกด้วยการเดินทาง อย่างเช่นว่าทางด้านบ้านปิล็อกคี่ ก็ต้องนั่งเรือออกมาเป็นเวลาชั่วโมงครึ่ง แล้วยังต้องมาโดยสารรถ ไม่ว่าจะเป็นการรอรถสองแถว แล้วโดยสารมาโรงเรียน ก็ใช้เวลาอีกเป็นชั่วโมง ๆ..!
ในเมื่อเป็นเช่นนั้น ทำให้เด็ก ๆ ตัดสินใจยากขึ้นว่า จะทนลำบากในการเดินทางเพื่อมาเรียน รอไปจนกว่าทางด้านโรงเรียนหางบประมาณได้เพียงพอ แล้วถึงจะสร้างหอพัก ซึ่งไม่รู้ว่าตนเองต้องลำบากอีกกี่ปีกว่าที่จะมีหอให้พักได้ กระผม/อาตมภาพจึงต้องเข้าไปรับภาระในส่วนที่เหลือทั้งหมด ซึ่งเป็นเงินอีกล้านกว่าบาท ด้วยการมอบหมายให้ไอ้ตัวเล็กขุดเอาสารพัดสิ่งของที่กระผม/อาตมภาพพอมีอยู่ เพื่อนำออกมาจำหน่ายหาทุนก้อนนี้ให้ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วก็ไม่สามารถที่จะทำการประมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ได้เสียที เนื่องเพราะว่าถ้ามีเงินไม่ครบตามจำนวน ก็ไม่สามารถที่จะยื่นขอประมูลได้
ดังนั้น..ญาติโยมทั้งหลาย ถ้าหากว่าท่านใดพอจะมีกำลังอยู่บ้าง จะมากจะน้อยก็ตาม ให้เข้าไปดูในกระทู้ชมรมรักษ์ธรรมรักษ์ไทย สร้างหอพักหญิงโรงเรียนทองผาภูมิวิทยา ในเว็บไซต์วัดท่าขนุน มีวัตถุมงคลสิ่งหนึ่งประการใดที่พอจะถูกใจ ท่านก็บูชาไป หรือถ้าหากว่ามีปัจจัยน้อยจะร่วมบุญกันคนละ ๕ บาท ๑๐ บาท ๒๐ บาทก็ได้ โอนเข้าไปในบัญชีนางสาวพัชรีภรณ์ หยกอุบล ซึ่งเป็นประธานชมรมรักษ์ธรรมรักษ์ไทยนั้น เงินทุกบาททุกสตางค์จะส่งถึงมือกระผม/อาตมภาพเอง
ส่วนทางกระผม/อาตมภาพนั้น ก็จะพยายามไปขุดเอาวัตถุมงคลที่พอจะมีอยู่บ้าง ออกมาให้ท่านทั้งหลายได้บูชา ซึ่งอาจจะต้องลดราคาลงมาค่อนข้างมากจากท้องตลาด เพื่อที่ให้ญาติโยมทั้งหลายมีกำลังเพียงพอที่จะบูชาไปได้ แล้วจะได้รวบรวมเอาเงินก้อนนี้มอบให้กับทางโรงเรียนทองผาภูมิวิทยาต่อไป
สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้
พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันพุธที่ ๑๙ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 20-11-2025 เมื่อ 01:27
|