![]() |
กราบเรียนถาม การภาวนา ครับ
กราบเรียนถามครับ กระผมชอบภาวนาพระคาถาเงินล้านพร้อมจับลมหายใจเข้าออกตอนขับรถไปทำงานทั้งไปทั้งกลับ แต่พอภาวนาไปสักพักได้สักสองสามจบเริ่มมีอาการง่วงนอน เหมือนจะหลับใน ผมก็ฝืนแต่ยิ่งทำให้ง่วงอยากนอนหลับอีก กระผมควรแก้ไขอารมณ์แบบไหนดีครับ หรือเป็นเพราะเวลาก่อนนอนผมภาวนาจนหลับไปอารมณ์เลยติดครับ ผมควรแก้ไขแบบไหนดีครับ
|
ถาม : กระผมชอบภาวนาพระคาถาเงินล้านพร้อมจับลมหายใจเข้าออกตอนขับรถไปทำงานทั้งไปทั้งกลับ แต่พอภาวนาไปสักพักได้สักสองสามจบเริ่มมีอาการง่วงนอน เหมือนจะหลับใน ผมก็ฝืนแต่ยิ่งทำให้ง่วงอยากนอนหลับอีก กระผมควรแก้ไขอารมณ์แบบไหนดีครับ หรือเป็นเพราะเวลาก่อนนอนผมภาวนาจนหลับไปอารมณ์เลยติดครับ ผมควรแก้ไขแบบไหนดีครับ ?
ตอบ : ต้องเลิกภาวนาตอนขับรถอย่างเด็ดขาด เพราะว่าเมื่อเริ่มเป็นปฐมฌานหยาบ ถ้าจิตตามลมหายใจไม่ทัน ก็จะตัดหลับไปเลย ถึงตามลมได้ก็มีอาการง่วงมาก ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ให้ไปภาวนาเวลาอื่นแทน |
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 14:54 |
ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน
เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.