|
ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน |
![]() |
|
คำสั่งเพิ่มเติม |
#1
|
|||
|
|||
![]()
เวลาที่อยู่ในอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่ง เช่น อ่านหนังสือธรรมะแล้วเกิดอารมณ์ซึ้งใจ
จนคิดที่จะปรารถนาสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา หรือ แม้แต่อยู่ในอารมณ์โกรธ แล้วเกิดตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น การที่ตัดสินใจตามที่ใจคิดจริง ๆ ในเวลานั้น ทำให้เกิดสมาธิทรงตัวได้มั่นคงมาก สามารถรู้ลมหายใจได้เอง แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจรู้ลมหายใจก็ตาม ต่างกับตอนที่ไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลย แม้ว่าจะตั้งใจรู้ลมหายใจ ก็ยังรู้สึกว่าสมาธิไม่ได้มั่นคงเหมือนกับตอนที่มีการตัดสินใจ เหตุที่เป็นแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าเคยมีพื้นฐานในการฝึกสมาธิมาก่อน แล้วถ้าเป็นคนที่ไม่เคยฝึกสมาธิแบบรู้ลมหายใจเข้าออกเลยในชาตินี้ แล้วทำการตัดสินใจอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะในด้านกุศล หรือ อกุศล ก็ตาม จะสามารถมีสมาธิทรงตัวได้เหมือนกันไหมครับ
__________________
ที่อยู่สำหรับจัดส่งของเวลาผมร่วมบูชาวัตถุมงคลในเว็บนี้คือ นาย ปริวัฒน์ วงศ์มาศ บ้านเลขที่ ๓ ถ.เกษมวัน ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ๓๔๑๙๐ โทร ๐๙๖-๙๕๔-๔๗๒๙ เท่านั้น (คำอวยพรประจำฤดูกาล) หน้าฝนเศรษฐี หน้าหนาวมั่งมี หน้าร้อนรวยทรัพย์ แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย รุ้งทรงกลด : 06-11-2021 เมื่อ 00:28 |
สมาชิก 17 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ รุ้งทรงกลด ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#2
|
|||
|
|||
![]()
แก้แล้วครับ
__________________
ที่อยู่สำหรับจัดส่งของเวลาผมร่วมบูชาวัตถุมงคลในเว็บนี้คือ นาย ปริวัฒน์ วงศ์มาศ บ้านเลขที่ ๓ ถ.เกษมวัน ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ๓๔๑๙๐ โทร ๐๙๖-๙๕๔-๔๗๒๙ เท่านั้น (คำอวยพรประจำฤดูกาล) หน้าฝนเศรษฐี หน้าหนาวมั่งมี หน้าร้อนรวยทรัพย์ |
สมาชิก 16 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ รุ้งทรงกลด ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#3
|
||||
|
||||
![]()
ถาม : เวลาที่อยู่ในอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่ง เช่น อ่านหนังสือธรรมะแล้วเกิดอารมณ์ซึ้งใจ จนคิดที่จะปรารถนาสิ่งใดสิ่งหนึ่งขึ้นมา หรือ แม้แต่อยู่ในอารมณ์โกรธ แล้วเกิดตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้น การที่ตัดสินใจตามที่ใจคิดจริง ๆ ในเวลานั้น ทำให้เกิดสมาธิทรงตัวได้มั่นคงมาก สามารถรู้ลมหายใจได้เอง แม้ว่าจะไม่ได้ตั้งใจรู้ลมหายใจก็ตาม ต่างกับตอนที่ไม่ได้ตัดสินใจอะไรเลย แม้ว่าจะตั้งใจรู้ลมหายใจ ก็ยังรู้สึกว่าสมาธิไม่ได้มั่นคงเหมือนกับตอนที่มีการตัดสินใจ
เหตุที่เป็นแบบนี้ อาจจะเป็นเพราะว่าเคยมีพื้นฐานในการฝึกสมาธิมาก่อน แล้วถ้าเป็นคนที่ไม่เคยฝึกสมาธิแบบรู้ลมหายใจเข้าออกเลยในชาตินี้ แล้วทำการตัดสินใจอะไรสักอย่าง ไม่ว่าจะในด้านกุศล หรือ อกุศล ก็ตาม จะสามารถมีสมาธิทรงตัวได้เหมือนกันไหมครับ ? ตอบ : ปัจจุบันไม่เคยทำ ไม่ใช่ว่าในอดีตจะไม่เคยทำ |
สมาชิก 20 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]() |
Tags |
สมาธิ |
ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
คำสั่งเพิ่มเติม | |
|
|