| 
	|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | 
| 
		 
			 
			#1  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
|||
		
		
  | 
|||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			เวลาผมโดนด่าหรือโดนกลั่นแกล้งเวลาใด ผมมักจะชอบเข้าสมาธิให้แน่นที่สุดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้จิตต้องโดนความโกรธครอบงำ บางทีก็กลายเป็นนิ่งไปเฉย ๆ จนคนอื่นสงสัยว่าทำอะไร แบบนี้ถือว่าทำถูกต้องไหมครับ เพราะรู้สึกว่าบางทีก็สุดโต่งเกินไป แต่ถ้าไม่รีบเข้าสมาธิ ก็กลัวว่าจะระงับความโกรธไว้ไม่ได้  
		
		
		
		
		
		
		
		
			อยากทราบว่าพอจะมีวิธีที่สามารถเข้าสมาธิให้แน่นมาก ๆ ได้ โดยที่ยังขยับร่างกายได้เป็นปกติไหมครับ เพื่อไม่ให้ดูผิดแปลกเกินไป แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย รุ้งทรงกลด : 28-09-2020 เมื่อ 21:16  | 
| สมาชิก 36 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ รุ้งทรงกลด ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 
		 
			 
			#2  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถาม : เวลาผมโดนด่าหรือโดนกลั่นแกล้งเวลาใด ผมมักจะชอบเข้าสมาธิให้แน่นที่สุดทุกครั้ง เพื่อไม่ให้จิตต้องโดนความโกรธครอบงำ บางทีก็กลายเป็นนิ่งไปเฉย ๆ จนคนอื่นสงสัยว่าทำอะไร แบบนี้ถือว่าทำถูกต้องไหมครับ เพราะรู้สึกว่าบางทีก็สุดโต่งเกินไป แต่ถ้าไม่รีบเข้าสมาธิ ก็กลัวว่าจะระงับความโกรธไว้ไม่ได้  
		
		
		
		
		
		
		
		
	
	อยากทราบว่าพอจะมีวิธีที่สามารถเข้าสมาธิให้แน่นมาก ๆ ได้ โดยที่ยังขยับร่างกายได้เป็นปกติไหมครับ เพื่อไม่ให้ดูผิดแปลกเกินไป ? ตอบ : รักษาใจไม่ให้เศร้าหมองได้ ถือว่า "ถูกต้องในตอนนั้น" แต่ถ้าวางไปเลยจะถูกต้องที่สุด พยายามฝึกการทรง "ฌานใช้งาน" ให้คล่องตัว ก็จะไม่ดูผิดปกติ แต่คนจะว่าคุณผิดปกติ เพราะว่าไม่มีการโกรธหรือโต้ตอบอะไรเลย  | 
| สมาชิก 50 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]()  | 
	
	
| Tags | 
| สมาธิ | 
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
		
  | 
	
		
  |