กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 14-10-2010, 04:14
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,750 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default มีหน้าที่ภาวนาไป จะได้หรือไม่ได้ช่างมัน

ถาม : จะขอรบกวนถามเรื่องสมาธิ เคยนั่งสมาธิครั้งหนึ่ง แล้วรู้สึกจิตสงบดี ..(ไม่ชัด)..?
ตอบ : แล้วหลังจากนั้นเข้าถึงตรงจุดนั้นได้อีกหรือไม่ ?

ถาม : ได้ครั้งเดียว พยายามหลายครั้งแล้ว เข้าไม่ได้ ?
ตอบ : นั่นแหละ เพราะว่าคุณพยายามจะเข้าให้ได้ ก็เลยไม่ได้ เพราะตอนนี้จิตของคุณฟุ้งซ่านด้วยความอยาก จึงไม่สงบเป็นสมาธิ จำเอาไว้ว่า ถ้าอยาก...จะไม่ได้หรอก

ถ้าสังเกตดูจะเห็นว่า อารมณ์ฌานทุกระดับจะมีตัวสุดท้ายคือ เอกัคตารมณ์

ถ้าหากว่าเป็นผู้ที่จิตละเอียดมาก อย่างพระโพธิสัตว์บารมีสูง ๆ ท่านจะแยกออกได้ว่า เอกัคตารมณ์นั้น จะประกอบไปด้วย เอกัคตา คือ อารมณ์ที่ตั้งมั่นเป็นหนึ่งเดียว กับอุเบกขา คือ ความปล่อยวาง

จำไว้เลยว่า ถ้าเราอยาก จะเข้าไม่ถึงตัวอุเบกขานั้น เราต้องปล่อยในลักษณะว่า เรามีหน้าที่ภาวนา จะได้หรือไม่ได้ก็ช่างมัน

ถ้าถึงเวลา ถึงวาระที่สมควร ก็จะลงล็อกไปเอง ถ้าเราสามารถปล่อยกำลังใจได้ว่า จะเป็นหรือไม่เป็นก็ช่างมัน จะได้เร็วมาก ตราบใดที่ยังอยากอยู่ เราจะไปไม่ถึงตรงจุดนั้น เพราะทำเมื่อไรก็ไปนั่งฟุ้งซ่านว่าเมื่อไรจะได้เสียที

อาตมาเองติดอยู่สามปีเต็ม ๆ ถ้าเป็นคนอื่นก็คงจะเลิกไปนานแล้ว แต่ว่าของอาตมานั้น อย่างไรก็ต้องทำให้ได้ เลือดบ้ามีมากกว่าชาวบ้านเขาหน่อย ทำเท่าไรไม่ได้สักที เพราะไปจ้องดูขั้นตอนที่จะเป็นสมาธิ คราวที่แล้วเป็นอย่างนี้นะ ขนลุกซ่า ๆ มาหน่อยหนึ่ง พอมาถึงตรงนี้ต่อไปอีกหน่อยจะเป็นอย่างนี้ ไปตามจี้อยู่อย่างนั้น สมาธิจึงโผล่มาไม่ได้หรอก เพราะความอยากมากเกินไป ตัวอยากเป็นความฟุ้งซ่าน สมาธิจึงไม่ทรงตัว

จนกระทั่งวันหนึ่ง อาตมาเหนื่อยใจเต็มที จะได้หรือไม่ได้ก็ช่างเถอะ เรามีหน้าที่ภาวนาก็ภาวนาไป ป๊อกเดียวลงล็อกเลย คือกลายเป็นการปล่อยวางในลักษณะอุเบกขาพอดี

ตอนนั้นบังเอิญทำได้ โง่อยู่สามปีถ้วน ๆ แล้วหลังจากนั้นก็เลิกโง่ โง่ในที่นี้หมายถึงเลิกโง่เรื่องนี้เรื่องเดียวนะ เรื่องอื่นก็ยังคงโง่ต่อไป


สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 28-04-2015 เมื่อ 11:03
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 129 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 16:41



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว