กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะ เรื่องราวในอดีต และสรรพวิชา > เรื่องธรรมะ และการปฏิบัติ > ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ

Notices

ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 12-02-2025, 22:58
ทัศนะ ทัศนะ is offline
สมาชิก VIP - ผู้ได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ
 
วันที่สมัคร: Apr 2020
ข้อความ: 54
ได้ให้อนุโมทนา: 3
ได้รับอนุโมทนา 1,254 ครั้ง ใน 77 โพสต์
ทัศนะ is on a distinguished road
Default สัมภเวสีกับอันตรภพ (บาร์โด)

เคยได้ศึกษาพระอภิธรรม ว่าเมื่อคนตายแล้วจุติจิตดับ ปฏิสนธิจิตจะเกิดขึ้นสืบเนื่องในภพใหม่ทันที แต่สัมภเวสีในความหมายที่คนทั่วไปเข้าใจ คือคล้ายกับวิญญาณของผู้ตายออกจากร่างแล้วยังไม่สามารถไปเกิดในภพใหม่ได้ อาจเป็นผลจากอุปฆาตกกรรมหรือตายโหง เรียกกันว่า "ผีเร่ร่อน"

๑. สัมภเวสีตามสภาวธรรมจริง ๆ จะอยู่ในภพภูมิใดครับ เคยได้ยินมาว่าส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในทุคติภูมิ เช่น เปรต อสุรกาย เป็นไปได้หรือไม่ที่จะเกิดเป็นภุมเทวดาแต่อยู่อย่างลำบากเพราะบุญน้อย ?

๒. ในลักษณะตอนที่ตายแล้วไปเป็นสัมภเวสี หากตีความตามแบบที่คนทั่วไปเข้าใจ คือยังอยู่ในภูมิมนุษย์แต่เป็นอีกสภาวะหนึ่ง คือปฏิสนธิจิตจะเกิดในภูมิมนุษย์แต่ไม่มีร่างกายมนุษย์ใช่หรือไม่ครับ ?

๓. เคยได้ศึกษาเรื่องอันตรภพ (บาร์โด) ในพุทธศาสนาวัชรยาน มีสิ่งที่เทียบเคียงกันได้ในลักษณะนี้ คือผู้ตายยังไม่ได้ไปเกิด แต่ไปอยู่ในอีกสภาพธรรมหนึ่งคือ "ภพที่อยู่ระหว่างกลาง" ซึ่งเขามีระยะเวลาที่กำหนดเท่านี้ ๆ วัน มีจริงหรือไม่ครับ หรือเป็นเพียงอุบายให้คนเป็นทำบุญ ?

๔. หากเทียบเคียงเรื่องอันตรภพ (บาร์โด) ในทัศนะของเถรวาท จะเป็นสภาพธรรมใดครับ คล้ายกับนิมิตก่อนตายหรือไม่ครับ ?
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 14 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ทัศนะ ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า 13-02-2025, 09:06
สุธรรม's Avatar
สุธรรม สุธรรม is offline
ผู้ตรวจการณ์เว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
ข้อความ: 5,062
ได้ให้อนุโมทนา: 284,214
ได้รับอนุโมทนา 854,777 ครั้ง ใน 13,218 โพสต์
สุธรรม is on a distinguished road
Default

ตอบ : สัมภเวสี คือ ปฏิสนธิจิตที่สืบเนื่องจากการดับของสังขารมนุษย์ แต่ด้วยความที่ยังไม่สิ้นอายุขัยของมนุษย์ เพราะว่ามีอุปฆาตกรรมมาตัดรอน จึงไม่สามารถไปรับความดีความชั่วในภพภูมิตามที่ตนสร้างกรรมเอาไว้ ต้องเร่ร่อนไปจนกว่าจะสิ้นอายุขัยความเป็นมนุษย์ก่อนจึงจะไปได้ เวลาของเขา ๑ วัน ประมาณ ๕๐ ปีมนุษย์ เท่ากับว่าแต่ละรายอยู่ไม่นาน..!
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 35 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 15:01



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว