กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) > เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน > เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน ปี ๒๕๖๗ > เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน เดือนธันวาคม ๒๕๖๗

Notices

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 10-12-2024, 19:00
ตัวเล็ก's Avatar
ตัวเล็ก ตัวเล็ก is offline
กรรมการเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 10,946
ได้ให้อนุโมทนา: 225,209
ได้รับอนุโมทนา 800,461 ครั้ง ใน 39,365 โพสต์
ตัวเล็ก is on a distinguished road
Default เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน วันอังคารที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๗

เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน วันอังคารที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๖๗


__________________
มารใช้ คนทุกคน ของทุกชิ้น สัตว์ทุกตัว เป็นเครื่องมือในการขวางเรา โดยเฉพาะคนที่เรารักมากที่สุด
(-/\-) (-/\-) (-/\-)
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 35 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ตัวเล็ก ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า 11-12-2024, 00:43
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้เป็นวันอังคารที่ ๑๐ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗ พวกเราก็มีงานใหญ่กันตั้งแต่ตี ๓ คือ การภาวนาพระคาถาเงินล้าน ๑๐๘ จบ หลังจากนั้นแล้วกระผม/อาตมภาพก็พาพระภิกษุวัดท่าขนุนออกบิณฑบาตตามปกติ

แต่ว่าที่ไม่ปกติก็เพราะว่าวันนี้พระเดชพระคุณท่านเจ้าคุณพระวชิรปัญญากร (เชาวลิตร ชิตงฺกุโร) เจ้าอาวาสวัดป่าประดู่ (พระอารามหลวง) เจ้าคณะอำเภอเมืองระยอง ท่านได้นำคณะญาติโยม ๕๗ รูป/คน มาร่วมใส่บาตรที่ตลาดริมแควด้วย ซึ่งญาติโยมทุกท่านก็ตื่นเต้นกับบรรยากาศหมอกมุงเมืองของกาญจนบุรีเป็นอย่างยิ่ง

โดยเฉพาะหลวงพ่อเจ้าคุณท่านตั้งใจที่จะมาดูการสร้างตลาดริมแควว่าทำอย่างไรถึงจะไม่ทรุด หรือว่าลื่นไถลลงไปในแม่น้ำแควน้อย เนื่องเพราะว่าตลิ่งนั้นสูงชันมาก ๆ เมื่อได้เห็นกับตาตนเอง และได้ร่วมกิจกรรมของชุมชนคุณธรรมต้นแบบวัดท่าขนุนแล้ว ท่านก็ยอมรับว่า "หลวงพ่อเล็กจัดการเรื่องทั้งหลายเหล่านี้ออกมาได้ดีมาก ๆ"

ครั้นกลับจากบิณฑบาตและฉันเช้าเรียบร้อยแล้ว กระผม/อาตมภาพก็มานำคณะญาติโยมผู้บวชเนกขัมมะปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติรุ่นที่ ๙/๒๕๖๗ สมาทานพระกรรมฐาน และเข้าสู่การปฏิบัติธรรมช่วงสาย ซึ่งถือว่าเป็นบัลลังก์สุดท้ายในโครงการปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกีรยติ ๖ วัน ๕ คืนนี้

ต่อจากนั้นก็ต้องมาต้อนรับพรรคพวกเพื่อนฝูงร่วมรุ่นพระอุปัชฌาย์ ซึ่งทยอยกันเดินทางมาถึง เป็นต้นว่า หลวงพ่อสามารถ - พระครูขันติวรานุสิฐ (สามารถ ขนฺติวโร) เจ้าอาวาสวัดน้อย (หลวงพ่อเนียม) เจ้าคณะตำบลโคกคราม เขต ๒ หลวงพ่อพร - พระครูธรรมรังษีวิสุทธิ์ (อัมพร) วัดโป่ง รองเจ้าคณะอำเภอบางละมุง ซึ่งชื่อวัดของท่านไพเราะมาก แต่ออกจะจำยากสักหน่อย ก็คือวัดนพทองดีศรีพฤฒาราม แต่ชาวบ้านเรียกสั้น ๆ ว่าวัดโป่ง

หลวงพ่อพร วัดโป่งนั้น ท่านไม่เคยเข้าร่วมประชุมองค์กรพระอุปัชฌาย์มาก่อน งานนี้เดินทางมาเพราะอยากเห็น เนื่องจากกิตติศัพท์ของวัดท่าขนุน โดยเฉพาะชุมชนคุณธรรมต้นแบบวัดท่าขนุนนั้น ขจรขจายไปไกล จนอดไม่ได้ที่จะขอมาดูด้วยตนเอง
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 11-12-2024 เมื่อ 02:42
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 32 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #3  
เก่า 11-12-2024, 00:47
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ตามมาด้วยคณะของพระมหาสมคิด อตฺถสิทฺโธ ป.ธ. ๗ เจ้าอาวาสวัดหนองโพ รองเจ้าคณะอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ซึ่งพาคณะญาติโยมร่วมทางมาด้วย ๔๗ รูป/คน และได้นำเครื่องมุทิตาสักการะมาถวาย เนื่องในโอกาสที่กระผม/อาตมภาพได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี

โดยเฉพาะส่วนที่น่าปลื้มใจที่สุดก็คือ ได้นำเอาของที่ระลึกเป็นจานเงินแท้แกะลายไก่ ซึ่งทางด้านประเทศศรีลังกาถือว่าเป็นสัตว์มหาลาภ จากท่านมหานายกะธรรมรักขิตตะ มหานายกะฝ่ายอัสคีรียะ ประเทศศรีลังกา มาถวายให้กระผม/อาตมภาพ เนื่องจากว่าท่านมหานายกะธรรมรักขิตตะนั้น เดินทางมารับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาพระพุทธศาสนา จากมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และได้แวะไปพักที่วัดหนองโพ จังหวัดราชบุรี

ซึ่งคณะพระอุปัชฌาย์ของเราส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นพระมหาเจริญ จิรวุฑฺโฒ ป.ธ. ๘ เจ้าอาวาสวัดเขาถ้ำ เจ้าคณะอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ท่านก็ได้เดินทางไปที่วัดหนองโพ หลวงพ่อเจ้าคุณเชาวลิต (พระวชิรปัญญากร) ก็ได้นำคณะแวะเวียนไปที่นั่นก่อน ค่อยเลยมายังวัดท่าขนุนแห่งนี้

พรรคพวกเพื่อนฝูงทั้งหลายทยอยกันมา ประกอบไปด้วยท่านเจ้าคุณกล้า ซึ่งพรรคพวกเรียกกันว่าท่านเจ้าคุณเลขานุการ คือพระวชิรวาที, ผศ., ดร. (กล้า วีรรตโน) รองเจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุวรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี ท่านได้ถวายซองปัจจัยมาเป็นเงิน ๒๐,๐๐๐ บาท บอกว่า "ขอมุทิตาสักการะที่เจ้านายได้เลื่อนขึ้นเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัด ผมหาเครื่องไทยธรรมอื่นไม่ทัน เพราะข่าวมาถึงกะทันหันจนเกินไป"

กระผม/อาตมภาพจึงต้องนั่งรับการถวายมุทิตาสักการะจากพรรคพวกเพื่อนฝูง โดยเฉพาะหลวงพ่อพระครูสุขุมปัญญากร วัดทุ่งกฐิน จังหวัดสุพรรณบุรี ที่นอกจากนำเอาแจกันดอกไม้มาถวายกระผม/อาตมภาพแล้ว ยังฉวยโอกาสถวายมุทิตาย้อนหลังให้ท่านเจ้าคุณกล้าด้วย
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 11-12-2024 เมื่อ 02:45
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 31 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #4  
เก่า 11-12-2024, 00:51
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

จนกระทั่งได้เวลาประมาณ ๑๐ โมง พวกเราก็โยกย้ายออกจากวัด บรรดาเพื่อนฝูงที่มาก่อนมาหลัง ก็ทยอยกันไปยังร้านอาหารที่กระผม/อาตมภาพได้จับจองเอาไว้ ปรากฏว่าในส่วนที่จองเอาไว้สำหรับพระอุปัชฌาย์นั้น ก็ยังมีส่วนเกินเพิ่มมาก็คือพระติดตาม เนื่องเพราะว่าทางด้านพระครูสาทรวรกิตติ์ วัดพันเสด็จนอก อดีตเลขานุการเจ้าคณะจังหวัดชลบุรี ท่านได้พาพระเลขานุการของท่านมาด้วย หลวงพ่อพระครูพิบูลปัญญากร วัดหินปักใหญ่ จังหวัดลพบุรี ท่านก็พาพระติดตามมาด้วย ส่วนพระครูสุขุมปัญญากร วัดทุ่งกฐิน นั้น ท่านพาญาติโยมมาเป็นรถตู้เลย..!

เรื่องพวกนี้ท่านบอกว่าเป็นคำเรียกร้องของญาติโยมทั้งหลายเองว่า ได้ยินชื่อวัดท่าขนุนมานานแล้ว อยากจะมาเห็นด้วยตาตัวเอง พอมาถึง ทุกคนก็ทึ่งตรงที่ว่า "รักษาต้นไม้เอาไว้ได้ดีมาก ๆ" โดยเฉพาะต้นไม้เยอะมาก และย่างเข้าฤดูหนาวที่ใบไม้ร่วงแล้ว ยังสามารถที่จะทำความสะอาดกันได้ถึงขนาดนี้ กระผม/อาตมภาพเรียนให้กับทุกท่านทราบว่า "เป็นคุณงามความดีของพระ แม่ชี และญาติโยมวัดท่าขนุน ที่ได้ช่วยกันทำความสะอาดวัด อย่างน้อยก็วันละ ๒ รอบ"

แต่ต้องขออภัยทุกท่านที่มาถึงแล้วรักษาธรรมเนียมโบราณ ก็คือขอเข้าไปกราบพระประธานในอุโบสถ เนื่องเพราะว่าลานรอบอุโบสถนั้นมีการก่อสร้าง เพื่อที่จะติดตั้งหลักยึดสายโยงสำหรับแขวนโคมรับปีใหม่จำนวน ๓,๐๐๐ ดวง จึงทำให้เข้าออกค่อนข้างที่จะลำบาก

เมื่อเห็นว่าพร้อมแล้ว ทางร้านอาหารก็ได้เริ่มเสิร์ฟอาหารเลย พวกเราจึงฉันกันไปรอรับบรรดาเพื่อนฝูงที่ทยอยมากันด้วย ทั้งหลวงปู่เจ้าคุณทองย้อย - พระภาวนาวิหารกิจ วิ. ทป.จจ.ราชบุรี พระมหาพงษ์ศิริ ปญฺญาวชิโร ป.ธ. ๙ ผช.เลขานุการองค์กรพระอุปัชฌาย์ รุ่นที่ ๕๑ โดยมีท่านเจ้าคุณดำเนิน - พระปริยัติวโรปการ (ดำเนิน จิตฺตโสภโณ ป.ธ.๖) เจ้าอาวาสวัดนาคกลาง วรวิหาร กรุงเทพมหานคร ซึ่งเดินทางมาถึงก่อนเพล ๘ นาที แต่เพื่อนฝูงใกล้จะอิ่มกันหมดแล้ว กระผม/อาตมภาพจึงได้สั่งอาหารถวายท่านไปต่างหากโต๊ะหนึ่งเลย แล้วก็ไปนั่งคุยเป็นเพื่อนกัน

เมื่อเสร็จสรรพจากร้านอาหารแล้ว ค่อยโยกย้ายกลับเข้ามาภายในวัดท่าขนุน เพื่อเตรียมประชุม นอกจากจะนั่งคุยกัน รอเวลาเสียงตามสายรอบเที่ยงจบลงแล้ว ยังต้องรอรับการถวายมุทิตาสักการะจากพรรคพวกเพื่อนฝูงด้วย โดยเฉพาะพระสมุห์เจิม ฉนฺทโก เจ้าอาวาสวัดสิงห์ จังหวัดนนทบุรี ซึ่งท่านบอกว่าขอกราบในฐานะครูบาอาจารย์ เนื่องเพราะว่ากระผม/อาตมภาพเคยสอนหนังสือท่าน สมัยที่เรียนอยู่วิทยาลัยสงฆ์พุทธปัญญาศรีทวารวดี
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 11-12-2024 เมื่อ 02:50
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 32 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #5  
เก่า 11-12-2024, 00:55
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,387
ได้ให้อนุโมทนา: 157,933
ได้รับอนุโมทนา 4,479,545 ครั้ง ใน 35,996 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ทางด้านจังหวัดนนทบุรีนั้นต้องบอกว่าเหนียวแน่นมาก เนื่องเพราะว่าพระครูนนทสุตาภรณ์ วัดเชิงกระบือ และพระมหาศรีสมหวัง ธมฺมธีโร ป.ธ. ๕ วัดลานนาบุญ ท่านก็เดินทางมาถึง ขาดไปเพียงรูปเดียว เพราะว่ามรณภาพไปตั้งแต่เพิ่งจะปฏิบัติธรรมพระอุปัชฌาย์ ก็คือหลวงพ่อพระครูสุตธรรมานุสิฐ - บุญกลาง จารุธมฺโม อดีตเจ้าอาวาสวัดบางศรีเมือง

แปลว่าทางด้านจังหวัดนนทบุรีนั้นมาครบถ้วน ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ อีกท่านหนึ่งที่มาไกลก็คืออดีตพระมหาจำนงค์ ปภสฺสโร ปัจจุบันก็คือพระครูสุตชยากร วัดบ่อแร่ อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ท่านเดินทางมาตั้งแต่ตี ๔ บอกว่ากว่าจะมาถึงก็เล่นเอาเกือบเพลพอดี..!

เมื่อเข้าสู่การประชุม เรื่องที่ปรารภก็คือความวุ่นวายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในคณะสงฆ์ของเรา โดยมีการย้ำเตือนให้บรรดาเพื่อนพระอุปัชฌาย์ทั้งหลาย ควบคุมเข้มงวดต่อสัทธิวิหาริกของตน หรือว่าต่อพระภิกษุสามเณร ฆราวาส ภายในวัดของตน ในขณะเดียวกันก็อย่าได้หวั่นไหวกับกระแสโจมตีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น เนื่องเพราะว่าอะไรที่เป็นของเทียมย่อมอยู่ได้ไม่นาน อะไรที่เป็นของแท้ ถึงเวลาก็จะยืนหยัดผ่านกาลเวลา สามารถพิสูจน์กันได้ด้วยตนเอง

เมื่อปิดประชุมแล้ว ทุกท่านก็ลากลับด้วยความประทับใจ มีหลายท่านตั้งใจจะเดินทางไปวัดวังก์วิเวการาม เพื่อสักการะสังขารหลวงปู่อุตตะมะด้วย ส่วนที่เหลือก็นำพาญาติโยมเดินทางกลับ กระผม/อาตมภาพกราบขอบคุณพรรคพวกเพื่อนฝูงที่เดินทางมาไกลทุกรูป

หลายต่อหลายรูปก็บอกว่า "วัดท่าขนุนไกลแค่ไหน ผมก็ต้องไปให้ได้ เพราะท่านมีบุญคุณกับผม" ท่านโน้นก็บอกว่ามีบุญคุณตอนนั้น ท่านนี้ก็บอกว่ามีบุญคุณตอนนี้ จนกระผม/อาตมภาพต้องถามว่า "ถ้าไม่มีบุญคุณแล้วกะว่าจะไม่มาใช่ไหม ?" จึงได้หัวเราะส่งท้ายกันแล้วก็ปิดงานวันนี้ลงไป ในลักษณะที่ผู้ร่วมงานส่วนใหญ่สะบักสะบอมไปตาม ๆ กัน เพราะว่าตั้งแต่ก่อนตี ๓ จนกระทั่งเย็นย่ำลง แล้วยังต้องมีการทำวัตรค่ำและบันทึกเสียงธรรมจากวัดท่าขนุนนี้อีก

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันอังคารที่ ๑๐ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๖๗
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 11-12-2024 เมื่อ 03:12
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 37 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 23:00



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว