กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะ เรื่องราวในอดีต และสรรพวิชา > เรื่องธรรมะ และการปฏิบัติ > ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ

Notices

ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 27-11-2024, 02:28
ทัศนะ ทัศนะ is offline
สมาชิก VIP - ผู้ได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ
 
วันที่สมัคร: Apr 2020
ข้อความ: 54
ได้ให้อนุโมทนา: 3
ได้รับอนุโมทนา 1,254 ครั้ง ใน 77 โพสต์
ทัศนะ is on a distinguished road
Default ฝึกสมถะและวิปัสสนาพร้อมกันได้หรือไม่

๑. หากเราต้องการความก้าวหน้าในทางธรรม ไม่ว่าจะเป็นสมถะหรือวิปัสสนา ควรแยกฝึกเป็นอย่าง ๆ ไปเลย ดีกว่าฝึกพร้อมกันใช่หรือไม่ครับ

๒. ตัวอย่างเช่น ในขณะภาวนาจิตมีราคะ เรามีสติรู้ทันจิตที่มีราคะ (จิตตานุปัสสนา) กับอีกวิธี โดยดึงจิตกลับมาให้อยู่กับอารมณ์ภาวนาที่กำหนดไว้ (สมถะ) สองวิธีการนี้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับจิตแตกต่างกันอย่างไรครับ

๓. ปัจจุบันขณะฝึกสมถะ จิตมักจะมีความเคยชินมุ่งสู่การเจริญสติตลอด หากต้องการผลทางด้านสมถะ ไม่ว่าจะเป็น รูปฌาน อรูปฌาน ควรใช้วิธีกำหนดจิตแบบสมถะถูกต้องหรือไม่ครับ

๔. เคยได้ยินมาว่าหากต้องการเจริญสติในรูปฌานได้ สมาธิต้องถึงรูปฌานก่อน การเจริญสติในสมาธิระดับตื้น (ขณิกสมาธิ) สามารถพัฒนาเป็นจิตที่เจริญสติในรูปฌานได้โดยไม่จำเป็นต้องฝึกแบบสมถะเต็มรูปแบบได้หรือไม่ครับ
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 17 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ทัศนะ ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า 28-11-2024, 03:35
สุธรรม's Avatar
สุธรรม สุธรรม is offline
ผู้ตรวจการณ์เว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
ข้อความ: 5,062
ได้ให้อนุโมทนา: 284,214
ได้รับอนุโมทนา 854,777 ครั้ง ใน 13,218 โพสต์
สุธรรม is on a distinguished road
Default

ถาม : ๑. หากเราต้องการความก้าวหน้าในทางธรรม ไม่ว่าจะเป็นสมถะหรือวิปัสสนา ควรแยกฝึกเป็นอย่าง ๆ ไปเลย ดีกว่าฝึกพร้อมกันใช่หรือไม่ครับ

๒. ตัวอย่างเช่น ในขณะภาวนาจิตมีราคะ เรามีสติรู้ทันจิตที่มีราคะ (จิตตานุปัสสนา) กับอีกวิธี โดยดึงจิตกลับมาให้อยู่กับอารมณ์ภาวนาที่กำหนดไว้ (สมถะ) สองวิธีการนี้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับจิตแตกต่างกันอย่างไรครับ

๓. ปัจจุบันขณะฝึกสมถะ จิตมักจะมีความเคยชินมุ่งสู่การเจริญสติตลอด หากต้องการผลทางด้านสมถะ ไม่ว่าจะเป็น รูปฌาน อรูปฌาน ควรใช้วิธีกำหนดจิตแบบสมถะถูกต้องหรือไม่ครับ

๔. เคยได้ยินมาว่าหากต้องการเจริญสติในรูปฌานได้ สมาธิต้องถึงรูปฌานก่อน การเจริญสติในสมาธิระดับตื้น (ขณิกสมาธิ) สามารถพัฒนาเป็นจิตที่เจริญสติในรูปฌานได้โดยไม่จำเป็นต้องฝึกแบบสมถะเต็มรูปแบบได้หรือไม่ครับ ?
ตอบ : พวกรู้มากมักจะยากนาน ทำสมถะให้จิตสงบแลัวพิจารณาวิปัสสนา เมื่อพิจารณาจนเริ่มจะฟุ้งซ่านก็กลับมาที่สมถะใหม่ สลับกันไปแบบนี้
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 38 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 14:56



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว