| 
	|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | 
| 
		 
			 
			#1  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			นมัสการเจ้าค่ะหลวงพ่อ ขอรบกวนเรียนถามปัญหาเจ้าค่ะ คุณพ่อเป็นคนขี้โมโห ทั้งที่ปฏิบัติธรรมแต่คงหนักไปทางสมถะ หนูเป็นลูกจะไปบอกพ่อก็เป็นเรื่องมิบังควร จะเป็นการสอนผู้ใหญ่เอา พ่อขี้โมโหจนเป็นโรคหัวใจต้องผ่าตัด หลังผ่าตัดเคยพาไปหาหลวงปู่บุญส่งท้ายก็เทศน์ว่าที่พ่อเป็นแบบนี้เพราะอารมณ์ร้อนแต่เล็ก ตอนเด็กร่างกายมันยังรับไหว แต่นานไปร่างกายรับไม่ไหวมันเลยสะเทือนเป็นโรคหัวใจ ความดันสูงแบบที่เป็นอยู่ แต่พ่อกลับไม่ได้ยินที่ท่านเทศน์เลยทั้งที่เจาะจงมาที่พ่อ ประกอบกับพ่อไม่ใช่คนยอมรับว่าตัวเองขี้โมโห พยายามจะแซวเพื่อเตือนพ่อก็เห็นว่าจะไม่ค่อยเป็นผล บางทีหนูก็ว่าตัวเองคิดมากไป ควรจะปล่อยวาง เพราะพ่อก็มีกรรมเป็นของตัวเอง ขนาดตัวเองเรายังเอาไม่รอดเลยบางที ส่วนหน้าที่ลูก เราเป็นลูกปฏิบัติความดีไปอย่างไรก็ถึงพ่อ แต่ก็อดคิดไม่ได้ที่จะปล่อยให้พ่อเป็นแบบนี้ จู่ๆวันหนึ่งถ้าหากพ่ออารมณ์เสียตายขึ้นไปโดยที่หนูไม่พยายามอะไรเลยหนูก็คงมาเสียใจภายหลัง จึงอยากขอคำแนะนำจากหลวงพ่อว่าหนูควรวางอารมณ์อย่างไรและจะช่วยพ่อได้อย่างไรบ้างเจ้าคะ กราบขอบพระคุณหลวงพ่อที่เมตตาเจ้าค่ะ
		 
		
		
		
		
		
		
		
		
			แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย แม่นางเจ้าปัญหา : 28-03-2021 เมื่อ 23:01  | 
| สมาชิก 22 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ แม่นางเจ้าปัญหา ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 
		 
			 
			#2  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถาม : คุณพ่อเป็นคนขี้โมโห ทั้งที่ปฏิบัติธรรมแต่คงหนักไปทางสมถะ หนูเป็นลูกจะไปบอกพ่อก็เป็นเรื่องมิบังควร จะเป็นการสอนผู้ใหญ่เอา พ่อขี้โมโหจนเป็นโรคหัวใจต้องผ่าตัด หลังผ่าตัดเคยพาไปหาหลวงปู่บุญส่ง ท่านก็เทศน์ว่าที่พ่อเป็นแบบนี้เพราะอารมณ์ร้อนแต่เล็ก ตอนเด็กร่างกายยังรับไหว แต่นานไปร่างกายรับไม่ไหว เลยสะเทือนเป็นโรคหัวใจ ความดันสูงแบบที่เป็นอยู่ แต่พ่อกลับไม่ได้ยินที่ท่านเทศน์เลย ทั้งที่เจาะจงมาที่พ่อ ประกอบกับพ่อไม่ใช่คนยอมรับว่าตัวเองขี้โมโห พยายามจะแซวเพื่อเตือนพ่อก็เห็นว่าจะไม่ค่อยเป็นผล บางทีหนูก็ว่าตัวเองคิดมากไป ควรจะปล่อยวาง เพราะพ่อก็มีกรรมเป็นของตัวเอง ขนาดตัวเองเรายังเอาไม่รอดเลยบางที ส่วนหน้าที่ลูก เราเป็นลูกปฏิบัติความดีไปอย่างไรก็ถึงพ่อ แต่ก็อดคิดไม่ได้ที่จะปล่อยให้พ่อเป็นแบบนี้ จู่ ๆ วันหนึ่งถ้าหากพ่ออารมณ์เสียตายขึ้นไปโดยที่หนูไม่พยายามอะไรเลยหนูก็คงมาเสียใจภายหลัง จึงอยากขอคำแนะนำจากหลวงพ่อว่าหนูควรวางอารมณ์อย่างไรและจะช่วยพ่อได้อย่างไรบ้างเจ้าคะ ? 
		
		
		
		
		
		
		
		
	
	ตอบ : กมฺมํ สตฺเต วิภชฺชติ กรรมย่อมเป็นเครื่องจำแนกสัตว์ ช่วยไม่ไหวก็ต้องปล่อยวาง  | 
| สมาชิก 12 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]()  | 
	
	
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
		
  | 
	
		
  |