|
|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน |
![]() |
|
|
คำสั่งเพิ่มเติม |
|
#1
|
|||
|
|||
|
เกี่ยวกับการจับลมหายใจสามฐาน หลังจากที่ได้ปฏิบัติตามแล้ว พบว่ารู้สึกเหมือนเราบังคับการหายใจ และรู้สึกเหนื่อย ทั้งนี้เมื่อพิจารณาหาสาเหตุ คิดว่าเกิดจากการที่ปกติเป็นคนที่หายใจตื้น แต่เมื่อจับลมสามฐาน เรากำหนดว่าลมต้องวิ่งไปที่ศูนย์เหนือสะดือ ทำให้เป็นการบังคับให้หายใจลึกขึ้นโดยไม่ตั้งใจ จึงขอความกรุณากราบเรียนถามพระอาจารย์ครับว่า
- เป็นไปได้หรือไม่ครับ ที่เวลาเราหายใจ ลมหายใจจะไม่ไปจนถึงศูนย์ที่ท้องเหนือสะดือ - เราจะแก้ปัญหาที่มีการบังคับลมหายใจให้ลึกขึ้นโดยไม่ตั้งใจ เพื่อให้ลมเข้าไปถึงศูนย์ที่ท้องเหนือสะดืออย่างไรครับ กราบขอบพระคุณครับ |
| สมาชิก 28 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ปภัสสรญาน ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
|
#2
|
||||
|
||||
|
ถาม : เกี่ยวกับการจับลมหายใจสามฐาน หลังจากที่ได้ปฏิบัติตามแล้ว พบว่ารู้สึกเหมือนเราบังคับการหายใจ และรู้สึกเหนื่อย ทั้งนี้เมื่อพิจารณาหาสาเหตุ คิดว่าเกิดจากการที่ปกติเป็นคนที่หายใจตื้น แต่เมื่อจับลมสามฐาน เรากำหนดว่าลมต้องวิ่งไปที่ศูนย์เหนือสะดือ ทำให้เป็นการบังคับให้หายใจลึกขึ้นโดยไม่ตั้งใจ จึงขอความกรุณากราบเรียนถามพระอาจารย์ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่เวลาเราหายใจ ลมหายใจจะไม่ไปจนถึงศูนย์ที่ท้องเหนือสะดือครับ ?
ตอบ : เป็นไปได้...ถ้าร่างกายต้องการลมหายใจยาว..เราก็แค่รู้ว่ายาว ต้องการลมหายใจสั้น..ก็รู้ว่าสั้น เพราะฉะนั้น..สำหรับท่านที่ไม่สามารถจะทำได้ เปลี่ยนมาจับแค่ฐานเดียว หรือไม่เอาฐาน..ใช้การรู้ตลอดกองลมไปเลยก็ได้
__________________
........................ เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม |
| สมาชิก 19 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]() |
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
|
|