| 
	|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | 
| 
		 
			 
			#1  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
|||
		
		
  | 
|||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			กราบเรียนถามหลวงพ่อครับ 
		
		
		
		
		
		
		
		ทำไมผมสวดมนต์หลายบทสวดแล้วอาการอยากบริกรรมภาวนาหายไปเลย เพราะปกติจะบริกรรมพุทโธหรือไม่ก็คาถาเงินล้านครับ ขอกราบขอบพระคุณครับ  | 
| สมาชิก 30 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ หนังแผ่นเดียว ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 
		 
			 
			#2  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถาม : ทำไมผมสวดมนต์หลายบทสวดแล้วอาการอยากบริกรรมภาวนาหายไปเลย  ?  เพราะปกติจะบริกรรมพุทโธหรือไม่ก็คาถาเงินล้านครับ ? 
		
		
		
		
		
		
			ตอบ : เกิดจากสองสาเหตุด้วยกัน สาเหตุที่หนึ่ง...การสวดมนต์ก็คือการภาวนา ในเมื่อเราสวดจนเต็มที่แล้วก็เหมือนกับภาวนาจนเต็มที่แล้ว ก็เลยไม่อยากที่จะภาวนาต่อ สาเหตุที่สอง....สักแต่ว่าสวด ๆ ไป สภาพจิตไม่ได้เป็นสมาธิ เริ่มฟุ้งซ่าน จึงไม่อยากภาวนา เพราะปกติแล้วบุคคลที่สวดมนต์ไปเรื่อย ๆ สภาพจิตทรงตัว มักจะต้องการภาวนาต่อไปเลย 
				__________________ 
		
		
		
		
		มารใช้ คนทุกคน ของทุกชิ้น สัตว์ทุกตัว เป็นเครื่องมือในการขวางเรา โดยเฉพาะคนที่เรารักมากที่สุด (-/\-) (-/\-) (-/\-)  | 
| สมาชิก 10 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ตัวเล็ก ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 				
				
					  สุธรรม (04-12-2017) 
				
				 | ||
![]()  | 
	
	
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
		
  | 
	
		
  |