|
ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน |
![]() |
|
คำสั่งเพิ่มเติม |
#1
|
|||
|
|||
![]()
กราบเรียนถามหลวงพ่อค่ะ สมมุติว่าเราเจอกับสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น คำที่เราไม่รู้จักมาก่อน แล้วพอเรามีคำถามในใจว่า คำ ๆ นี้แปลว่าอะไร คำตอบก็จะปรากฏขึ้นมาทันทีเองในใจ เป็นแค่ชั่วเสี้ยววินาทีและจำขึ้นใจ แต่จะไม่เกิดหากตั้งใจถาม จึงอยากกราบเรียนถามหลวงพ่อว่า ลักษณะนี้เป็นอุปาทานหรือไม่ค่ะ
ขอบคุณค่ะ แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 05-10-2014 เมื่อ 11:52 |
สมาชิก 34 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ กุลพร ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
#2
|
||||
|
||||
![]()
ถาม : สมมุติว่าเราเจอกับสิ่งที่เราไม่รู้มาก่อน เช่น คำที่เราไม่รู้จักมาก่อน พอเรามีคำถามในใจว่า คำ ๆ นี้แปลว่าอะไร คำตอบก็จะปรากฏขึ้นมาทันทีเองในใจ เป็นแค่ชั่วเสี้ยววินาทีและจำขึ้นใจ แต่จะไม่เกิดหากตั้งใจถาม จึงอยากกราบเรียนถามหลวงพ่อว่า ลักษณะนี้เป็นอุปาทานหรือไม่ค่ะ ?
ตอบ : แสดงว่าวางกำลังใจผิด ตอนที่ตั้งใจถามตั้งใจมากเกินไป ถ้าวางกำลังใจสบาย ๆ เท่าตอนที่นึก จะได้คำตอบทุกครั้งแหละ ถาม : แล้วเราจะตรวจสอบได้อย่างไรว่าเป็นอุปาทานไหม ? ตอบ : ให้พิสูจน์กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระยะใกล้ ๆ อย่างเช่นว่า วันนี้กลับบ้านไปเราจะเจอหมาตัวไหนก่อน ถ้าถูกต้องก็ให้จำว่าเราวางอารมณ์แบบไหน ต่อไปก็ให้วางอารมณ์แบบนั้น
__________________
มารใช้ คนทุกคน ของทุกชิ้น สัตว์ทุกตัว เป็นเครื่องมือในการขวางเรา โดยเฉพาะคนที่เรารักมากที่สุด (-/\-) (-/\-) (-/\-) |
สมาชิก 17 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ตัวเล็ก ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]() |
ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
คำสั่งเพิ่มเติม | |
|
|