กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะ เรื่องราวในอดีต และสรรพวิชา > เรื่องธรรมะ และการปฏิบัติ > ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ

Notices

ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 31-05-2024, 02:16
ทัศนะ ทัศนะ is offline
สมาชิก VIP - ผู้ได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ
 
วันที่สมัคร: Apr 2020
ข้อความ: 54
ได้ให้อนุโมทนา: 3
ได้รับอนุโมทนา 1,254 ครั้ง ใน 77 โพสต์
ทัศนะ is on a distinguished road
Default เรื่องพระพุทธรูปทิเบต

ได้รับพระพุทธรูปทิเบตมาองค์หนึ่ง พระองค์นี้มีนามว่า "เชียนลา โอการ์" (Shenla Okar) สายธรรมในไทยจะเรียกท่านว่า "พระพุทธเจ้าแสงกระจ่าง"

ทราบมาว่าพระองค์นี้ท่านคือ "สัมโภคกายของพระปฐมพุทธเจ้า" (กายทิพย์เพื่อโปรดสัตว์) จากหนึ่งในพุทธศาสนานิกายหลักของทิเบตที่ชื่อว่านิกาย "ยุงดรุงบอน"

๑. อยากทราบว่าท่านใช่องค์เดียวกับ พระพุทธสิกขีทศพลที่ ๑ หรือ สมเด็จองค์ปฐม ในสายของเราหรือไม่ เพื่อที่จะตั้งวางบูชาท่านได้อย่างเหมาะสม เพราะหากไม่รู้ชัดเกรงว่าจะปรามาส ?

๒. หากไม่ใช่ ก่อนหน้านี้เราเคยบูชาพระองค์นี้ ในฐานะสมเด็จองค์ปฐม การบูชานี้จะถือว่าเป็นการปรามาสสมเด็จองค์ปฐมพระองค์จริงหรือไม่ครับ เพราะบูชารูปลักษณ์อื่นที่ไม่ใช่ท่านแล้วหมายว่าเป็นท่าน จะได้รีบขอขมา ?

๓. หากไม่ใช่ ก่อนหน้านี้หากเราบูชาท่านด้วยความศรัทธาอย่างสนิทใจ ว่าท่านคือสมเด็จองค์ปฐมพระพุทธเจ้า เราจะได้อานิสงส์เหมือนการบูชาสมเด็จองค์ปฐมด้วยหรือไม่ ?

๔. หากท่านใช่สมเด็จองค์ปฐม แม้จะมีพุทธศิลป์ที่แตกต่างกัน ก็สามารถว่างคู่เสมอกับสมเด็จองค์ปฐมหน้าตัก ๕ นิ้ว ของวัดท่าขนุนได้หรือไม่ครับ ?

๕. ทราบมาว่ากายธรรมของพระพุทธเจ้าองค์นี้ปรากฏขึ้นพร้อมจักรวาล ดำรงอยู่อย่างเป็นนิรันดร์ตั้งแต่ครั้งโบราณกาล เป็นไปได้หรือไม่ว่าครูบาอาจารย์ของเขาอาจไม่สามารถใช้ญาณทัศนะย้อนไปเห็นถึงช่วงเวลาที่ท่านกำลังบำเพ็ญบารมีเป็นพระพุทธเจ้า เพราะย้อนไปไม่ถึง จึงเห็นว่าท่านดำรงอยู่มาโดยตลอดแทน ?

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย ทัศนะ : 02-06-2024 เมื่อ 01:12
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 14 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ทัศนะ ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
  #2  
เก่า 31-05-2024, 17:28
สุธรรม's Avatar
สุธรรม สุธรรม is offline
ผู้ตรวจการณ์เว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
ข้อความ: 5,062
ได้ให้อนุโมทนา: 284,220
ได้รับอนุโมทนา 854,777 ครั้ง ใน 13,218 โพสต์
สุธรรม is on a distinguished road
Default

ถาม : ได้รับพระพุทธรูปทิเบตมาองค์หนึ่ง พระองค์นี้มีนามว่า "เชียนลา โอการ์" (Shenla Okar) สายธรรมในไทยจะเรียกท่านว่า "พระพุทธเจ้าแสงกระจ่าง" ทราบมาว่าพระองค์นี้ท่านคือ "สัมโภคกายของพระปฐมพุทธเจ้า" (กายทิพย์เพื่อโปรดสัตว์) จากหนึ่งในพุทธศาสนานิกายหลักของทิเบตที่ชื่อว่านิกาย "ยุงดรุงบอน" อยากทราบว่าท่านใช่องค์เดียวกับ พระพุทธสิกขีทศพลที่ ๑ หรือ สมเด็จองค์ปฐม ในสายของเราหรือไม่ เพื่อที่จะตั้งวางบูชาท่านได้อย่างเหมาะสม เพราะหากไม่รู้ชัดเกรงว่าจะปรามาส ?
ตอบ : สายวัชรยานกับสายเถรวาท จะเหมือนกันได้อย่างไร ?

ถาม : หากไม่ใช่ ก่อนหน้านี้เราเคยบูชาพระองค์นี้ ในฐานะสมเด็จองค์ปฐม การบูชานี้จะถือว่าเป็นการปรามาสสมเด็จองค์ปฐมพระองค์จริงหรือไม่ครับ เพราะบูชารูปลักษณ์อื่นที่ไม่ใช่ท่านแล้วหมายว่าเป็นท่าน จะได้รีบขอขมา ?
ตอบ : ระลึกถึงท่านใด ก็เป็นการบูชาท่านนั้น ไม่ถือเป็นการปรามาส

ถาม : หากไม่ใช่ ก่อนหน้านี้หากเราบูชาท่านด้วยความศรัทธาอย่างสนิทใจ ว่าท่านคือสมเด็จองค์ปฐมพระพุทธเจ้า เราจะได้อานิสงส์เหมือนการบูชาสมเด็จองค์ปฐมด้วยหรือไม่ ?
ตอบ : ดูข้างบน

ถาม : หากท่านใช่สมเด็จองค์ปฐม แม้จะมีพุทธศิลป์ที่แตกต่างกัน ก็สามารถว่างคู่เสมอกับสมเด็จองค์ปฐมหน้าตัก ๕ นิ้ว ของวัดท่าขนุนได้หรือไม่ครับ ?
ตอบ : ถ้าใช่ก็วางคู่กันได้เลย

ถาม : ทราบมาว่ากายธรรมของพระพุทธเจ้าองค์นี้ปรากฏขึ้นพร้อมจักรวาล ดำรงอยู่อย่างเป็นนิรันดร์ตั้งแต่ครั้งโบราณกาล เป็นไปได้หรือไม่ว่าครูบาอาจารย์ของเขาอาจไม่สามารถใช้ญาณทัศนะย้อนไปเห็นถึงช่วงเวลาที่ท่านกำลังบำเพ็ญบารมีเป็นพระพุทธเจ้า เพราะย้อนไปไม่ถึง จึงเห็นว่าท่านดำรงอยู่มาโดยตลอดแทน ?
ตอบ : ต้องไปถามสายวัชรยาน

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 07-06-2024 เมื่อ 17:04
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 18 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 19:10



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว