กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 29-08-2009, 22:19
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,751 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default สาเหตุที่ไม่เห็นความเป็นทิพย์

ถาม : ..........................................
ตอบ : คนที่ทำสมาธิสูงเกินกว่าอุปจารสมาธิ จะไม่สามารถที่จะเห็นความเป็นทิพย์ต่าง ๆ ได้ จนกว่าจะเป็นฌานสี่ไปเลย เหมือนกับว่ามีห้องสองห้อง ห้องหนึ่งอยู่ใต้ถุน ห้องหนึ่งอยู่หลังคา สองห้องนี้เครื่องประดับตกแต่งทุกชิ้นเหมือนกันหมด ยกเว้นอยู่อย่างเดียวว่า คุณจะอยู่ห้องข้างล่างหรือไปห้องข้างบนเท่านั้น

คราวนี้สมาธิที่แน่น แต่ว่าลดกำลังไม่เป็นหรือว่าขึ้นไม่ถึงสูงสุด โอกาสที่จะได้เห็นอะไรจะไม่มีเลย เพราะเหมือนกับว่าอยู่ระหว่างกลางบันได ห้องบนก็ไม่เห็น ห้องล่างก็ไม่เห็น

ดังนั้น..ต้องบอกเขาว่าให้ซ้อมสมาธิให้หนักแน่นกว่านี้ แต่ขณะเดียวกัน ให้ลดกำลังใจมาให้เป็นด้วย ถ้าลดกำลังใจคล่อง ถึงเวลาลงตรงอุปจารสมาธิก็เริ่มเห็นได้เลย


ถาม : แล้วลักษณะที่เขาเห็นเป็นแสงนั้นเป็นฌานสี่... ?
ตอบ : ตรงนั้นแหละอุปจารสมาธิ จะเริ่มเห็น ต่อให้เห็นเทวดา เห็นพรหม เห็นพระนิพพาน ก็ยังเป็นอุปจารสมาธิอยู่ จนกว่าเราจะไปถึงที่นั้นได้ ถึงจะเป็นกำลังของฌานสี่

อารมณ์ใจที่ตัดนี่ตัดจริง ๆ นะ สมัยก่อนนั่งอยู่ข้าง ๆ หลวงพ่อ สังเกตท่านคุยเรื่อง ๆ หนึ่งกำลังสนุกเลย มีคนถามเรื่องอื่น ท่านก็ไปว่าเรื่องของเขา เสร็จแล้วก็หันมาถามว่าไปถึงไหนแล้ว นั่นตัดเกลี้ยงโดยสิ้นเชิงเลย จะเหลือแต่เฉพาะหน้าจริง ๆ ในเมื่อตัดเกลี้ยงขนาดนั้น ก็เลยไม่มีเรื่องอะไรที่ยุ่งยากอยู่ในใจของท่านเลย คิดเฉพาะตอนอยู่ตรงหน้า เลิกแล้วเลิกกัน ไม่ได้เก็บงานเอาไปคิด ส่วนพวกเราตอนนอนก็เก็บเอาไปคิดด้วย

สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 02-07-2014 เมื่อ 11:01 เหตุผล: เพิ่มคำที่ขาดหาย
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 149 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 01:56



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว