| 
	|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | 
| 
		 
			 
			#1  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
|||
		
		
  | 
|||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			กราบเรียนสอบถามหลวงพ่อครับ ผู้ที่สามารถเข้าฌานหนึ่งที่เป็นแบบฌานใช้งานได้ ถ้าหากอยากจะพัฒนาให้เป็นฌานสี่ สามารถทำได้ในขณะที่ทรงฌานใช้งานหรือไม่ครับ แบบว่าเข้าฌานใช้งานที่เป็นฌานหนึ่งอยู่ แล้วอยู่ดี ๆ หลุดเข้าฌานสี่ขณะที่กำลังเคลื่อนไหวร่างกาย สามารถเป็นไปได้ไหมครับ และคนที่คล่องในฌานใช้งานสามารถที่จะขับรถไปได้ด้วยใช่ไหมครับ
		 
		
		
		
		
		
		
		
		
	
	 | 
| สมาชิก 26 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ อินทกะ ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 
		 
			 
			#2  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถาม : ผู้ที่สามารถเข้าฌานหนึ่งที่เป็นแบบฌานใช้งานได้ ถ้าหากอยากจะพัฒนาให้เป็นฌานสี่ สามารถทำได้ในขณะที่ทรงฌานใช้งานหรือไม่ครับ แบบว่าเข้าฌานใช้งานที่เป็นฌานหนึ่งอยู่ แล้วอยู่ดี ๆ หลุดเข้าฌานสี่ขณะที่กำลังเคลื่อนไหวร่างกาย สามารถเป็นไปได้ไหมครับ และคนที่คล่องในฌานใช้งานสามารถที่จะขับรถไปได้ด้วยใช่ไหมครับ ? 
		
		
		
		
		
		
		
		
	
	ตอบ : ต้องไปทำความเข้าใจกับคำว่า "ฌานใช้งาน" เสียใหม่ ถ้าทำได้จริงจะรู้ว่าเวลาใช้จริง ๆ แม้จิตจะสงบเท่ากับตอนเข้าฌานสี่ แต่กำลังที่เราใช้จริงก็คือฌานหนึ่ง..!  | 
| สมาชิก 45 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]()  | 
	
	
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
		
  | 
	
		
  |