| 
	|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | 
| 
		 
			 
			#1  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถ้ามีพระสงฆ์มาบิณฑบาต เราไม่ได้เตรียมอาหารไว้ แล้วนำเงินใส่บาตรแทน จะผิดหรือถูก และมีคุณมีโทษประการใดหรือไม่ครับ
		 
		
		
		
		
		
		
			
				__________________ 
		
		
		
		
		มารใช้ คนทุกคน ของทุกชิ้น สัตว์ทุกตัว เป็นเครื่องมือในการขวางเรา โดยเฉพาะคนที่เรารักมากที่สุด (-/\-) (-/\-) (-/\-)  | 
| สมาชิก 33 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ตัวเล็ก ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 
		 
			 
			#2  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถาม : ถ้ามีพระสงฆ์มาบิณฑบาต เราไม่ได้เตรียมอาหารไว้ แล้วนำเงินใส่บาตรแทน จะผิดหรือถูก และมีคุณมีโทษประการใดหรือไม่ครับ ? 
		
		
		
		
		
		
			ตอบ : ขึ้นอยู่ว่าผู้ให้และผู้รับตั้งเจตนาไว้อย่างไร ถ้าผู้ให้ตั้งเจตนาว่า "เราใส่บาตรด้วยเงิน พระจะต้องอาบัติแน่ ๆ" แปลว่าผู้ให้ผิด ถ้าผู้รับตั้งใจว่า "ขอให้เขาใส่เงิน ไม่ใช่อาหาร" ผู้รับผิด แต่ถ้าผู้ให้ตั้งใจว่า "สิ่งนี้แทนปัจจัยสี่ พระคุณเจ้าขาดเหลืออะไรจะได้นำไปใช้" ผู้ให้ก็ให้ถูก ถ้าผู้รับเห็นปัจจัยแล้วตั้งใจว่า "ญาติโยมให้มาด้วยศรัทธา เราควรจะเอาไปใช้ในส่วนของสังฆทาน วิหารทาน ธรรมทานและกองบุญการกุศล" ผู้รับก็ตั้งกำลังใจถูก เพราะฉะนั้น...ขึ้นอยู่กับกำลังใจของผู้ให้และผู้รับว่าตั้งไว้อย่างไร จะถูกจะผิดอยู่ที่ตรงนั้น 
				__________________ 
		
		
		
		
		มารใช้ คนทุกคน ของทุกชิ้น สัตว์ทุกตัว เป็นเครื่องมือในการขวางเรา โดยเฉพาะคนที่เรารักมากที่สุด (-/\-) (-/\-) (-/\-)  | 
| สมาชิก 29 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ตัวเล็ก ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]()  | 
	
	
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
		
  | 
	
		
  |