กระดานสนทนาวัดท่าขนุน


กลับไป   กระดานสนทนาวัดท่าขนุน > ห้องธรรมะพระอาจารย์ > พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

Notices

พระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ) รวมธรรมะจากพระครูวิลาศกาญจนธรรม (หลวงพ่อเล็ก สุธมฺมปญฺโญ)

ตอบ
 
คำสั่งเพิ่มเติม
  #1  
เก่า 02-11-2009, 15:43
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,395
ได้ให้อนุโมทนา: 157,983
ได้รับอนุโมทนา 4,479,589 ครั้ง ใน 36,004 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default ขอให้เกิดมาหน้าตาดี

ถาม : หลวงพ่อครับ แล้วถ้าบางคนเกิดมาหน้าตาขี้เหร่ แล้วเขาก็พยายามขอให้ชาติหน้าเกิดมาหน้าตาดี ?

ตอบ : ขออย่างเดียวไม่ได้ ต้องทำด้วย เมื่อสักครู่ได้เปรียบว่า จิตเป็นคนขับรถ ร่างกายเป็นรถ ถ้าเราไปได้รถโปเก เพราะว่าสตางค์เรามีแค่พอซื้อ และเราก็ไม่ขวนขวายหาสตางค์เพิ่ม ก็คงได้แต่รถโปเกคันนั้นต่อไป แต่ถ้าเราขวนขวายหาสตางค์เพิ่ม เราก็จะซื้อรถที่ดีกว่านั้นได้ ก็คือการปฏิบัติความดีใน ศีล สมาธิ ปัญญานั่นแหละ

อย่างเช่นท่านอธิบายไว้ว่า การให้ทานเกิดมาจะรวย การรักษาศีลเกิดมาจะสวย การปฏิบัติภาวนาเกิดมาจะฉลาด ถ้าหากว่าเราอยากจะหน้าตาดี ก็ตั้งหน้าตั้งตารักษาศีลของเราให้ดีไว้ เพราะบุคคลที่จะรักษาศีลได้ จิตต้องประกอบไปด้วยเมตตาพรหมวิหาร ถ้ารักเขา...สงสารเขา....ก็ไม่คิดจะฆ่าเขา รักเขา...สงสารเขา....ก็ไม่คิดลักขโมยเขา รักเขา....สงสารเขา....ก็ไม่คิดล่วงละเมิดสิ่งที่เขารักของที่เขารัก รักเขา....สงสารเขา....ไม่อยากให้เขาเสียใจก็พูดแต่ความเป็นจริง และท้ายสุดรักตัวเอง....สงสารตัวเอง.....ไม่อยากให้ตัวเองสุขภาพไม่ดีหรือขาดสติสัมปชัญญะก็ไม่ไปแตะต้องเรื่องสุราเมรัย

ในเมื่อจิตประกอบไปด้วยเมตตาเป็นปกติ ก็จะปรุงแต่งให้สภาพหน้าตาของเราที่เกิดมาชาติใหม่ มีความผ่องใส มีความสวยงาม ยิ่งทำจนชินมากเท่าไรก็ยิ่งสวยมากเท่านั้น

จริง ๆ แล้วทุกอย่างขึ้นอยู่กับนิยาม ๕ ประการที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ คือ อุตุนิยาม ดินฟ้าอากาศพาให้เป็นไป อย่างบ้านเราจะสังเกตว่าคนเหนือผิวขาว แต่คนใต้ผิวดำ อันนั้นก็คือสภาพดินฟ้าอากาศกำหนด พีชนิยาม เผ่าพันธุ์กำหนด อย่างสมัยนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นไปตามดีเอ็นเอ กรรมนิยาม การกระทำตนเองเป็นเครื่องกำหนด อย่างที่เราบอกว่าเราพัฒนาได้ ถ้าเราสร้างความดี สิ่งทั้งหลายก็จะดีตอบแทน จิตนิยาม กำลังใจของเราที่มุ่งมั่น ที่บอกว่าอธิษฐานอย่างเดียวไม่พอ และท้ายสุดธรรมนิยาม ธรรมชาติส่งให้เป็นเช่นนั้น

แม้ว่าเราจะทำดีก็ตามแต่กฎของพันธุกรรมก็บอกแล้ว เมนเดลเขาว่าลักษณะเด่น ๓ จะมีลักษณะด้อย ๑ โผล่มา ฉะนั้น..ถ้าท้ายสุดคุณดันไปเจอลักษณะด้อยเข้า อยู่ในกลางฝูงควายแต่ดันเป็นควายเผือกเสียนี่ คือจะโผล่มาลักษณะนั้น ฉะนั้น..ส่วนประกอบในนิยาม ๕ อย่าง จะเป็นเครื่องปรุงแต่งไปตลอดทุกชาติทุกภพ ถ้าหากหยุดการปรุงแต่งพวกนี้ได้ก็จะจบ ถ้าหยุดไม่ได้ก็ไปเรื่อย เกิดไม่รู้จบ ทุกข์ไม่รู้จบ


ถาม-ตอบ ณ บ้านอนุสาวรีย์
วันอาทิตย์ที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๕๒
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 22-12-2013 เมื่อ 11:24
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 77 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา
ตอบ


ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน )
 
คำสั่งเพิ่มเติม

กฎการส่งข้อความ
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is ใช้ได้
Smilies are ใช้ได้
[IMG] code is ใช้ได้
HTML code is งดใช้

Forum Jump


เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7 และเวลาในขณะนี้คือ 05:24



ค้นหาในเว็บวัดท่าขนุน

เว็บวัดท่าขนุน Powered by vBulletin
Copyright © 2000-2010 Jelsoft Enterprises Limited.
ความคิดเห็นส่วนตัวทุก ๆ ข้อความในเว็บบอร์ดนี้ สงวนสิทธิ์เฉพาะเจ้าของข้อความ ไม่อนุญาตให้คัดลอกออกไปเผยแพร่ นอกจากจะได้รับคำอนุญาตจากเจ้าของข้อความอย่างชัดเจนดีแล้ว