| 
	|||||||
| ฝากคำถามถึงหลวงพ่อ คุณสามารถตั้งคำถาม และทีมงานจะรวบรวม และคัดกรองเพื่อนำไปถามหลวงพ่อในตอนเย็นวันอาทิตย์ที่หลวงพ่อมารับสังฆทาน | 
![]()  | 
	
	
| 
		 | 
	คำสั่งเพิ่มเติม | 
| 
		 
			 
			#1  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			กราบเท้าหลวงพ่อที่เคารพอย่างสูง 
		
		
		
		
		
		
			คำถามแรก กระผมมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องการปฏิบัติให้เข้าถึงการเป็นพระโสดาบัน หรือ อารมณ์คล้ายพระโสดาบันครับ ตามความเข้าใจของกระผมคือ ๑.คิดว่าเราต้องตายแน่ ๒.เคารพในคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เคารพในพระธรรม เคารพให้พระอริยสงฆ์ ๓.มีศีลบริสุทธิ์ ๔.ความดีที่ทำทั้งหมด หวังเพื่อไปพระนิพพาน การปฏิบัติของกระผมเป็นไปในเบื้องต้นคือ เช้าและก่อนนอนก็ทบทวนในข้อต่าง ๆ ทั้งหมดนั้น แต่ก็ยังไม่เข้าไปในจิตในใจ คำถามคือ จะทำอย่างไรถึงจะให้จิต ตั้งมั่นเพื่อที่จะรักษา หรือรักที่จะเป็นพระโสดาบันอย่างแท้จริง กระผมต้องฝึกในการเห็นทุกข์เห็นโทษก่อนหรือไม่ครับ คำถามที่สอง กระผมมีพระเครื่องอยู่ไม่มากนัก การเปลี่ยนพระเครื่องติดตัวไปมา เป็นการไม่สมควรหรือไม่ครับ และถ้ามีพระสมเด็จองค์ปฐม รุ่น๓ สมเด็จพระคำข้าว สมเด็จพระหางหมาก กราบถามหลวงพ่อว่า ถ้าหลวงพ่อเลือกห้อย๑องค์ หลวงพ่อจะเลือกองค์ไหนครับ กระผมกราบเท้าขอขมา ถ้าหากคำถามเป็นไปในการไม่สมควรครับ 
				__________________ 
		
		
		
		
		
			:  
			แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 22-01-2025 เมื่อ 05:09  | 
| สมาชิก 19 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ ปลากะพง ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
| 
		 
			 
			#2  
			
			
			
			
			
		 
		
	 | 
||||
		
		
  | 
||||
| 
		
	
		
		
			
			 
			
			ถาม : การปฏิบัติให้เข้าถึงการเป็นพระโสดาบัน หรือ อารมณ์คล้ายพระโสดาบัน ตามความเข้าใจของกระผมคือ  
		
		
		
		
		
		
		
		
	
	๑. คิดว่าเราต้องตายแน่ ๒. เคารพในคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เคารพในพระธรรม เคารพให้พระอริยสงฆ์ ๓. มีศีลบริสุทธิ์ ๔. ความดีที่ทำทั้งหมด หวังเพื่อไปพระนิพพาน การปฏิบัติของกระผมเป็นไปในเบื้องต้นคือ เช้าและก่อนนอนก็ทบทวนในข้อต่าง ๆ ทั้งหมดนั้น แต่ก็ยังไม่เข้าไปในจิตในใจ คำถามคือ จะทำอย่างไรถึงจะให้จิตตั้งมั่น เพื่อที่จะรักษา หรือรักที่จะเป็นพระโสดาบันอย่างแท้จริง กระผมต้องฝึกในการเห็นทุกข์เห็นโทษก่อนหรือไม่ครับ ? ตอบ : ทำ..ทำ..ทำ..และ..ทำ..! ถาม : กระผมมีพระเครื่องอยู่ไม่มากนัก การเปลี่ยนพระเครื่องติดตัวไปมา เป็นการไม่สมควรหรือไม่ครับ ? และถ้ามีพระสมเด็จองค์ปฐม รุ่น ๓ สมเด็จพระคำข้าว สมเด็จพระหางหมาก กราบถามหลวงพ่อว่า ถ้าหลวงพ่อเลือกห้อย ๑ องค์ หลวงพ่อจะเลือกองค์ไหนครับ ? ตอบ : ห้อยสมเด็จองค์ปฐม รุ่น ๑ วัดท่าซุง  | 
| สมาชิก 51 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน | ||
![]()  | 
	
	
| ขณะนี้มีคนกำลังดูกระทู้นี้อยู่ : 1 คน ( เป็นสมาชิก 0 คน และ บุคคลทั่วไป 1 คน ) | |
| คำสั่งเพิ่มเติม | |
		
  | 
	
		
  |