ขอโมทนาต่อทุกท่าน ที่อุตส่าห์มาทำสามีจิกรรม คือ สิ่งที่ดี เหมาะควรแก่กาละและเวลา เพราะว่าการที่เราเกิดมานั้น เราไม่ได้เกิดมาชาติเดียว แต่ละชาติของเรามีทั้งบุญและบาปเกี่ยวเนื่องกันมา ในปัจจุบันเราจึงมีโอกาสได้พบได้เจอกันอีก
สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ ถ้าในด้านส่วนที่ดีที่ได้ทำต่อกันไว้ ก็จะสร้างเสริมความเจริญรุ่งเรืองให้แก่เรา ส่วนที่ไม่ดีก็จะฉุดรั้ง ทำให้เราเข้าถึงจุดหมายได้ช้า ดังนั้น..โบราณาจารย์ท่านถึงได้กำหนดเป็นรูปแบบการขอขมาขึ้นมา เพราะว่ากรรม ทั้ง ๓ หมวด ๑๒ ประเภทนั้น มีอยู่ประเภทเดียว คือ
อโหสิกรรม ซึ่งเป็นกรรมที่ไม่ส่งผลต่อกันอีก แปลว่าสิ้นสุดลงแต่เพียงเท่านั้น
หลังจากนั้นเราก็ระมัดระวังไว้ เพราะการที่เราล่วงเกิน ด้วยกาย ด้วยวาจา ด้วยใจต่อบุคคลอื่น ล้วนแล้วแต่สร้างทุกข์สร้างโทษทั้งสิ้น อาตมาเองเคยเขียนติดสมุดบันทึกไว้ตั้งแต่สมัยก่อนบวชว่า
"ขอเราจงอย่าเป็นทุกข์เป็นโทษเวรภัยแก่ผู้อื่น แม้ด้วยกาย ด้วยวาจา และด้วยใจเลย"
เนื่องจากถ้าโทษทัณฑ์ทั้งหลายเหล่านี้ไม่ได้มีแก่เรา เราก็สามารถที่จะเข้าถึงมรรคเข้าถึงผลได้เร็วยิ่งขึ้น วาระที่เหมาะที่ควรจะมาถึงได้ง่ายขึ้น เพราะว่า
การที่เราล่วงละเมิดในพระรัตนตรัย แสดงว่าสังโยชน์ในข้อวิจิกิจฉาและสีลลัพพตปรามาสของเรานั้นยังมีอยู่ ทำให้การเข้าถึงมรรคผลเป็นไปได้โดยยาก
พวกเรามาทำสามีจิกรรมในวันนี้ กรรมทั้งหลายที่เราเคยสร้างต่อกันมาตั้งแต่ต้นจนบัดนี้ ในส่วนที่ไม่ดีก็เป็นอันว่าจบสิ้นกัน กลายเป็นอโหสิกรรมต่อกัน ขณะเดียวกัน ส่วนที่ดีจะได้หนุนเสริมกันต่อไป เพื่อที่จะส่งให้พวกเราเข้าสู้พระนิพพานกันได้โดยสะดวกกันยิ่งขึ้น ต่อไปก็รับพรกันนะจ๊ะ
อายุวัฑฒะโก ธะนะวัฑฒะโก สิริวัฑฒะโก ยะสะวัฑฒะโก พะละวัฑฒะโก วัณณะวัฑฒะโก สุขะวัฑฒะโก โหตุ สัพพะทา
ทุกขะโรคะภะยา เวรา โสกา สัตตุจุปัททะวา
อะเนกาอันตรายาปิ วินัสสันตุ จะ เตชสา
ชะยะสิทธิ ธะนัง ลาภัง โสตถิ ภาคะยัง สุขัง พะลัง
สิริ อายุ จะ วัณโณ จะ โภคัง วุฑฒี จะ ยะสะวา
สะตะวัสสา จะ อายู จะ ชีวะสิทธี ภะวันตุ เต
พระครูธรรมธรเล็ก สุธมฺมปญฺโญ
เทศน์ช่วงสิบโมงครึ่ง หลังจากพิธีขอขมา ณ บ้านวิริยบารมี
วันอาทิตย์ที่ ๓ เมษายน ๒๕๕๔