เทวดาเกิดเป็นหญิง นางฟ้าเกิดเป็นชาย ?
ถาม : มีไหมครับ ตอนที่เป็นนางฟ้า แต่เวลาลงมาเกิดในร่างของผู้ชาย ?
ตอบ : มีนางฟ้าอาจเกิดเป็นผู้ชายก็ได้ เทวดาอาจเกิดเป็นผู้หญิงก็ได้
ถาม : แล้วนิสัยใจคอนี่จะเป็นไปแบบไหนครับ ?
ตอบ : แล้วแต่บารมีที่ตัวเองสร้างมา ถ้าหากว่าบารมียังน้อยอยู่ นิสัยใจคอจะออกไปทางผู้หญิง ถ้าหากว่าบารมีมาก นิสัยใจคอจะไปในทางผู้ชาย
เรื่องของการเรียกร้องสิทธิสตรีใช้ที่นี่ไม่ได้ เพราะว่าการสร้างบารมี ส่วนใหญ่ผู้หญิงจะมีบารมีน้อยกว่า ถ้าถึงอุปบารมีขั้นปลายจึงจะค่อย ๆ เป็นผู้ชายขึ้นมา
ถาม : เมื่อเดือนที่แล้วเพื่อนผู้ชายเพิ่งเสียชีวิตเจ้าค่ะ แต่พอเขาออกจากร่างไป หนูเห็นเป็นนางฟ้าเจ้าค่ะ ?
ตอบ : ในระหว่างที่เขาค่อย ๆ เปลี่ยนมาจากผู้หญิงมาเป็นผู้ชาย ความเป็นผู้หญิงก็ยังติดอยู่ ขณะเดียวกันขณะที่เขาใกล้จะเป็นผู้ชาย ความเป็นผู้ชายก็จะติดอยู่ เราก็ไปตราหน้าว่าเขาเป็นทอมบ้าง เป็นตุ๊ดบ้าง แต่จริง ๆ แล้วเป็นเรื่องปกติธรรมดา
ถ้าศึกษาด้วยยถากัมมุตาญาณจะเห็นว่าเป็นเรื่องปกติเลย เพียงแต่ว่าระยะนี้คนทั้งหลายเหล่านี้ เขาเกิดมากขึ้น อาจเป็นเพราะวาระหรือเวลาของเขา เราก็เลยไปคิดว่า เอ๊ะ..! ทำไมมากจัง
สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนธันวาคม พุทธศักราช ๒๕๔๔
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 08-05-2015 เมื่อ 20:23
|