| 
 
			
			อยากจะบอกว่าประสบการณ์ชีวิต  ๕๐ กว่าปีที่ผ่านมา   คนไหนทำอย่างไรกับพ่อแม่ เวลาตัวเองมีลูกเมื่อไรได้คืนทันที และได้คืนหลายเท่าด้วย  ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร ?  
 เคยดื้อกับพ่อแม่เท่าไร พอมีลูกจะดื้อกว่าหลายเท่า  เคยเถียงพ่อเถียงแม่  เคยทำร้ายพ่อแม่  หรือทำให้ท่านเจ็บช้ำน้ำใจเท่าไร  ถึงเวลาลูกตัวเองจะทำมากกว่าที่เราทำกับพ่อแม่  เป็นอย่างนี้แทบทุกครอบครัวที่เคยเห็น
 
 ถึงแม้ว่าพ่อแม่จะไม่รักเรา  ถึงแม้พ่อแม่จะดุด่าเฆี่ยนตีเรา  เราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปโกรธไปเกลียดท่าน  เราต้องคิดดูว่า  ถ้าเราไม่มีท่าน เราก็ไม่มีที่เกิด เราเกิดมาเป็นมนุษย์ เป็นตัวเป็นตนได้ มีสิทธิ์ที่จะปฏิบัติธรรมเพื่อหลุดพ้นเข้าสู่พระนิพพานได้ในชาตินี้  ก็ด้วยร่างกายนี้ที่พ่อแม่ให้มา
 
 เพราะฉะนั้น..มีโอกาสแล้วทำดีกับท่านไป  ขอให้ทุกคนเชื่อว่าทำดีแล้วต้องได้ผลดี แม้ว่าผลนั้นจะมาช้าไปหน่อยก็ตาม
 
				__________________........................
 
 เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
 จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
 
				 แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 18-10-2010 เมื่อ 14:29
 |