ดูแบบคำตอบเดียว
  #1  
เก่า 13-10-2010, 01:35
โอรส's Avatar
โอรส โอรส is offline
นายทะเบียน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 897
ได้ให้อนุโมทนา: 37,412
ได้รับอนุโมทนา 206,749 ครั้ง ใน 3,181 โพสต์
โอรส is on a distinguished road
Default พระคู่สวดตกกระไดพลอยโจน

ถาม : ก่อนบวชผมควรจะอยู่ที่วัดล่วงหน้าสักกี่วัน ?
ตอบ : แล้วแต่เจ้าอาวาสวัดนั้น คุณต้องไปคุยกับท่าน ถ้าท่านต้องการกี่วันคุณก็อยู่ไปตามนั้น

ถ้าเป็นอย่างอาตมาสองวันก็พอ พอรับปากกับหลวงพ่อวัดท่าซุงว่าจะบวช ก็มาท่องคำขานนาค

วัดท่าซุงเป็นวัดในสังกัดมหานิกาย ก็ท่องคำขอบรรพชาอุปสมบทแบบ อุกาสะฯ ไป..ใช่ไหม ? ท่องอุกาสะฯ ได้ก็ไปอยู่วัด ปรากฏว่าทางวัดท่าซุงใช้คำขอบรรพชาอุปสมบทแบบ เอสาหังฯ ก็ไปท่องแบบเอสาหังฯ ใหม่ สองวันก็ได้อยู่แล้ว..ใช่ไหม ? วันแรกก็ได้แล้ว แต่วันที่สองซ้อมให้คล่อง พอวันที่สาม พระพี่เลี้ยงท่านบอกใหม่ว่า ของคุณอุปสมบทหมู่ ต้องใช้คำขอบรรพชาอุปสมบทแบบนาคคู่ คือ เอเต มะยัง ภันเตฯ ตกลงว่าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ใครจะบวชวิธีไหน อาตมาท่องได้หมด

จนกระทั่งทุกวันนี้เขายังข้องใจกันมาก เพราะบางครั้งอยู่ ๆ เขานิมนต์เข้าโบสถ์ไปร่วมบวชแบบกระทันหัน ก็ไปช่วยแนะนำขั้นตอนให้พระใหม่เขาหมดเลย โดยที่เขาไม่รู้ว่าอาตมาเองโดนมาขนาดไหน

ฉะนั้น..คุณก็ไปถามหลวงพ่อหรือท่านเจ้าอาวาสว่าควรจะมาอยู่วัดก่อนกี่วัน กราบเรียนท่านว่าผมทำงานอยู่มีเวลาน้อย สมัยโบราณเขาเรียกว่าอยู่ติตถิยปริวาส คือการอยู่จำกัดเขตแบบคนนอก เพื่อหัดให้เคยชินกับระเบียบวินัยของพระก่อน

อย่างสมัยนี้ก็จะมีอย่างของสายหลวงปู่มั่น ถ้าหากว่าคุณจะบวช ต้องไปเป็นตาผ้าขาว หัดถือศีล ๒๒๗ ข้อ หนึ่งปีเต็ม ๆ ถ้าหากว่าเห็นสมควร อาจารย์ท่านจึงอนุญาตให้บวชได้

หรือไม่ก็อย่างสายหลวงพ่อสนอง วัดสังฆทาน ต้องไปเป็นตาผ้าขาวฝึกหัดเหมือนกัน แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าของท่านต้องหัดนานเท่าไร แต่ของวัดอาตมา ถ้า ๗ วันท่องไม่ได้ก็ไม่ต้องบวชแล้ว..!

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 27-04-2015 เมื่อ 02:36
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 128 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ โอรส ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา