วิธีอธิษฐาน
ถาม : สมมติว่าเวลาที่เราอธิษฐานจิต แล้วเราจะได้สิ่งของตามปรารถนาอย่างที่เราอธิษฐานจิต หรือได้ตามบุญที่เราเคยทำมาก่อนครับ ?
ตอบ : บุญที่เรามีอยู่นั่นแหละ ทำให้เราอธิษฐานเป็น แล้วผลของบุญจะทำให้เราได้ในสิ่งนั้น
อันนี้เขาเรียกว่าอธิษฐานฤทธิ์ ฤทธิ์ที่เกิดจากการอธิษฐาน คือ การตั้งใจมั่นเพื่อจะให้เป็นอย่างนี้ เราได้ของอย่างนั้น เราต้องเคยสร้างไว้ อย่างน้อยก็ต้องมีทานบารมีอยู่
ถาม : แต่ถ้าไม่อธิษฐานก็ไม่ได้สิครับ ?
ตอบ : อาจจะได้เหมือนกันแต่ไม่รู้ว่าจะมาเมื่อไร เพราะว่าตัวอธิษฐานนั้นเป็นการเล็งเป้าแล้วว่าจะเอาตอนนี้ แต่ถ้าหากไม่ได้บอกว่าจะเอาตอนนี้ อาจจะประเภทตายไปแล้วค่อยมา ก็ไม่รู้ว่าจะให้ใครใช้แล้ว
ถาม : แล้วอย่างที่ว่า ถ้าเราจะอธิษฐาน เราจะต้องนั่งสมาธิก่อนใช่ไหมครับ ? นั่งสมาธิแล้วก็ไม่ต้องนึกถึงใช่ไหม ?
ตอบ : ไม่ต้อง เราอยากจะทำอะไรก็ทำไป มีหน้าที่ภาวนาอย่างเดียว จบแล้วอธิษฐานซ้ำอีกที
ถาม : ทำ ๒ ช่วงหรือครับ ?
ตอบ : ใช่... ขอก่อนทำ ทำแล้วขอซ้ำ
ถาม : แล้วฤทธิ์ที่เกิด ขอครั้งเดียวได้เลยไหม หรือว่าต้องหลายครั้ง ?
ตอบ :ถ้าหากว่าขอหลายครั้งแล้วได้ คือเราต้องทำความดีเพิ่มเติมขึ้นไปเรื่อย
เมื่อสักครู่ได้อธิบายไปครั้งหนึ่งแล้วว่า ถ้าหากขาดน้อยแล้วเราขาดขยันทำบุญเพิ่มเติมก็ได้เร็วขึ้น แต่ถ้าขาดมาก อธิษฐานให้ปากฉีกถึงหูก็คงจะได้ยาก
สนทนากับพระอาจารย์เล็ก สุธมฺมปญฺโญ
ณ บ้านอนุสาวรีย์ฯ เดือนกันยายน พุทธศักราช ๒๕๔๔
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 17-02-2015 เมื่อ 16:29
|