ดูแบบคำตอบเดียว
  #3  
เก่า วันนี้, 01:17
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,938
ได้ให้อนุโมทนา: 161,326
ได้รับอนุโมทนา 4,533,375 ครั้ง ใน 37,555 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

จากนั้นก็ได้ออกไปยังหน้าวัด เพื่อรอพิธีการสวดพระพุทธมนต์และเลี้ยงพระ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่อดีตเจ้าเมืองหน้าด่านทั้ง ๗ หัวเมืองของจังหวัดกาญจนบุรี และบริวารทั้งหลายของท่านด้วย ด้วยความที่ว่าพวกเราพร้อมกันแล้ว จึงมีการเร่งรัดกระผม/อาตมภาพ บอกว่าให้ลงมือได้เลย แต่ขอโทษเถอะ..ท่านทั้งหลายมองข้ามอะไรไปหรือเปล่า ? เรื่องของพระ เรื่องของเทวดานั้น ทุกอย่างตรงไปตรงมา บอกว่าเวลาไหนก็ต้องเป็นเวลานั้น..!

ถ้าทุกท่านสังเกตจะเห็นว่าการบวงสรวงบูชาพระรัตนตรัย เพื่อขออนุญาตจัดงานใหญ่ต่าง ๆ ของวัดท่าขนุนนั้น มักจะเป็นเวลา ๗ โมงครึ่งเสมอ เนื่องเพราะว่าท่านให้เวลามาอย่างนั้น ถ้าเราผิดเวลาก็อาจจะเป็นการผิดนัดหมาย แล้วท่านไม่อนุเคราะห์สงเคราะห์ หรือว่าเราตั้งใจจะทำอะไรให้ท่าน แล้วเราผิดเวลา อาจจะมีบุคคลอื่นมารับแทน..!

อย่างเช่นว่าการบวงสรวงบอกกล่าว ท่านเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์นั้น จะต้องใช้เวลาในช่วงเช้า ก็คือ ๐๗.๕๐ น. ถ้าหากว่าเป็นเวลาช่วงบ่ายก็คือ ๑๔.๕๐ น. ถ้าผิดไปจากเวลานี้แล้ว "ท่านไปล่" จะเป็นคนรับแทน ในเมื่อมีคนรับแทน เนื่องเพราะว่าท่านเกี่ยวเนื่องกัน แต่ความสามารถไม่เท่ากับเสด็จในกรมฯ ก็เป็นอันว่าเวรกรรมของเราเองที่ไปทำผิดเวลา..!

ดังนั้น..กระผม/อาตมภาพจึงต้องรอจนกระทั่ง ๑๐ โมงครึ่ง ถึงได้เริ่มพิธีในการสวดพระพุทธมนต์และเลี้ยงพระ เพื่อที่จะอุทิศส่วนกุศลให้กับท่านทั้งหลายตามที่ได้ตั้งใจเอาไว้ กว่าที่จะเสร็จสรรพเรียบร้อย กว่าที่จะฉันเพลเสร็จ ก็เป็นอันว่าเวลาทุกอย่างลงตัวพอดี

ส่วนที่เหลืออยู่ก็มอบให้กับคณะกรรมการทั้งหลายที่แต่งตั้งเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการสภาวัฒนธรรมอำเภอทองผาภูมิ คณะกรรมการตลาดริมแควเมืองท่าขนุน คณะกรรมการชุมชนคุณธรรมต้นแบบวัดท่าขนุน ตลอดจนกระทั่งบรรดาชุมชนต่าง ๆ ทั้งชุมชนคุณธรรมต้นแบบวังท่าขนุน ชุมชนคุณธรรมต้นแบบริมฝั่งแควน้อย และชุมชนคุณธรรมต้นแบบพัฒนาทองผาภูมิ ให้เขาทั้งหลายเหล่านั้นรับหน้าที่การงานต่อ

ส่วนตัวกระผม/อาตมภาพเองก็ต้องเข้ามา เพื่อที่จะดูแลเรื่องหน้าที่การงานต่าง ๆ ภายในวัด โดยเฉพาะการติดต่อประสานงาน ในโครงการจาริกธุดงค์ธรรมยาตราเลาะริมแควเฉลิมพระเกียรติ ในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมายุ ๗๔ พรรษา ซึ่งทางกองการวิปัสสนาธุระแห่งประเทศไทยในพระสังฆราชูปถัมภ์ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดงานครั้งนี้ และกำหนดว่าให้มาเดินทางด้านริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย

กระผม/อาตมภาพในฐานะเจ้าของสถานที่ จึงต้องรับผิดชอบในการติดต่อประสานงาน ไม่ว่าจะจุดเริ่มต้น จุดที่พักระหว่างทาง ตลอดจนกระทั่งจุดสุดท้ายที่เป็นวัดท่าขนุนเอง แล้วยังต้องประสานงานหาแม่ครัวในการทำอาหารเพื่อที่จะถวายพระทั้ง ๗๕ รูป ซึ่งมาเข้าร่วมโครงการ

เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเส้นทางนี้นั้น ไม่สามารถที่จะบิณฑบาตได้ แล้วในขณะเดียวกัน เราไปรบกวนเจ้าของสถานที่ด้วยการพักค้างคืนและอาหารเช้า ก็ถือว่ารบกวนท่านมากแล้ว เรื่องของอาหารเพล น้ำดื่ม น้ำปานะ จึงต้องดูแลแทนท่านทั้งหลายเหล่านั้น ก็คือขอให้ญาติโยมรับเอางบประมาณไป แล้วจัดหาสิ่งทั้งหลายเหล่านี้ วิ่งไปรออยู่ตามจุดที่คาดว่าท่านจะไปถึงช่วงเพล
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : วันนี้ เมื่อ 02:43
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 7 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
กฤษฎากร (วันนี้), เผือกน้อย (วันนี้), พุทธภูมิ (วันนี้), ไพเดช (วันนี้), มารวย๙ (วันนี้), ศรัณย์ (วันนี้), สุธรรม (วันนี้)