ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 14-02-2026, 00:44
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,912
ได้ให้อนุโมทนา: 161,233
ได้รับอนุโมทนา 4,532,549 ครั้ง ใน 37,528 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

เมื่อเห็นว่าพระเถระส่วนใหญ่มาถึงแล้ว ทางเจ้าภาพจึงนิมนต์เข้าอุโบสถไปเลย ต่างคนต่างก็เข้าประจำที่ ได้ยินเสียงพระมหานาคสวดพุทธาภิเษก คาดว่าเป็นเสียงลูกศิษย์อีกรูปหนึ่ง ก็คือพระครูกาญจนกิตติชัย วัดวังรักราษฎร์บำรุง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งกระผม/อาตมภาพสอนท่านมาเหมือนกัน เป็นอันว่าในภาค ๑๔ นี้ ถ้าไม่ใช่เพื่อน แม้ว่าจะเป็นเพื่อนอาวุโสอย่างหลวงพ่ออวยพรก็ตาม ก็จะเป็นลูกศิษย์ที่กระผม/อาตมภาพสอนมาทั้งนั้น ไม่ว่าจะในระดับประกาศนียบัตร ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก เป็นต้น

เมื่ออธิษฐานจิตปลุกเสกจนกระทั่งพระท่านบอกว่า "เต็มแล้ว" กระผม/อาตมภาพก็คลายสมาธิออกมา แต่ว่าทำน้ำมนต์ไม่ได้ เนื่องเพราะว่าทางเจ้าภาพเอาไม้ไขว้กากบาท เสียบทะลุเทียนน้ำมนต์คาอยู่ภายในโอ่ง จึงได้แต่นั่งทรงอารมณ์รอเวลา จนทางเจ้าหน้าที่มาสะกิดบอกว่า "นิมนต์หลวงพ่อดับเทียนชัยด้วยครับ"

อ้าว..ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาจุดเทียนชัยกันตอนไหน ? เนื่องเพราะว่าเข้าสมาธิได้ก็ "ไปยาว" เลย พระหรือว่าครูบาอาจารย์ท่านบอกให้ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น ในเมื่อเป็นเช่นนั้น ข้างนอกเขามีอะไรกันจึงไม่ได้รับรู้รับทราบ เป็นเรื่องที่จะว่าตลกก็ใช่ แต่ว่าก็เป็นเรื่องจริงเสียด้วย..!

เมื่ออธิษฐานจิตดับเทียนชัยให้เขาเรียบร้อย ท่านอื่น ๆ ก็เพิ่งจะลืมตาขึ้นมา ทำน้ำมนต์บ้าง โปรยดอกไม้ถวายเป็นพุทธบูชาบ้าง เมื่อรับไทยธรรมมาแล้ว กระผม/อาตมภาพก็กราบลาพระเถระทุกรูป ขออนุญาตเดินทางกลับที่พักก่อน

ระยะนี้ใครเร็วก็ถือว่ารอด..! เนื่องเพราะว่าถนนเกือบทุกสายต้องซ่อมต้องแซมทั้งหมด บางสายถึงขนาดจาก ๖ เลน โดนปิดเหลือเลนเดียว อย่างเช่นถนนพระราม ๒ เป็นต้น ทำเอาบรรดาท่านที่เดินทางผ่านบริเวณนั้นออกอาการหน้าเขียวหน้าเหลืองไปตาม ๆ กัน..! ทางจังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะแยกแก่งเสี้ยนและแยกวังสารภี มีการสร้างสะพานลอยข้ามแยก เป็นสะพานลอยที่ยาวเหยียดทีเดียว ถ้าหากว่าสร้างเสร็จแล้ว รถก็จะสามารถวิ่งผ่านได้ โดยไม่ติดไฟเขียวไฟแดงอะไรเลย

เพียงแต่ว่าในระหว่างก่อสร้างนี้ก็ต้องอดทนอดกลั้นเกี่ยวกับรถติด เนื่องเพราะว่าพื้นที่จราจรก็กลายเป็นสะพานที่เขาสร้างยังไม่เสร็จ ผู้สัญจรทั้งสองฝั่งต้องลงไปเลาะข้างทาง พูดง่าย ๆ ว่ามากี่เลนก็เหลือแค่เลนเดียวที่อีหลุปุปะ เป็นต้น

กระผม/อาตมภาพจึงต้องรีบเข้ารีบออก อยู่ในลักษณะไปก่อนย่อมได้เปรียบ ส่วนท่านใดช้า ก็จะไปพบปัญหาว่า เวลาประเดประดังออกมาพร้อม ๆ กันแล้ว คราวนี้ก็เวรกรรม..! เนื่องเพราะว่าบนถนนเขาก็มีรถมากอยู่แล้ว พวกเราที่ออกมารวดเดียวก็จะยิ่งทำให้การจราจรติดขัดยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านอื่นเป็นอย่างไร แต่กระผม/อาตมภาพใช้เวลาแค่ ๓๔ นาทีก็มาถึงที่พักวัดท่ามะขาม (วัดราษฎร์ประชุมชนาราม) และทำการบันทึกเสียงธรรมจากวัดท่าขนุนอยู่ในขณะนี้

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, รศ.ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันศุกร์ที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๙
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 14-02-2026 เมื่อ 02:16
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 30 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา