เมื่อเห็นว่าพระเถระส่วนใหญ่มาถึงแล้ว ทางเจ้าภาพจึงนิมนต์เข้าอุโบสถไปเลย ต่างคนต่างก็เข้าประจำที่ ได้ยินเสียงพระมหานาคสวดพุทธาภิเษก คาดว่าเป็นเสียงลูกศิษย์อีกรูปหนึ่ง ก็คือพระครูกาญจนกิตติชัย วัดวังรักราษฎร์บำรุง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งกระผม/อาตมภาพสอนท่านมาเหมือนกัน เป็นอันว่าในภาค ๑๔ นี้ ถ้าไม่ใช่เพื่อน แม้ว่าจะเป็นเพื่อนอาวุโสอย่างหลวงพ่ออวยพรก็ตาม ก็จะเป็นลูกศิษย์ที่กระผม/อาตมภาพสอนมาทั้งนั้น ไม่ว่าจะในระดับประกาศนียบัตร ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก เป็นต้น
เมื่ออธิษฐานจิตปลุกเสกจนกระทั่งพระท่านบอกว่า "เต็มแล้ว" กระผม/อาตมภาพก็คลายสมาธิออกมา แต่ว่าทำน้ำมนต์ไม่ได้ เนื่องเพราะว่าทางเจ้าภาพเอาไม้ไขว้กากบาท เสียบทะลุเทียนน้ำมนต์คาอยู่ภายในโอ่ง จึงได้แต่นั่งทรงอารมณ์รอเวลา จนทางเจ้าหน้าที่มาสะกิดบอกว่า "นิมนต์หลวงพ่อดับเทียนชัยด้วยครับ"
อ้าว..ไม่ทราบเหมือนกันว่าเขาจุดเทียนชัยกันตอนไหน ? เนื่องเพราะว่าเข้าสมาธิได้ก็ "ไปยาว" เลย พระหรือว่าครูบาอาจารย์ท่านบอกให้ทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น ในเมื่อเป็นเช่นนั้น ข้างนอกเขามีอะไรกันจึงไม่ได้รับรู้รับทราบ เป็นเรื่องที่จะว่าตลกก็ใช่ แต่ว่าก็เป็นเรื่องจริงเสียด้วย..!
เมื่ออธิษฐานจิตดับเทียนชัยให้เขาเรียบร้อย ท่านอื่น ๆ ก็เพิ่งจะลืมตาขึ้นมา ทำน้ำมนต์บ้าง โปรยดอกไม้ถวายเป็นพุทธบูชาบ้าง เมื่อรับไทยธรรมมาแล้ว กระผม/อาตมภาพก็กราบลาพระเถระทุกรูป ขออนุญาตเดินทางกลับที่พักก่อน
ระยะนี้ใครเร็วก็ถือว่ารอด..! เนื่องเพราะว่าถนนเกือบทุกสายต้องซ่อมต้องแซมทั้งหมด บางสายถึงขนาดจาก ๖ เลน โดนปิดเหลือเลนเดียว อย่างเช่นถนนพระราม ๒ เป็นต้น ทำเอาบรรดาท่านที่เดินทางผ่านบริเวณนั้นออกอาการหน้าเขียวหน้าเหลืองไปตาม ๆ กัน..! ทางจังหวัดกาญจนบุรี โดยเฉพาะแยกแก่งเสี้ยนและแยกวังสารภี มีการสร้างสะพานลอยข้ามแยก เป็นสะพานลอยที่ยาวเหยียดทีเดียว ถ้าหากว่าสร้างเสร็จแล้ว รถก็จะสามารถวิ่งผ่านได้ โดยไม่ติดไฟเขียวไฟแดงอะไรเลย
เพียงแต่ว่าในระหว่างก่อสร้างนี้ก็ต้องอดทนอดกลั้นเกี่ยวกับรถติด เนื่องเพราะว่าพื้นที่จราจรก็กลายเป็นสะพานที่เขาสร้างยังไม่เสร็จ ผู้สัญจรทั้งสองฝั่งต้องลงไปเลาะข้างทาง พูดง่าย ๆ ว่ามากี่เลนก็เหลือแค่เลนเดียวที่อีหลุปุปะ เป็นต้น
กระผม/อาตมภาพจึงต้องรีบเข้ารีบออก อยู่ในลักษณะไปก่อนย่อมได้เปรียบ ส่วนท่านใดช้า ก็จะไปพบปัญหาว่า เวลาประเดประดังออกมาพร้อม ๆ กันแล้ว คราวนี้ก็เวรกรรม..! เนื่องเพราะว่าบนถนนเขาก็มีรถมากอยู่แล้ว พวกเราที่ออกมารวดเดียวก็จะยิ่งทำให้การจราจรติดขัดยิ่งขึ้นไปอีก ไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านอื่นเป็นอย่างไร แต่กระผม/อาตมภาพใช้เวลาแค่ ๓๔ นาทีก็มาถึงที่พักวัดท่ามะขาม (วัดราษฎร์ประชุมชนาราม) และทำการบันทึกเสียงธรรมจากวัดท่าขนุนอยู่ในขณะนี้
สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้
พระครูวิลาศกาญจนธรรม, รศ.ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันศุกร์ที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๕๖๙
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 14-02-2026 เมื่อ 02:16
|