ดังนั้น..ในส่วนนี้จึงเป็นเรื่องที่เราท่านทั้งหลายต้องเอาใจช่วย โดยเฉพาะอีกไม่กี่วันจะเป็นการเลือกตั้งทั่วไปในประเทศของเรา ซึ่งถ้าหากว่าเขมรฉวยโอกาสก่อกวนตอนนั้น การเลือกตั้งบ้านเราก็จะล่ม แต่คาดว่าเขมรน่าจะไม่โง่ขนาดนั้น เพราะไทยบอกไว้ชัดเจนแล้วว่า ถ้าจะเจรจาอะไรต้องรอรัฐบาลใหม่ ถ้าก่อกวนจนกระทั่งการเลือกตั้งล้มลง ก็แปลว่าเขมรไม่อยากเจรจา ก็ปิดด่านให้อดอยากกันต่อไป คนเราถ้าท้องหิว แม้แต่อาวุธก็ไม่กลัวแล้ว
ในเรื่องของการประท้วงภายในบ้านของเขมรเอง ก็จะหนักข้อขึ้นไปเรื่อย ๆ เพราะว่าข้าวของทุกอย่างไปจากฝั่งไทยแทบทั้งนั้น เมื่อปิดด่านก็ไม่มีอาหาร ไม่มีสาธารณูปโภค พูดง่าย ๆ ว่าทำอย่างไรก็สู้ไทยไม่ได้ แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าสมองของผู้นำเขมรทำด้วยขี้เลื่อยหรือเปล่า ? ถึงได้คิดแต่ในส่วนที่ตนเองคิดว่าคาดว่าเอาไว้ อย่างเช่นว่า "ถ้ารบคราวนี้ ไม่ต้องติดเสบียงไป บุกไปให้ถึงกรุงเทพฯ แล้วไปกินข้าวที่นั่น..!" คาดว่าเอ็งก็คงจะได้อดกันหลายปีกว่าที่จะได้กิน..!
เรื่องพวกนี้ เราที่เป็นผู้ปฏิบัติธรรม ก็มีหน้าที่ในการแผ่เมตตา โดยเฉพาะสร้างสมบุญกุศลใน ศีล สมาธิ ปัญญา อุทิศให้กับเทวดาที่รักษาประเทศไทยของเรา โดยเฉพาะในส่วนของพระสยามเทวาธิราช และเทวดาที่ดูแลเขตเมืองต่าง ๆ ให้ช่วยกันปกปักรักษาพี่น้องชาวไทย ไม่ว่าจะทหาร ตำรวจ หรือว่าประชาชนทั่วไป ให้อยู่รอดปลอดภัยให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ที่เหลือก็รออยู่อย่างเดียวว่า ถ้าหากใครอยากรบก็จะได้รบตามใจเขา..!
สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้
พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันพุธที่ ๒๘ มกราคม พุทธศักราช ๒๕๖๙
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : วันนี้ เมื่อ 01:35
|