ดูแบบคำตอบเดียว
  #13  
เก่า 18-10-2025, 01:00
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,325
ได้ให้อนุโมทนา: 159,829
ได้รับอนุโมทนา 4,513,128 ครั้ง ใน 36,934 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ลำดับต่อไป บางสายธรรม บางสายกรรมฐาน ท่านสามารถที่จะถอดจิตตนเองไปตามภพภูมิต่าง ๆ กระผม/อาตมภาพขอแนะนำท่านว่าส่งจิตไปกราบพระ จะไปกราบพระที่พระจุฬามณีเจดียสถาน บนสวรรค์ชั้นดาวดึงสเทวโลกก็ดี หรือว่าไปกราบพระบนพระนิพพานก็ตาม

เรื่องพวกนี้ท่านใดที่ไม่เชื่ออย่าเพิ่งคัดค้าน แต่กระผม/อาตมภาพขอบอกว่า
ให้ไปสวดมนต์ถวายเป็นพุทธบูชาที่นั่น โดยเฉพาะสถานที่ซึ่งมีความละเอียดมาก สภาพจิตและภพภูมิของเราที่หยาบกว่า มักจะไม่สามารถเกาะติดสถานที่นั้นได้นาน เพราะว่าความละเอียดของท่านมีมาก โดยเฉพาะในแดนพระนิพพานนั้นละเอียดที่สุด ท่านที่ฝึกมาสายนี้จะรู้ทันทีเลยว่า บางทีเราไม่ทันจะทำอะไร ก็หลุดกลับมาอยู่ในกายหยาบนี้แล้ว ต้องตั้งหน้าตั้งตาส่งใจขึ้นไปใหม่ ได้ไม่กี่วินาทีก็หลุดกลับมาอีกแล้ว..!

ถ้าอยู่ในลักษณะนี้ กระผม/อาตมภาพขอแจ้งให้ท่านได้ทราบว่า การที่เราไปสวดมนต์ถวายเป็นพุทธบูชาที่นั่นนั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้เราอยู่ในที่นั้นได้นาน เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าจิตมีสภาพจำ เมื่อรู้ว่าเราต้องทำหน้าที่ตรงนั้นให้สำเร็จ เมื่อยังไม่สำเร็จ จิตก็จะปักมั่นอยู่ตรงนั้น เรายิ่งสวดมนต์ได้มาก ทำวัตรได้มาก เราก็สามารถทรงอยู่ในสถานที่นั้นได้นาน

การทรงตัวอยู่ในสถานที่นั้นได้นานเท่าไร สภาพจิตของเราก็จะปลอดจาก รัก โลภ โกรธ หลง ได้นานเท่านั้น เหตุเพราะว่าเราจะไปได้ก็ด้วยการทรงฌานทรงสมาบัติ บุคคลที่ทรงฌานสมาบัติ รัก โลภ โกรธ หลง ต่าง ๆ จะกินใจของเราไม่ได้
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 18-10-2025 เมื่อ 01:13
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 15 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา