วันนี้ตรงกับวันพฤหัสบดีที่ ๑๖ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๖๘ กระผม/อาตมภาพเดินทางไปประชุมผู้บริหาร คณาจารย์และบุคลากร ของวิทยาลัยสงฆ์กาญจนบุรี ศรีไพบูลย์ ประจำเดือนตุลาคม ๒๕๖๘
สิ่งหนึ่งที่เห็นอย่างชัดเจนก็คือ ตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิด ๑๙ ระบาดเป็นต้นมา มีการเรียนการสอนออนไลน์ ก็เลยทำให้ครูบาอาจารย์จำนวนมาก ใช้การเรียนการสอนออนไลน์ยาวมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งข้อเสียของการเรียนการสอนออนไลน์นั้นมีมาก แต่ว่าลูกศิษย์ก็ขี้เกียจ อาจารย์ก็เอาสบายเข้าว่า ก็เลยเป็นปัญหาที่น่าจะปะทุขึ้นมาในเวลาอีกไม่นาน..!
โดยเฉพาะความสัมพันธ์กันระหว่างอาจารย์กับลูกศิษย์ กลายเป็นห่างเหินไปโดยใช่เหตุ ของอาจารย์ก็ถือว่าไม่ต้องเดินทางไปที่วิทยาลัยสงฆ์ ของลูกศิษย์ก็ไม่ต้องออกจากวัด แต่ว่าการเรียนการสอนในลักษณะอย่างนั้น โอกาสที่จะได้ผลเต็มเม็ดเต็มหน่วยนั้นย่อมเป็นไปได้ยาก
ทุกท่านลองนึกถึงว่าถ้าเป็นเด็กนักเรียนยุคเก่าจะหนีการเรียน อย่างน้อยก็ต้องปีนรั้ว หรือไม่ก็มุดช่องหมาลอด..! สมัยนี้แค่คลิกปิดหน้าจอเท่านั้น..จบแล้ว..! กลายเป็นว่าคนรุ่นหลัง ๆ เรียนเพื่อให้สอบผ่านเท่านั้น ไม่ได้เรียนเพื่อให้รู้จริง ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ในการศึกษาของบ้านเราเมืองเราไปอีกนาน ในเมื่อค่านิยมของยุคนี้สมัยนี้ ไม่เห็นความจำเป็นของการศึกษา เพราะถือว่าขายของออนไลน์ได้ แล้วท่านทั้งหลายลองคิดดูว่า ถ้าทุกคนเป็นคนขาย แล้วใครจะเป็นคนผลิตสินค้า ?
ดังนั้น..แนวคิดของคนยุคใหม่ที่กระผม/อาตมภาพได้ยินอยู่บ่อย ๆ เวลาอบรมเด็กนักเรียน ก็คือมักจะอ้างว่าสตีฟ จ็อบส์ก็ดี มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กก็ตาม ไม่ได้เรียนจบปริญญาก็ร่ำรวยเป็นหมื่นล้านแสนล้านได้ กระผม/อาตมภาพได้ยินแล้วอยากจะ "โบก" ให้คว่ำลงไปตรงนั้นเลย ประชากรโลก ๕,๐๐๐ - ๖,๐๐๐ ล้านคน มีมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กกี่คน ? มีสตีฟ จ็อบส์กี่คน ? แล้วเอ็งคิดว่าจะเป็นอย่างนั้นได้หรือ ? พูดง่าย ๆ ก็คืออ้างเท่ ๆ ไปอย่างนั้นเอง
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เผือกน้อย : 17-10-2025 เมื่อ 05:11
|