ประการต่อไปก็คือการบาดเจ็บล้มตายของกำลังพล ตลอดจนกระทั่งชาวบ้านผู้เคราะห์ร้าย
และส่วนที่เราอาจจะมองไม่เห็นก็คือ ถ้าหากว่าทุ่มเทงบประมาณลงไปกับการรบ ก็ไม่สามารถที่จะหางบประมาณไปสนับสนุนงานด้านอื่น ๆ ของประเทศชาติได้ จึงเป็นเรื่องที่ตั้งความหวังไว้อย่างยิ่งว่าถ้าไม่รบได้จะดีที่สุด แต่ถ้าเวรกรรมมาถึงจริง ๆ เขมรยั่วยุไม่เลิก ก็คงต้องมีการจัดการกันแบบหนัก ๆ ให้หลาบจำไปอย่างน้อย ๆ ก็สักชั่วอายุคนหนึ่ง..!
แต่คราวนี้สถานการณ์การรบที่ชายแดนยังไม่หนักหนาสาหัสเท่ากับว่า ผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองที่เป็นขวัญกำลังใจให้กับประชาชนชาวไทย สุขภาพชำรุดกันเป็นแถว แล้วช่วงนี้ก็เป็นช่วงของรอยต่ออากาศ ซึ่งถ้าท่านทั้งหลายรู้จักสังเกตจะเห็นว่า คนแก่หรือคนป่วยก็ตาม มักจะเสียชีวิตช่วงปลายฝนต้นหนาว หรือว่าปลายหนาวต้นร้อน หรือปลายร้อนต้นฝน เพราะว่าร่างกายไม่สามารถจะทนการเปลี่ยนแปลงของอากาศที่รุนแรงได้
อีกประการหนึ่งก็คือสถานการณ์โลกก็สุกงอมมาก ตอนนี้ก็เหลืออยู่อย่างเดียวว่าใครจะสิ้นสติ "เปิด" ก่อน..! ถ้าหากว่ายังฟัดกันแค่ที่เป็นอยู่ ก็ยังถือว่าอยู่ในการควบคุม แต่อยากจะบอกกับท่านทั้งหลายว่า ศาสนาอิสลามนั้นเขาถือว่าอิสลามิกชนทั่วโลกคือพี่น้องกัน ในเมื่อพี่น้องโดนรังแก ส่วนอื่นก็รอวัน "เอาคืน" แล้วถ้าการ "เอาคืน" ระเบิดขึ้นมาในระยะนี้ ก็จะอยู่ในลักษณะที่ก่อฟืนโหมไฟ จนสถานการณ์อาจจะยับยั้งไม่ได้ อีกต่อไป
แล้วถ้าหากว่ามีการใช้ขีปนาวุธข้ามทวีป โดยเฉพาะหัวรบนิวเคลียร์ ก็จะอยู่ในลักษณะที่บางประเทศจะโดนลบออกจากแผนที่โลกไปเลย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากเห็น ตามที่อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เคยพูดเอาไว้ว่า สงครามโลกครั้งที่ ๔ ผู้คนจะรบกันด้วยก้อนหินและท่อนไม้ เพราะว่าครั้งที่ ๓ ได้ผลาญโลกไปจนไม่เหลืออะไรแล้ว..!
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 01-10-2025 เมื่อ 01:23
|