ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 20-09-2025, 00:58
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,187
ได้ให้อนุโมทนา: 160,366
ได้รับอนุโมทนา 4,509,076 ครั้ง ใน 36,800 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ ๑๙ กันยายน พุทธศักราช ๒๕๖๘ ตั้งแต่ ๙ โมงเช้าจนป่านนี้ กระผม/อาตมภาพเข้าอบรมการทำบัญชีวัด และบัญชีทรัพย์สินของวัด ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย โดยมีนางกุลิสราพ์ บุญทับ รองผู้อำนวยการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน เป็นวิทยากรร่วมกับท่านอื่น ๆ

ในเรื่องของบัญชีวัดนั้น
ทุกครั้งที่ได้มีการตรวจสอบบัญชี กระผม/อาตมภาพต้องกราบเท้าขอบพระคุณพระเดชพระคุณหลวงพ่อฤๅษีฯ วัดท่าซุง เนื่องเพราะว่าพระเดชพระคุณท่านเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุด ในการทำบัญชีต่าง ๆ ด้วยความละเอียดรอบคอบเป็นอย่างยิ่ง

มีอยู่วันหนึ่ง ท่านเรียกกระผม/อาตมภาพเข้าไปหาภายในห้องทำงาน แล้วก็ชี้ไปที่ตู้ใบใหญ่ ซึ่งถ้าหากว่าเป็นสมัยนี้ก็น่าจะประมาณตู้เสื้อผ้า พร้อมกับบอกว่า "แกช่วยค้นหาใบเสร็จรับเงินการซื้อเครื่องปั่นไฟให้หน่อย ข้าจะเอามาเปรียบเทียบกับราคาที่เขาเสนอมาตอนนี้ ว่าขึ้นไปกี่เปอร์เซ็นต์ น่าจะประมาณปี ๒๕๒๔"

กระผม/อาตมภาพพอเปิดตู้ออกมาตอนแรกก็ใจหาย เนื่องเพราะว่าทุกตู้นั้น ทุกชั้นล้วนแล้วแต่มีแฟ้มใบเสร็จรับเงินต่าง ๆ แน่นไปหมด แต่เมื่อเห็นที่สันแฟ้มแล้วก็โล่งใจ เพราะว่าพระเดชพระคุณหลวงพ่อท่านแยกให้เรียบร้อย ว่าแต่ละแฟ้มแต่ละปีเป็นใบเสร็จของ พ.ศ.ไหน กระผม/อาตมภาพแค่หาไม่กี่แฟ้ม ก็เจอใบเสร็จรับเงินการซื้อเครื่องปั่นไฟฟ้าเครื่องเก่าแล้ว จึงได้นำถวายให้หลวงพ่อท่าน และกำหนดจดจำวิธีการทำงานของท่านไว้ขึ้นใจ ถ้าไม่มีการแยกแยะละเอียดแบบนี้ คาดว่ากระผม/อาตมภาพคงใช้เวลาทั้งวันกว่าที่จะค้นหาเจอ

แล้วเมื่อออกจากวัดท่าซุงไปอยู่ที่ศูนย์ปฏิบัติธรรมเกาะพระฤๅษี ได้ทำการก่อสร้างต่าง ๆ ไปเป็นเวลา ๘ เดือน วันหนึ่งพระเดชพระคุณหลวงพ่อท่านก็ปรากฏตัวมาอยู่ต่อหน้าต่อตา ถามว่า "แกมีเงินส่วนตัวเท่าไร ?" กระผม/อาตมภาพตอบด้วยความภูมิใจ กึ่งจะอวดกับครูบาอาจารย์ว่า "ไม่มีเลยครับ ผมผลักลงเป็นสังฆทานทั้งหมด..!"

หลวงพ่อท่านถามต่อไปว่า "แล้วแกใช้เพื่อสงฆ์ไปเท่าไร ?" กระผม/อาตมภาพตอบว่า "ไม่ทราบครับ ?" "แล้วแกใช้เพื่อส่วนตัวไปเท่าไร ?" กระผม/อาตมภาพตอบว่า "ไม่ทราบครับ" เท่านั้นเอง ไม้เท้าที่ท่านที่ถือมาก็ลงกบาลเสียงดังสนั่นหวั่นไหว..! พร้อมกับสั่งว่า "ไปรื้อบัญชีทำใหม่ให้หมด เงินทุกบาททุกสตางค์รับมาจากใคร ? จ่ายไปเรื่องอะไร ? ถ้ามีใครตรวจสอบ เราต้องชี้แจงเขาได้ทั้งหมด..!"
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 20-09-2025 เมื่อ 14:11
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 34 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา