ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 28-08-2025, 00:46
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,052
ได้ให้อนุโมทนา: 159,915
ได้รับอนุโมทนา 4,503,729 ครั้ง ใน 36,663 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

เราจะเห็นว่า การที่สังคมของเราเสื่อมทรามอยู่ในปัจจุบันนั้น ส่วนหนึ่งไม่ใช่เกิดจากที่พระภิกษุสามเณรกระทำผิดพลาด เนื่องเพราะว่าความผิดพลาดเหล่านี้มีมาตั้งแต่สมัยพุทธกาลแล้ว เราจะเห็นว่าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ต้องบัญญัติศีลพระมาจนถึง ๒๐๐ กว่าข้อ ซ้ำยังมีอภิสมาจารอีก แต่ว่าการบัญญัติศีลนั้นเริ่มต้นในพรรษาที่ ๒๐ ก็แปลว่าตั้งแต่ประกาศพระพุทธศาสนามา ๒๐ ปี ไม่มีความเสียหายเกิดขึ้นในพระพุทธศาสนาเลย เนื่องเพราะว่าผู้ที่เข้ามาในพระพุทธศาสนายุคแรก ๆ ล้วนแล้วแต่เป็นพระอริยบุคคลตั้งแต่พระโสดาบันขึ้นไป ย่อมมีความรู้ดีรู้ชั่ว รู้ว่าสิ่งใดควรเว้น สิ่งใดควรประพฤติ

แต่พอนานไป ๆ ปุถุชนบวชมากเข้า ๆ ท่านทั้งหลายเหล่านี้ก็มีการทำผิดทำพลาดเป็นธรรมดา จนกระทั่งต้องมีการบัญญัติศีลกันขึ้นมา แต่ว่าองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าก็ยังประทานวิธีการต่าง ๆ ให้ อย่างเช่นอธิกรณสมถะ ๗ วิธีการระงับเรื่องที่เกิดขึ้นในหมู่สงฆ์ หรือว่ามหาปเทส ๔ วิธีการตีความพระธรรมวินัยให้ถูกต้องตามความเป็นจริง ตลอดจนกระทั่งห้ามพระภิกษุสงฆ์บอกอาบัติชั่วหยาบที่เพื่อนพระภิกษุกระทำต่ออนุปสัมบัน คือผู้ที่มีศีลน้อยกว่า เพราะเกรงว่าบุคคลประเภท "ไอคิวเตี้ย ไอเดียต่ำ ปัญญานิ่ม" จะเหมาโหลว่าพระภิกษุสามเณรทั้งหมดชั่วเหมือนบุคคลนั้น ทั้ง ๆ ที่การกระทำเหล่านั้นเป็นเรื่องเฉพาะตัว

แต่ว่ามาในปัจจุบันนี้ แม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสูง ถึงเวลากระทำหน้าที่ของตนที่เกี่ยวกับพระ ก็ต้องจ้างนักข่าวมา แทบจะแถลงข่าวเป็นรายชั่วโมง เพื่อที่จะสร้างผลงานให้เข้าตาผู้บังคับบัญชา โดยไม่ได้สนใจว่าจะสร้างความเสียหายให้กับคณะสงฆ์เท่าไร ครั้นเมื่อผู้บังคับบัญชาไม่เห็นคุณงามความดี ล่าสุดนี้ คดีของวัดพระพุทธบาทน้ำพุ ก็ไม่เห็นว่าท่านจะกระโชกโฮกฮากเข้าใส่พระ หรือว่าข่มขู่คุกคามเหมือนก่อนนี้ ซ้ำยังไม่มีการแถลงข่าวอีกต่างหาก คาดว่าคงจะเข็ดไปอีกนาน แต่ว่าเรื่องพวกนี้นั้น
ใครทำใครได้ หลักของกรรมในพระพุทธศาสนาของเรายุติธรรมเสมอ..!

ในส่วนที่ท่าน ดร.นิยม เวชกามาให้กำลังใจมา ก็ขอเจริญพรขอบคุณท่านผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นอย่างสูง แต่ขออภัยเถอะ..พวกกระผม/อาตมภาพนั้นเป็นคนดื้อ ถ้าตั้งใจจะทำความดีแล้วก็จะหน้าด้านหน้าทนทำต่อไป ส่วนผู้ใดที่คิดร้ายต่อพระพุทธศาสนา องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ชัดเจนแล้วว่า
"บุคคลที่ประทุษร้ายต่อบุคคลผู้ไม่ประทุษร้ายตอบ ย่อมได้รับความวิบัติ ๑๐ ประการ" อย่างไร ก็ขอให้ทุกท่านลองไปศึกษาเอาเองก็แล้วกัน

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันพุธที่ ๒๗ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 28-08-2025 เมื่อ 02:04
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 31 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา