ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 24-08-2025, 23:46
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,064
ได้ให้อนุโมทนา: 159,960
ได้รับอนุโมทนา 4,504,163 ครั้ง ใน 36,675 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

เมื่ออธิษฐานปลุกเสกวัตถุมงคลเสร็จเรียบร้อย ก็ได้ทำน้ำมนต์พรมทั่วบริเวณพิธี โปรยดอกไม้ถวายเป็นพุทธบูชา รับไทยธรรมจากเจ้าภาพแล้วก็ขอตัวเดินทางกลับ เนื่องเพราะว่าคืนนี้ก่อนสว่างต้องกลับให้ถึงวัดท่าขนุน เนื่องจากหมดเขต "สัตตาหะกรณียะ" พอดี ก่อนสว่างวันนี้จะต้องถึงวัด รอจน "ได้อรุณ" แล้ว ถึงได้ทำการขอสัตตาหะฯ ครั้งใหม่ เพื่อที่จะเดินทางไปงานต่าง ๆ ต่อไป

ต้องบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงโหดมากในชีวิต เนื่องจากว่าต้องตรวจยกหมู่บ้านรักษาศีล ๕ ต่อเนื่องกัน จากภาค ๑๓ ก็คือ จังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และ ตราด มาเป็นภาค ๑๔ ก็คือ นครปฐม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี และ สมุทรสาคร โดยมีงานสืบชะตาอายุวัฒนมงคล ๘๘ ปีของตุ๊พ่อสิงห์คั่นกลางอยู่ ก็คือไม่มีเวลาเว้นวรรคให้หายใจเลย..!

แต่ก็จำเป็นที่จะต้องทำ เนื่องเพราะว่าตุ๊พ่อสิงห์นอกจากจะเป็นรุ่นพี่ รุ่นครูบาอาจารย์ที่กระผม/อาตมภาพเคารพนับถือเป็นการส่วนตัวแล้ว ท่านยังเป็นหลักให้กับคณะศิษย์สายหลวงพ่อวัดท่าซุงทางภาคเหนือนี้อีกด้วย

ในส่วนนี้ทุกท่านจะเห็นว่าในเรื่องของพระพุทธศาสนานั้น เป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะว่าเป็นหลักชัย เป็นหลักยึด ให้กับญาติโยมทั้งหลายได้ประพฤติปฏิบัติอยู่ในศีลในธรรม โดยเฉพาะหลักของศีล ๕ ซึ่งเป็นแม่บทของกฎหมายทั่วโลก

ไม่มีใครอยากให้เขามาฆ่าเรา มาทำร้ายเรา ดังนั้น..เราก็ไม่ควรที่จะไปฆ่าใคร หรือทำร้ายใคร

ไม่มีใครอยากให้คนอื่นมาลักขโมย หยิบฉวยช่วงชิงสิ่งของของเรา เราก็ไม่ควรที่จะไปหยิบฉวยช่วงชิงสิ่งของของใคร

ไม่มีใครอยากให้คนอื่นมาช่วงชิงคนที่รักของตนเอง เราก็ไม่ควรที่จะไปช่วงชิงคนรักของใคร

ไม่อยากให้เขามาโกหกหลอกลวงเรา เราก็ควรที่จะพูดคำสัตย์คำจริง

ไม่มีใครอยากจะเป็นคนบ้า ๆ บอ ๆ ขาดสติสัมปชัญญะ เราก็ไม่ควรที่จะย้อมใจตนเองด้วยสุรายาเสพติด
เหล่านี้เป็นต้น
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 25-08-2025 เมื่อ 00:44
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 39 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา