ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า 20-08-2025, 20:54
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,073
ได้ให้อนุโมทนา: 159,803
ได้รับอนุโมทนา 4,504,525 ครั้ง ใน 36,684 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

วันนี้ตรงกับวันพุธที่ ๒๐ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๖๘ เมื่อวานนี้ กระผม/อาตมภาพได้ทำการตรวจยกชุมชนบ้านซก อำเภอหนองใหญ่ จังหวัดชลบุรี ขึ้นเป็นหมู่บ้านรักษาศีล ๕ ต้นแบบประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๘

เมื่อเห็นความอุดมสมบูรณ์ต่าง ๆ ของทรัพย์ในดิน สินในน้ำ ที่ชาวบ้านนำมาจัดนิทรรศการ ตลอดจนกระทั่งบรรดาคุณครูและเด็กนักเรียน ซึ่งจัดโครงการเกี่ยวกับศีล ๕ แล้วก็รู้สึกว่า
การที่บ้านเราเมืองเราอุดมสมบูรณ์เช่นนี้แหละ จึงทำให้ชาติอื่นเขาอยากได้แผ่นดินไทยกันนัก..!

แต่ก็เป็นเรื่องแปลกว่าที่คนไทยจำนวนหนึ่ง ไม่ทราบว่าสืบเชื้อสายมาจากใคร ? นอกจากที่จะไม่รักชาติ ไม่รักแผ่นดิน ไม่รักสถาบันแล้ว ยังอยู่ในลักษณะ "ชังชาติ" อีกต่างหาก พยายามที่จะหาทางบ่อนทำลายสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ในทุกวิถีทาง โดยเฉพาะบรรดาท่านซึ่งประชาชนเลือกมาเป็นตัวแทน ไม่น่าเชื่อว่าบุคคลซึ่งได้รับความเชื่อถือจากประชาชนหมู่ใหญ่ กลับอยู่ในลักษณะไร้เดียงสาสิ้นดี..!

แต่ละสิ่งแต่ละอย่างที่คนส่วนใหญ่ตั้งใจกระทำเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ท่านผู้มีเกียรติก็จะค้านไปเสียทุกเรื่อง กลัวว่าคนอื่นจะไม่เห็นว่าตนเองมีอารยะ กลัวว่าประเทศชาติจะไม่เจริญบรรลัยตามชาติตะวันตกเขาไป..! พูดง่าย ๆ ว่า "เห็นฝรั่งเป็นพ่อ" หยิบเอาทฤษฎีประมาณว่าอยู่ในทุ่งลาเวนเดอร์ขึ้นมาบอกมากล่าวอยู่เสมอ

อย่างเช่นว่าทหารล้อมรั้วลวดหนาม ก็บอกว่าเป็นเรื่องที่ไร้มนุษยธรรม เพราะว่าทำให้ประชาชนของอีกประเทศหนึ่งไม่สามารถที่จะไปมาหาสู่กันได้ ถามจริง ๆ เถอะท่าน สส.ผู้ทรงเกียรติ ว่าบ้านของท่านมีรั้วหรือไม่ ? ถ้าหากว่ามีก็จงรื้อทิ้งไปเสีย เพื่อที่คนอื่นเขาจะได้เข้าบ้านของท่านโดยสะดวก ถ้าท่านยังมีรั้วบ้านอยู่ แปลว่าท่านไร้มนุษยธรรม ไม่เห็นความเป็นมนุษย์ของคนอื่น..!

สิ่งพวกนี้ กระผม/อาตมภาพเองไม่ทราบเหมือนกันว่าท่านศึกษามาอย่างไร ? ถึงขนาด "เห็นฝรั่งเป็นพ่อ" แบบนั้น ก็แปลว่าต้องศึกษาเมืองนอกเมืองนามาไม่น้อยเลย แต่ว่าท่านกลับยกเอาทฤษฎีลม ๆ แล้ง ๆ เหล่านั้นมา ถ้าหากว่าเพื่อนบ้านของเราเป็นผู้ที่น่ารัก รู้จักบุญคุณข้าวแดงแกงร้อนก็ว่าไปอย่างหนึ่ง

แต่ว่านี่เขาทั้งหลายนอกจากไม่รู้จักบุญคุณ ในยามที่ทุกข์ยากเดือดร้อนแล้วได้รับความช่วยเหลือจากคนไทย พอถึงเวลามีเรี่ยวมีแรงก็แว้งมากัดเราทุกครั้ง..! บุคคลประเภทนี้ ถ้าท่านนำเอาหลักมนุษยธรรมไปใช้ ก็เสียทีที่เรียนมาสูงขนาดนั้น ไม่รู้จักพลิกแพลงตามสถานการณ์ ซึ่งถ้าท่านบุคคลประเภทนี้ก็มีแต่รอวันสูญพันธุ์ตามไดโนเสาร์ไปเท่านั้น..!
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 21-08-2025 เมื่อ 00:12
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 31 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา