ดูแบบคำตอบเดียว
  #3  
เก่า วันนี้, 00:09
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,968
ได้ให้อนุโมทนา: 159,519
ได้รับอนุโมทนา 4,500,631 ครั้ง ใน 36,579 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ส่วนอีกรูปหนึ่งที่ท่านพระครูโจกล่าวถึงว่ามาเยี่ยมเยียนหลวงพ่อพยุงอย่างสม่ำเสมอ ก็คือกระผม/อาตมภาพนี่เอง ซึ่งในส่วนนี้ กระผม/อาตมภาพนั้นถือว่าบุคคลที่เราเคยเคารพนับถือ เคยอาศัยร่มโพธิ์ร่มไทรจากท่านช่วยปกปักรักษา เมื่อถึงเวลาท่านเฒ่าชะแรแก่ชราลง อย่างไรเสียก็ต้องไปเป็นกำลังใจให้กับท่านบ้าง จึงยังคงไปมาหาสู่เป็นปกติ

กระผม/อาตมภาพก็ทำตนอย่างนี้มาโดยตลอด พร้อมกับได้รับคำตำหนิมากกว่าคำชื่นชม จากบรรดาพระสังฆาธิการเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่สมัยที่เป็นเจ้าภาพในการจัดฉลองอายุ ๘๐ ปีให้กับพระเดชพระคุณพระเทพเมธากร (ณรงค์ ปริสุทโธ ป.ธ. ๔) อดีตเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี อดีตที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี อดีตเจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประชุมชนาราม (วัดท่ามะขาม) โดยที่บอกกล่าวกับหลวงพ่อเจ้าคุณณรงค์ท่านว่า "หลวงพ่อนิมนต์พระได้ตามใจเลยครับ นิมนต์มาเท่าไรก็ตาม กระผมรับภาระในรายจ่ายทั้งหมด..!"

หลวงพ่อเจ้าคุณณรงค์ท่านจึงได้นิมนต์พระแบบสบายใจมาก เพราะว่ามีเจ้าภาพใหญ่อยู่แล้ว ทำเอากระผม/อาตมภาพในช่วงนั้นควักกระเป๋าจนหมดเนื้อหมดตัว..! แต่ก็รู้สึกปลื้มใจที่ได้ทำในสิ่งที่เป็นกตเวทิตา ต่อพระเถระซึ่งให้การอุปถัมภ์ค้ำชูตั้งแต่ออกจากวัดท่าซุงมา

เนื่องเพราะว่าในช่วงนั้น กระผม/อาตมภาพออกจากวัดมาแล้ว ยังไม่มีที่อยู่ หลวงพ่อเจ้าคุณณรงค์ท่านบอกว่า "มาอยู่กาญจนบุรีก็แล้วกัน คุณจะอยู่ที่ไหนก็อยู่ไป ถ้าใครรังแกให้บอกว่าเป็นเด็กผม..!" ซึ่งตอนนั้นหลวงพ่อเจ้าคุณณรงค์ท่านเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดกาญจนบุรี และเป็นเจ้าคุณชั้นสามัญที่พระวิสุทธิรังษี

ในเมื่อเป็นเช่นนั้น กระผม/อาตมภาพเมื่อแสดงกตเวทิตา จัดงานฉลองอายุ ๘๐ ปีให้กับท่านไป ก็โดนพระเถระหลายต่อหลายรูปกล่าวว่า "บุคคลที่เกษียณอายุ ให้คุณให้โทษไม่ได้แล้ว คุณยังจะไปสิ้นเปลืองเงินทองกับท่านแบบนี้อีกทำไม ?" กระผม/อาตมภาพได้ยินแล้วก็ได้แต่ยิ้มแหย ๆ เนื่องเพราะว่ามีความคิดคนละอย่างกัน

ท่านเองมองว่าพระเถระรูปนั้น
ให้คุณให้โทษได้หรือไม่ ? ส่วนกระผม/อาตมภาพมองว่า พระเถระรูปนั้นเคยมีบุญคุณต่อกันหรือไม่ ? จึงกลายเป็นเรื่อง "มองต่างมุม" ซึ่งจะตำหนิท่านก็ไม่ได้ เพราะว่ามนุษย์ส่วนใหญ่ก็ยึดถือผลประโยชน์เป็นหลัก แต่กระผม/อาตมภาพต้องบอกว่าอาจจะมีเชื้อสายจีน ได้รับการกล่อมเกลามามาก โดยเฉพาะมีนิสัยไม่จำสิ่งที่ไม่ดีของคนอื่น แต่ถ้าใครทำดีด้วย จะจดจำความดีนั้นไปตลอด และหาโอกาสตอบแทนอยู่เสมอ
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : วันนี้ เมื่อ 01:26
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 7 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
กฤษฎากร (วันนี้), ธัญญพัฒน์ (วันนี้), นาย ธีรัตน์ บุญศรี (วันนี้), นิรันตราย (วันนี้), พี่เสือ (วันนี้), พุทธภูมิ (วันนี้), สุธรรม (วันนี้)