ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 04-08-2025, 01:29
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 33,008
ได้ให้อนุโมทนา: 159,734
ได้รับอนุโมทนา 4,501,779 ครั้ง ใน 36,619 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

การเจริญพระพุทธมนต์ช่วงเพล ต้องบอกว่าสามเณรอำเภอทองผาภูมิ ทำให้คณะสงฆ์อำเภอทองผาภูมิ "ได้หน้า" เป็นอย่างมาก ก็คือขึ้นบทไหนก็สวดได้หมด แม้กระทั่งบทให้พร ขึ้นบทไหนมาก็สวดได้หมด ขณะที่พระใหม่ของเรา แม้กระทั่งวัดท่าขนุน บางท่านก็ยังสวดไม่ได้ หลายท่านอาจจะบอกว่าเวลาน้อยไปบ้าง หัวไม่ดีเหมือนสามเณรที่เป็นเด็กบ้าง แต่ก็ต้องพยายามที่จะทำให้ได้อย่างนั้นบ้าง

ส่วนในช่วงบ่ายนั้น ท่านพระครูกาญจนสุตาภรณ์ เจ้าคณะอำเภอไทรโยค ท่านมาแนะนำให้พระนวกะและน้องสามเณรอย่าทิ้งไตรสิกขา คือหลักการศึกษาสามอย่างใน ศีล สมาธิ และปัญญา เพื่อที่จะได้มีกำลังในการข่มกิเลส ตัดกิเลส คือ รัก โลภ โกรธ หลง โดยเฉพาะย้ำในเรื่องของ "ความโกรธไม่ดี โกรธทีไรเสียหายทุกที" แล้วขณะเดียวกันก็ "อย่าท้อเรื่องยาก ทำมาก ๆ เรื่องยากก็สำเร็จลงได้" เหมือนกัน

ถัดจากนั้นแล้วเป็นเจ้าคณะอำเภอสังขละบุรี พระมหาสุชาติ สิริปญฺโญ ป.ธ. ๙ ท่านบอกว่า ขอให้ทุกคนคงความเป็นพระนวกะ คือผู้ใหม่เอาไว้ให้ได้ตลอดชีวิต เพราะว่าพระผู้ใหม่ ครูบาอาจารย์หรือพี่เลี้ยงบอกอะไรก็เชื่อและทำตาม ไม่ใช่อยู่ไปแค่ไม่กี่วัน ก็เริ่มแก่แดดแก่ลม บอกอะไรก็ไม่ฟัง วัตรปฏิบัติอะไรก็ไม่เอา โดยเฉพาะให้ทุกคนยึดพุทธานุสติ คือมีพระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่ง เพราะว่าพวกเราต่อให้มีความรู้ความสามารถเก่งแค่ไหน ก็ไม่ดีจริง ไม่เก่งจริง แต่พระพุทธเจ้านั้นดีจริงดีแท้แน่นอน..!

แล้วปิดท้ายด้วยนายกฤษฎา มูลสวัสดิ์ ปลัดอำเภอทองผาภูมิฝ่ายปกครอง ที่มากล่าวถึงการกระทำบัตรให้ผู้ที่มีสถานะและไม่มีสถานะบุคคล โดยกล่าวว่าบัตรนั้นมีเลขตั้งแต่ ๑ ถึง ๕ ระบุสถานะว่าเป็นคนไทยในรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่เป็นมาโดยบรรพบุรุษบ้าง เป็นในรุ่นที่ ๒ ที่ ๓ บ้าง เป็นต้น

ส่วนเลข ๖ และเลข ๗ นั้น เป็นต่างด้าวเข้ามา ได้รับการสำรวจแล้วออกบัตรยืนยันสถานะเอาไว้ให้ ผ่านการสำรวจครั้งแรกไป แล้วยังไม่ยอมมารับการสำรวจ เห็นเพื่อนฝูงได้บัตรแล้วค่อยเข้ามาสำรวจใหม่ ก็จะมีเลข ๗ นำหน้า ส่วนท่านที่มีเลข ๐ นำหน้านั้น คือบุคคลที่ยังไม่มีสถานะ รอการพิสูจน์ทราบ ซึ่งบุคคลที่ต้องการจะได้บัตรประชาชนไทย อันดับแรกเลย ต้องมีสูติบัตรคือใบเกิด อันดับที่สอง คือมีเอกสารยืนยันการเกิด ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องรับรองด้วยผู้ใหญ่บ้าน หรือว่าบุคคลที่ทางราชการเรียกตัวมาสัมภาษณ์ เพื่อยืนยันว่าบุคคลนี้เกิดในเมืองไทยจริง ๆ
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 04-08-2025 เมื่อ 02:52
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 30 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา