เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่ากระผม/อาตมภาพทำแบบคุณภาพ แล้วก็ทำแบบปริมาณเพื่อรับรองผลแบบคุณภาพ จากนั้นยังมีการประชุมผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ที่เรียกว่า "โฟกัสกรุ๊ป" มาวิพากษ์งาน ตลอดจนกระทั่งมีการสังเกตการณ์อย่างมีส่วนร่วมในการเก็บข้อมูลอีกด้วย ถือว่าเป็นวิทยานิพนธ์ที่มีรูปแบบค่อนข้างหลากหลาย จึงกลายเป็นตัวอย่างที่รุ่นน้อง ๆ ต้องขอไปเพื่อเป็นแบบอยู่เสมอ
แต่ด้วยความที่ว่าการทำวิทยานิพนธ์หรือว่าสารนิพนธ์ในระดับปริญญาเอกนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ จึงทำให้ท่านทั้งหลายเหล่านั้น เมื่อตนเองยังทำไม่เสร็จ ก็ไม่คืนวิทยานิพนธ์ที่ยืมไปให้กับทางห้องสมุดมหาวิทยาลัย ในเมื่อเป็นเช่นนั้น พอวิทยานิพนธ์ตัวอย่างไม่มีให้ยืม ท่านอาจารย์สุรพลก็ต้องขอมาอีกแล้วว่า "รบกวนหลวงพ่อพระครูวิลาศกาญจนธรรมพิมพ์เพิ่มให้ด้วยครับ" กระผม/อาตมภาพเองก็ยินดีในการช่วยเหลืองานมหาวิทยาลัย และยินดีที่ได้เป็นตัวอย่างให้กับรุ่นน้อง ๆ จึงได้พิมพ์เพิ่มให้อยู่ทุกครั้งที่ขอมา
ต่อไปนี้ ถ้าหากว่ามีตำราหรือว่ามีงานวิจัยขึ้นมาอีก ถ้าตำแหน่งทางวิชาการได้รับการแต่งตั้งจริง อย่างที่ท่านเจ้าคุณอาจารย์พระเมธาวินัยรส, รศ., ดร. ได้กล่าวไว้ กระผม/อาตมภาพก็คงต้องห้อยท้ายชื่อด้วยคำว่า รศ., ดร. กับเขาบ้าง
สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้
พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันอาทิตย์ที่ ๑๓ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : วันนี้ เมื่อ 02:19
|