ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 30-06-2025, 00:19
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,716
ได้ให้อนุโมทนา: 158,649
ได้รับอนุโมทนา 4,491,226 ครั้ง ใน 36,326 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ในเมื่อเป็นเช่นนี้ ขอให้ทุกท่านสังเกตว่า กระผม/อาตมภาพนั้น ถ้าหากว่าต้องรับอะไรไม่เคยรับครั้งเดียว ไม่เคยรับอย่างเดียว เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เนื่องจากบุญเก่าที่ตนเองทำมา ก็คือถ้าทำก็ทำแล้วทำอีก ทำไม่แล้วไม่เลิก ก็เลยทำให้ถึงเวลาผลบุญสนอง ก็จะออกมาในแนวนี้

ท่านทั้งหลายอย่าเพิ่งว่า "ผมไม่ได้ทำแบบหลวงพ่อนี่ครับ" "ดิฉันไม่ได้ทำมาอย่างหลวงพ่อนี่คะ" ถ้าคิดแบบนั้นก็เสียเวลาคิดเปล่า ๆ เนื่องเพราะว่าสิ่งที่เรารับผลในปัจจุบันนี้ ก็คือสิ่งที่เราทำมาในอดีต แต่ทันทีที่เราทำอะไรลงไปในวินาทีนี้ วินาทีหน้าตรงนี้ก็จะเป็นอดีตไปแล้ว

ดังนั้น..ถ้าหากว่าท่านทั้งหลายทำความดี ในทาน ในศีล ในภาวนา อย่างสม่ำเสมอตอนนี้ เมื่อเวลาล่วงไปเป็นเดือนเป็นปี สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ก็เป็นอดีต ถ้าหากว่าท่านทำอย่างสม่ำเสมอและพอเพียง เมื่อถึงเวลา สิ่งทั้งหลายเหล่านี้ย่อมส่งผลให้กับท่านเอง ถ้าทำเอาไว้มากและสม่ำเสมอ กำลังบุญก็อาจจะส่งผลให้ทันตาในชาตินี้ ถ้าหากว่าชาตินี้ไม่ทัน อย่างน้อยชาติต่อ ๆ ไปเราก็ได้รับอย่างแน่นอน


ในเรื่องของความดี ไม่ว่าจะเป็นทาน เป็นศีล เป็นภาวนา จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่าส่งผลในด้านดีให้กับเราเสมอ

เรื่องของทานนั้น ไม่ว่าเกิดชาติไหนก็ตาม เราก็จะสมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยเครื่องอุปโภคบริโภค

ในเรื่องของศีลนั้น เราก็จะเป็นผู้มีรูปสวย มีจิตใจดีงาม มีแต่คนรักใคร่

ในเรื่องของปัญญานั้น จะช่วยให้เรามีปัญญามาก มีเรื่องทางโลกขึ้นมา เราก็แก้ไขให้ลุล่วงไปได้โดยง่าย ถ้าหากว่าจะพิจารณาธรรมก็จะเห็นแจ้งและถ่องแท้ สามารถที่จะเข้าถึงข้อธรรมนั้น ๆ ได้อย่างที่ตนเองต้องการ
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 30-06-2025 เมื่อ 02:42
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 31 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา