ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า วันนี้, 00:12
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,640
ได้ให้อนุโมทนา: 158,544
ได้รับอนุโมทนา 4,488,661 ครั้ง ใน 36,249 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

จึงอยากจะบอกแก่ท่านทั้งหลาย ที่ไม่ได้เห็นการทำงานของพระภิกษุสงฆ์ว่า ที่ท่านแนะนำไม่ให้ญาติโยมถวายปัจจัยกับพระ โดยที่ตัวท่านเองก็ไม่เคยถวายเสียด้วยซ้ำไป ท่านเคยมาดูหรือไม่ว่าพระที่ท่านทำงานนั้นทุ่มเทกันขนาดไหน ? แม้กระทั่งไม่มีงบสนับสนุนแม้แต่บาทเดียว ก็ยังอาศัยงบประมาณจากส่วนที่ญาติโยมถวายมาด้วยศรัทธา ซึ่งในแต่ละปีต้องควักกระเป๋าโปะเข้าไปคนละหลาย ๆ หมื่นบาท..!

จากที่ได้พูดคุยกันไว้ก็คือถ้าเขามีเต็นท์นิทรรศการมา โดยเฉพาะเป็นสินค้าท้องถิ่น ต้องซื้อเขาอย่างน้อยเต็นท์ละ ๑,๐๐๐ บาท พูดง่าย ๆ ว่าควักกระเป๋ารวมกันให้ได้อย่างน้อยเต็นท์ละ ๑,๐๐๐ บาท เพื่อที่จะช่วยเหลือค่าน้ำมัน ค่าเดินทาง หรือว่าเป็นกำลังใจแก่ผู้มาออกนิทรรศการว่า สินค้าของตนเองอย่างน้อยก็พอที่จะจำหน่ายได้ เขาจะได้มีกำลังใจในการผลิตสินค้าออกมาต่อไป เหล่านี้เป็นต้น

เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ "กลืนไม่เข้า คายไม่ออก" ท่านทั้งหลายมักจะเหมารวมพระภิกษุสามเณร โดยที่ไม่ได้ดูว่า ในส่วนที่เขาทำผิดทำพลาดนั้น มีทั้งบุคคลที่บวชเข้ามาเพื่ออาศัยพระศาสนาหากิน มีทั้งบุคคลที่บวชรับจ้างเข้ามาเพื่อทำลายพระพุทธศาสนาโดยเฉพาะ และดูท่าว่าเขาจะทำสำเร็จ เพราะทำให้ผู้ที่ปัญญาน้อย มองเห็นแต่ความผิดพลาดของพระภิกษุสามเณร แล้วก็เลิกให้การสนับสนุน เลิกให้การเคารพเลื่อมใส จนศาสนาของเราง่อนแง่นคลอนแคลน โดยที่ท่านไม่ได้ดูว่าส่วนใหญ่นั้นยังปฏิบัติดีปฏิบัติชอบอยู่

แต่กระผม/อาตมภาพก็ไม่ตำหนิอะไรท่าน เนื่องเพราะว่าเรื่องพวกนี้เราต้องใช้กำลังใจ ตลอดจนกระทั่งปัญญาที่ค่อนข้างสูง ในการแยกแยะตัวบุคคลออกจากพระพุทธศาสนา และออกจากหลักธรรมด้วย ถ้าท่านแยกแยะไม่ได้เพราะว่ายังมีปัญญาน้อยอยู่ แทนที่กระผม/อาตมภาพจะมาโกรธเกลียดอาฆาตแค้นท่าน ก็จะกลายเป็นสงสารท่านทั้งหลายมากกว่า ว่าเรื่องแค่นี้ก็ยังแยกแยะไม่ออก แล้วเรื่องอื่น ๆ ที่สำคัญต่อชีวิตของท่าน จะไปแยกแยะผิดถูกให้ชัดเจนก็ไม่น่าจะเป็นไปได้..!

ด้วยความที่เป็นการประชุมครั้งแรกของปี จึงมีวาระการประชุมค่อนข้างมาก เฉพาะเอกสารการประชุมก็หนาเกือบ ๑๐๐ หน้าแล้ว จึงลากยาวกันจนเลย ๔ โมงเย็น ทำให้กระผม/อาตมภาพที่อยู่ในห้องปรับอากาศนาน ๆ ก็ออกอาการมาลาเรียกำเริบตามเคย..! จึงอาศัยเวลาระหว่างการเดินทางกลับที่พัก ทำการบันทึกเสียงธรรมจากวัดท่าขนุนไว้ก่อน ไม่เช่นนั้นถ้าฉันยาลงไปแล้ว เกิดหมดสภาพขึ้นมา ท่านทั้งหลายอาจจะไม่ได้ฟังเสียงธรรมจากวัดท่าขนุนกันก็ได้..!

สำหรับวันนี้ก็ขอเรียนถวายพระภิกษุสามเณรของเรา และบอกกล่าวแก่ญาติโยมแต่เพียงเท่านี้

พระครูวิลาศกาญจนธรรม, ดร.
เสียงธรรมจากวัดท่าขนุน
วันพุธที่ ๑๘ มิถุนายน พุทธศักราช ๒๕๖๘
(ถอดจากเสียงเป็นอักษร โดย เผือกน้อย)
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : วันนี้ เมื่อ 01:35
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 26 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา