ดูแบบคำตอบเดียว
  #2  
เก่า เมื่อวานนี้, 03:00
สุธรรม's Avatar
สุธรรม สุธรรม is offline
ผู้ตรวจการณ์เว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jun 2009
ข้อความ: 5,104
ได้ให้อนุโมทนา: 285,292
ได้รับอนุโมทนา 857,079 ครั้ง ใน 13,272 โพสต์
สุธรรม is on a distinguished road
Default

อ้างอิง:
ข้อความดั้งเดิมโดยคุณ ลลิตา อ่านข้อความ
กราบหลวงพ่อที่เคารพ

นานมาแล้ว หนูเคยเรียนกับฆราวาสกลุ่มหนึ่ง มีคนหนึ่งมีชื่อเสียงระดับประเทศ ท่านบอกว่าใครบ้างในกลุ่มนั้นที่เป็นอริยบุคคล มีลูกศิษย์ในกลุ่มบรรลุแล้วก็ขึ้นมาเป็นครูสอนคนในกลุ่มต่อ

หนูตำหนิกับเพื่อนว่าการพยากรณ์ว่าบุคคลไหนเป็นอริยบุคคลมีแต่พระพุทธเจ้าเท่านั้นที่ทำได้ และจำได้ไม่แน่ชัดว่าได้พูดว่า “แล้วเราจะอยู่ในสถาบันผลิตพระอริยะหรอ” ขณะที่พูดนั้นในใจของหนูไม่เชื่อ

คำถามที่ ๑ ผู้ที่พยากรณ์ว่าใครเป็นพระอริยะได้ มีเพียงพระพุทธเจ้า จริงไหมเจ้าคะ หรือว่าฆราวาสคนอื่นหรือผู้ที่มีสภาวะสูงกว่าก็พยากรณ์ได้ ในที่นี้หมายถึง พระพุทธเจ้าได้ห้ามผู้อื่นนอกจากพระองค์เองทำนายไหมเจ้าคะ

คำถามที่ ๒ หนูกลัวท่านนั้นจะเป็นพระอริยะจริง แล้วหนูจะต้องได้รับโทษห้ามมรรคผลในชาติปัจจุบัน ขอความเมตตาหลวงพ่อแนะนำว่าหนูควรเดินทางไปขอขมาท่านผู้นั้นไหมเจ้าคะ

น้อมกราบขอบพระคุณแทบเท้าหลวงพ่อเจ้าค่ะ
แต่ละมื้อแต่ละเดย์..!
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 17 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ สุธรรม ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา