เมื่อเสร็จสรรพจากการฉันเพล กระผม/อาตมภาพก็เข้าไปรออยู่ในห้องประชุมของวิทยาลัยสงฆ์ระยอง ซึ่งทางวัดป่าประดู่ (พระอารามหลวง) นั้น เป็นที่ตั้งของวิทยาลัยสงฆ์ระยอง ในสังกัดมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยด้วย แต่หลังจากรอจนใกล้เวลา กระผม/อาตมภาพก็ต้องออกไปตามเพื่อนฝูงบางท่าน ที่เพิ่งเคยเดินทางมาถึงเป็นครั้งแรก แล้วไม่รู้ว่าสถานที่ประชุมอยู่ที่ไหน ? ก็เลยไปนั่งคุยกันเสียนี่..!
เมื่อพร้อมแล้วกระผม/อาตมภาพก็ได้ถวายหน้าที่ให้ พระเดชพระคุณพระวชิรปัญญากร เจ้าอาวาสวัดป่าประดู่ (พระอารามหลวง) ในฐานะเจ้าของสถานที่ นำบูชาพระรัตนตรัย แล้วกระผม/อาตมภาพจึงนำเข้าสู่วาระการประชุม ปรารภถึงเรื่องสำคัญในคณะสงฆ์ระยะนี้ คือการที่ภาพพจน์ของคณะสงฆ์ตกต่ำมาก ในกระแสสังคมนั้นมองพระสงฆ์ในแง่ร้ายเกือบทุกด้าน โดยที่ไม่ได้ดูบริบทเลยว่าความเป็นจริงนั้นเป็นอย่างไร การเหมารวมในลักษณะ"ปลาตายตัวเดียว เหม็นไปทั้งข้อง"..!
เมื่อเข้าวาระการประชุมตามกำหนดการแล้ว ถึงวาระอื่น ๆ กระผม/อาตมภาพจึงได้ถวายหน้าที่ให้เพื่อนพระอุปัชฌาย์ ช่วยแสดงวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหาเหล่านี้คนละ ๕ นาทีโดยประมาณ เพื่อที่กระผม/อาตมภาพจะได้เก็บสาระสำคัญ ไปทำการบรรยายให้แก่เจ้าอาวาสใหม่ทั่วประเทศ ซึ่งจะมาประชุมรวมกันที่สถาบันพระสังฆาธิการ อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ในวันพรุ่งนี้
การทำหน้าที่ตรงนี้นั้น กระผม/อาตมภาพไม่สามารถมอบหมายให้ ผศ., ดร.ท่านเจ้าคุณกล้า - พระวชิรวาที, ผศ., ดร. (กล้า วีรรตโน) รองเจ้าคณะอำเภอเมืองเพชรบุรี เจ้าอาวาสวัดมหาธาตุ วรวิหาร จังหวัดเพชรบุรี เลขานุการรุ่นทำหน้าที่แทน เพราะว่าท่านจำเพื่อนพระอุปัชฌาย์ได้ไม่หมด และจดจำสมณศักดิ์ใหม่ที่ทุกท่านเพิ่งได้รับมาบ้าง รับมาได้ไม่กี่ปีบ้าง อยู่ในลักษณะที่เรียกว่าจำไม่ได้และจำไม่หมด จึงเป็นหน้าที่ที่กระผม/อาตมภาพจะต้องทำหน้าที่เอง เพราะว่าสามารถจำพรรคพวกเพื่อนฝูงได้ทุกรูป..!
__________________
........................
เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง
จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม
แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 11-06-2025 เมื่อ 02:16
|