ดูแบบคำตอบเดียว
  #5  
เก่า 06-06-2025, 22:43
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,629
ได้ให้อนุโมทนา: 158,513
ได้รับอนุโมทนา 4,488,285 ครั้ง ใน 36,238 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ในเมื่อท่านสนับสนุนเรื่องของการเจริญพระกรรมฐาน และไปสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมธรรมโมลี ที่ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ท่านจึงเสนอทางมหาเถรสมาคม โดยเฉพาะพระเดชพระคุณท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ฐานิสฺสรมหาเถระ ป.ธ. ๙) เจ้าคณะใหญ่หนกลางในตอนนั้นว่า ก่อนเข้ารับตำแหน่ง ขอให้เจ้าอาวาสใหม่ปฏิบัติธรรม ๓ เดือน..!

พวกกระผม/อาตมภาพได้ยินก็แทบจะช็อคตาย เนื่องเพราะว่าตอนที่ปฏิบัติธรรมที่ยุวพุทธิกสมาคม จังหวัดปทุมธานี ๑๘ วันนั้น กระผม/อาตมภาพได้รับคำชมเชยจากครูบาอาจารย์ว่า เป็นพระที่กำหนดภาวนาได้ทั้ง ๔ อิริยาบถ โดยเฉพาะอิริยาบถยืนหนอนั้น กำหนดได้นานมาก ซึ่งความจริงไม่ใช่..!

กระผม/อาตมภาพพอปฏิบัติไปนาน ๆ แล้วเกิดความเครียดขึ้นมา จึงไปยืนมองทุ่งนาที่นอกหน้าต่าง เพื่อเป็นการผ่อนคลายอารมณ์ มองละเอียดถึงขนาดเห็นว่า ในทุ่งนานั้นมีนกกระยางกรอกออกหากินเป็นประจำอยู่ ๔ ตัว แล้วเจ้านกกระยางพวกนี้นั้น สีสันก็ใกล้เคียงกับธรรมชาติมาก แถมยังทำตัวเข้ากับธรรมชาติอีก ก็คือพอลมกรรโชกมา ก็โยกคอตามแนวที่รวงข้าวเอนลู่ตามลมไป พอลมหยุดกระโชก ก็โยกคอกลับมาตั้งตรงตามเดิม

ในเมื่อมองเพลินก็เลยยืนนานเป็นชั่วโมงแบบไม่รู้ตัว พอกำลังใจคลายลงค่อยปฏิบัติธรรมต่อ ไม่รู้หรอกว่าการที่ตนเองยืนมองธรรมชาตินั้น ครูบาอาจารย์ฟันธงว่า "ยืนหนอได้ยอดเยี่ยมมาก" ในเมื่อแค่ ๑๘ วันก็จะอกแตกตายแล้ว ถ้าเจอ ๓ เดือนมีหวังตายแน่นอน พรรคพวกเพื่อนฝูงก็ถีบกระผม/อาตมภาพออกหน้าไปตามเคยว่า "มึงไปช่วยชี้แจงให้หลวงพ่อท่านลดวันลงมาให้ด้วย"

กระผม/อาตมภาพจึงต้องนัดแนะกับเลขานุการ ซึ่งปัจจุบันก็คือพระเดชพระคุณพระเทพรัตนสุธี (ปัญญา สิริปญฺโญ ป.ธ. ๔) วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหารนั่นเอง เมื่อได้รับวันเวลาว่าให้เข้าอธิบายกับท่านในตอนไหนได้ ก็เดินทางไปกราบเรียนท่าน
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 07-06-2025 เมื่อ 02:10
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 35 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา