ดูแบบคำตอบเดียว
  #35  
เก่า 03-05-2025, 21:45
เถรี's Avatar
เถรี เถรี is offline
ผู้ดูแลเว็บ - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Jan 2009
ข้อความ: 32,633
ได้ให้อนุโมทนา: 158,514
ได้รับอนุโมทนา 4,488,321 ครั้ง ใน 36,242 โพสต์
เถรี is on a distinguished road
Default

ใครไปแถวนั้นถ้าเขาเลี้ยงชานม จงกินซะดี ๆ ถ้าหากว่าชานมแถวอินเดียแถวเนปาลก็จะใส่นมวัวนมควาย ถ้าหากว่าชานมแถวมองโกเลีย แถวทิเบต ถ้าไม่ใส่นมจามรีก็นมแพะ ขอยืนยันว่าอร่อยนะ..!

ตอนที่อาตมาไป วัดที่นั่นเขาเลี้ยง คือโดยประสาคนไทยไปเที่ยววัดแล้วก็ชอบทำบุญ คราวนี้ด้วยความที่ไม่มีแบงค์ย่อย ก็เลยหยอดตู้คนละร้อยหยวน..ร้อยหยวน..ร้อยหยวน โห..คณะตั้ง ๒๐ - ๓๐ คน เล่นเอาพระเจ้าตกใจกันหมด มหาเศรษฐีมาจากไหนกัน ? เขาก็คงอยากจะผูกใจเอาไว้ ก็เลยขอเลี้ยงชานมคณะของเรา..!

อาตมานั่งอยู่ก็จะมีถาดอยู่ตรงหน้า เอาถ้วยวาง แล้วก็มีคนเทชานมใส่ ทุกคนก็อยู่ในลักษณะนั้น นั่งอยู่ตรงนั้นพักเดียวตรงหน้าอาตมามีชา ๕ - ๖ ถ้วย คือพวกที่ไม่กล้ากินก็เอามาถวายพระเอาบุญ พระก็เลยฉันท้องกางอยู่คนเดียว..!

ไปไหนอย่าไปรังเกียจของเขา โดยเฉพาะถ้าหากว่าไปบ้านจีนฮ่อ ถ้าเขาเรียกให้กินอะไรให้รีบกินไว้ก่อนเลย ตะกายเข้าไปกินก้นครัวได้ยิ่งดี เขาถือว่าสนิทกันมาก ต่อไปสามารถไปกินไปนอนได้ทุกบ้านเลย แต่ถ้าไปทำท่ารังเกียจของเขานี่ คราวหน้าเขาไม่ให้เข้าบ้านหรอก..!

พวกกะเหรี่ยงก็เหมือนกัน ยกอะไรมาให้ เราก็ตั้งหน้าตั้งตากินไปเถิด อันไหนกินไม่ได้ก็แตะน้อยหน่อย อันไหนกินได้ก็กินเยอะหน่อย เขาจะดีใจมากเลยว่า แขกชอบข้าวปลาอาหารบ้านเขา เต็มอกเต็มใจที่จะกิน ถ้าลักษณะอย่างนั้นต่อไป มีของดีเท่าไรเขาก็เอามาให้เราหมด..!

ความจริงอาตมาเป็นคนขี้หนาว วันนั้นไปเจอหิมะรู้สึกเฉยมาก เพราะว่าโดนชานมไป ๖ - ๗ แก้ว ไม่ใช่นมเฉย ๆ เขาใส่เนยลงไปเป็นก้อนเลย กลับเมืองไทยมากลายเป็นหนุ่ม..สิวขึ้นหน้าเลย..!
__________________
........................

เกิดมาทั้งที เอาดีให้ได้ ตายไปทั้งที ฝากดีเอาไว้ อยู่ให้เขาเกรงใจ ไปให้เขาคิดถึง

จะเช มัตตา สุขังธีโร ปัญญาชน พึงสละสุขส่วนตน เพื่อสุขยิ่งใหญ่ของส่วนรวม

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 06-05-2025 เมื่อ 04:31
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 14 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ เถรี ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา