ดูแบบคำตอบเดียว
  #4  
เก่า 17-04-2025, 08:21
หยาดฝน's Avatar
หยาดฝน หยาดฝน is offline
ผู้สนับสนุนเว็บวัดท่าขนุน - ยืนยันตัวตนแล้ว
 
วันที่สมัคร: Mar 2009
ข้อความ: 3,585
ได้ให้อนุโมทนา: 319
ได้รับอนุโมทนา 75,807 ครั้ง ใน 3,733 โพสต์
หยาดฝน is on a distinguished road
Default

นางสงกรานต์ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์ปัทมราค "พาหุรัด" ก็คือ ทองรัดต้นแขน สมัยนี้เห็นนิยมทำเป็นรูปนาคเกี้ยว สมัยก่อนเขามักจะทำเป็นทองแผ่นฉลุ ประดับอยู่บริเวณต้นแขน ถ้าหากว่านุ่งห่มแบบไทย ใส่โจงกระเบน หรือผ้าถุงแล้วห่มสไบ จะเป็นการโชว์สมบัติประจำตัว ขออภัย..โชว์ทองคำ..เดี๋ยวจะไปเข้าใจผิด..! เป็นการโชว์สมบัติประจำตัวให้เขาเห็นว่าเป็นคนมีฐานะ

ดังนั้น..พาหุรัดส่วนใหญ่เป็นเครื่องประดับต้นแขน พวกเราไม่ค่อยจะไม่เข้าใจกัน ฟังเสร็จแล้วว่า นางสงกรานต์จะเอาตลาดขายผ้าไปประดับตัวเองได้อย่างไร ? เพราะว่าสมัยก่อนพาหุรัดเป็นตลาดขายผ้า ส่วนใหญ่ก็พวกแขก ถึงเวลาก็เอาผ้าเทินหัวไปเดินขายทีละบ้าน ผ่อนได้ทุกรูปแบบ อาบังทำมาก่อน ขอเก็บวันละบาท ๒ บาทก็เอา ใครเกิดไม่ทันไม่เป็นไร มีโอกาสจะเล่าให้ฟังต่อไป

คราวนี้นางสงกรานต์ประดับดอกทับทิม ก็ถือว่า ดอกทับทิมเป็นดอกไม้มงคลของปีนี้ ประดับปัทมราค คือ แก้วสีแดง แก้วสีแดงของบ้านเราก็มีแต่ทับทิมเหมือนกัน ถ้าโกเมนก็มักจะออกแดงดำ ดังนั้น..ทับทิมก็ถือเป็นเครื่องประดับมงคลอีกอย่างหนึ่ง

นี่เป็นความเชื่อตามหลักโหราศาสตร์ของอินเดียเขา เราท่านทั้งหลายแค่ศึกษาเอาไว้ก็พอ

แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย สุธรรม : 17-04-2025 เมื่อ 10:58
ตอบพร้อมอ้างอิงข้อความเดิม
สมาชิก 22 คน ได้กล่าว "อนุโมทนา" กับคุณ หยาดฝน ในข้อความที่เขียนด้านบน
แสดง/ซ่อน รายชื่อผู้อนุโมทนา